Làm thương hiệu cho chuối

“Quả chuối to có hình dáng đẹp, thịt màu vàng sánh, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng”. Đó là những nét đặc trưng của chuối Laba, một đặc sản của tỉnh Lâm Đồng được rất nhiều người biết và ưa thích.

Những năm 20 của thế kỷ trước, người dân đi mở đất ở vùng nam Tây Nguyên đã mang theo những giống chuối để trồng ở vùng La Ba, xã Phú Sơn, nay thuộc huyện Lâm Hà, Lâm Đồng để cung cấp cho người Pháp, du khách đến Đà Lạt và sau này cung tiến cho vua Bảo Đại.

Được nhiều người ưa thích nên giống chuối này ngày càng phát triển ra các vùng lân cận với cùng tên gọi là chuối Laba. Ước tính, hiện Lâm Đồng có trên 100ha chuối Laba được trồng ở khắp các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương... Hiện đã có rất nhiều mô hình trồng chuối chuyên canh có quy mô từ 0,5 - 1,2ha và đạt hiệu quả kinh tế khá cao so với nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên, do ít được quan tâm chăm sóc nên hiện giống chuối Laba đã trở nên già cỗi, thoái hoá… khiến năng suất giảm mà chất lượng cũng sa sút.

Ông Trương Trỗ, giám đốc sở Khoa học - công nghệ Lâm Đồng cho biết tỉnh đang triển khai dự án “nghiên cứu phục tráng và phát triển giống chuối đặc sản Laba” nhằm định danh và phát triển chuối Laba, đồng thời xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Kỹ sư Dương Đình Mãn, chủ nhiệm đề tài này bộc bạch: “Chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm, chọn lọc và thẩm định những cây chuối đầu dòng để thử nghiệm rồi sau đó sẽ xây dựng và chuyển giao quy trình kỹ thuật nhân giống chuối Laba năng suất, chất lượng cho nông dân”.

Theo SGTT

eZ Publish™ copyright © 1999-2024 eZ systems as