itaexpress / Quỹ ITA-s / Bên lề / “Tập đoàn Tân Tạo được lợi gì?”

“Tập đoàn Tân Tạo được lợi gì?”

Ảnh: Ngọc Khánh

ItaExpress - Sau khi bàn công việc về Quỹ ITA-s là những câu chuyện phiếm giữa tôi với ông Trương Minh Đông - Tổng biên tập báo Đồng Khởi đột ngột hỏi:

- Tập đoàn Tân Tạo được lợi gì khi làm Quỹ ITA-s như thế này?

Không giật mình, tôi mỉm cười như chưa bao giờ duyên dáng hơn thế thay cho câu trả lời. Ông Đông cũng cười. Tôi mới từ tốn đáp:

- Em chỉ quan tâm đến việc, những đối tượng mà Quỹ ITA-s hướng tới là những người dân nghèo, thì họ sẽ được lợi gì. Thế thôi.

- Ô tất nhiên là họ được lợi rồi! - Ông Đông cười lớn

Tôi vẫn cười….Quả thật, tất cả chúng tôi và cả những nhà lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo cũng chưa ai đã một lần nghĩ đến điều này. Chúng tôi sẽ được gì ư? Được gì nhỉ? Có lẽ chúng tôi đã được rất nhiều mà không phải không ai cũng cảm nhận được hết…

Công nhân KCN Tân Tao trong giờ làm việc. Ảnh Lại Thu Giang

Từ giọt nước mắt hạnh phúc của người dân nghèo…

Trong một lần bàn giao ngôi trường cấp 1 – 2 do Tập đoàn Tân Tạo đầu tư trên 17 tỷ đồng, tặng cho một địa phương nghèo, ngay tại buổi lễ, nhìn gương mặt các bậc phụ huynh với những vết hằn gánh nặng cuộc sống đang dàn giụa nước mắt: “… Chúng tôi tưởng các ông, các bà chỉ hứa suông chứ ai dè các ông các bà làm thật à? Con cháu chúng tôi biết ơn lắm lắm…”

Chúng tôi thấy lòng mình chợt se lại…

… vùng biên giới xa xôi hay bất cứ đâu.

Rồi đến cái lần cả Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Tân Tạo lặn lội lên tận bản làng Tây Bắc xa xôi, nơi nền kinh tế còn nghèo nhất nước để tặng 6 tỷ đồng và làm chương trình cầu truyền hình trực tiếp phát trên cả nước cũng như nước ngoài để mong những tấm lòng hảo tâm đóng góp giúp cho người dân của các bản làng biên giới xa xôi có cái lớp để học. Họ nghèo đến nỗi không có một mái che để tổ chức cầu truyền hình trực tiếp cho cả nước cùng chứng kiến… Trời mây đen mù mịt, ai ai cũng cũng ái ngại, ông Trời mà rơi nước mắt lúc này thì cái bản làng nghèo khó này sẽ chẳng còn có cơ hội nào nữa…. Nhớ lời đồng chí lãnh đạo cao cấp căn dặn: “Cầu khấn Bác Hồ”… Và cuối cùng, buổi truyền hình trực tiếp vừa dứt thì mưa như thác đổ.

… Sau buổi ấy, bản làng nhỏ bé đó cũng đã có cái lớp của mình.

Nơi nào Tân Tạo đến, nơi đó có cơ hội, nghề nghiệp… Ảnh Lại Thu Giang

Rồi biết bao lần, những vị lãnh đạo của Tập đoàn Tân Tạo dù công việc bề bộn, thời gian ăn, ngủ cũng thiếu, nhưng, họ vẫn đi cứu trợ xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa ở tận những vùng quê hẻo lánh. Hay, họ dẫn đầu từng đoàn xe tải lương thực thực phẩm cứu trợ đồng bào bị bão lụt…

…Đến câu hỏi: Tân Tạo sẽ được gì?

Chưa một lần nào chúng tôi tự hỏi : Tân Tạo sẽ được gì ? Nhưng hơn ai hết chúng tôi hiểu rõ rằng: Biết bao số phận nghiệt ngã, biết bao cảnh đời kém may mắn và cũng biết bao những hoàn cảnh ngang trái đang cần, rất cần sự giúp đỡ của xã hội. Tân Tạo đã, đang và sẽ tự hứa sẽ cố gắng làm nhiều hơn nữa, làm tốt hơn nữa để góp phần nhỏ bé giúp cho đồng bào mình, nhân dân mình vượt qua số phận, qua hoàn cảnh.

Tập đoàn Tân Tạo đã đưa ra phương chân làm lẽ sống cho mình: Mọi nơi Tân Tạo đến sẽ làm thế nào để địa phương đó, người dân nơi đó có một cơ hội mới, có thêm nhiều công ăn việc làm, nhiều trường học, bệnh viên…

Hàng ngày, nếu có ai đi đến chứng kiến dòng người lũ lượt đổ về Khu công nghiệp Tân Tạo thì sẽ hiểu được, chúng tối đã được gì…

Lại Thu Giang (ghi chép)