itaexpress / Tin ITA / Bạn đọc viết / Chia sẻ / Sản vật và ẩm thực đất cù lao

Sản vật và ẩm thực đất cù lao

Do đặc điểm địa lý với hệ sinh thái đa dạng nên Cù Lao Minh có nhiều sản vật đặc trưng cũng như các món ẩm thực đặc sắc.

Về huyện miền biển Thạnh Phú, đến Thạnh Phong, An Qui, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món hải sản độc đáo như cháo nghêu, vọp nướng, sò huyết rang me, cua luộc hèm.

Tôm sú tái chanh được chế biến khá công phu và khéo léo bởi những ngư dân “sành điệu”. Tôm được bắt lên tươi rói, lột vỏ, ngắt đầu, đuôi và rút bỏ sợi chỉ đen trên sống lưng của con tôm (không rửa lại nước để giữ vị ngọt của thịt tôm). Chuẩn bị khoảng 4 trái chanh cắt đôi, bỏ hột, củ hành tây xắt mỏng cùng vài lát ớt sừng trâu. Đậu phộng rang thơm, giã bể cỡ hạt lúa, rau húng chanh, húng nhủi xắt nhuyễn, đường cát trắng, nước mắm ngon. Người ta rưới đường và nước mắm ngon vào tôm, cho củ hành đã xắt nhuyễn vào, trộn đều, để ít phút cho thấm. Xong dùng nước cốt chanh rưới lên, khi màu thịt tôm hơi tái, cho mù tạt vào. Xúc tôm ra dĩa, rắc đậu phộng và trải rau thơm lên. Thế là ta có một món nhậu hoặc ăn với bún tuyệt vời! Một dĩa tôm tái chanh có khoảng nửa ký tôm, vừa cho 4 người ăn.

Ngược về Mỏ Cày, bạn hãy ghé vào nhà lòng chợ thực phẩm của huyện. Ở đây có những gian hàng bán mắm tép rất ngon. Mắm được làm bằng tép bạc đất là loại tôm nhỏ sống ở môi trường nước ngọt, hoặc hơi lợ. Mắm tép Mỏ Cày có màu đỏ tự nhiên, trộn với đu đủ mỏ vịt thơm ngon, hương vị đậm đà.

Cũng tại Mỏ Cày, nếu không mua kẹo dừa chính hiệu thì thật đáng tiếc. Kẹo dừa Mỏ Cày đã có lịch sử và tiếng tăm đã hơn nửa thế kỷ, bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Kẹo dừa Mỏ Cày có giá từ 25.000 đến 40.000 đồng/kg, có bán ở chợ, các bến phà, bến tàu, xe cũng như trong những siêu thị và các cửa hàng thực phẩm khắp nơi. Kẹo dừa Mỏ Cày còn được xuất khẩu đi Trung Quốc, Mỹ và một số nước châu Âu.

Trở về Chợ Lách, bạn có thể ghé bất cứ một gian hàng dọc đường nào để mua biếu cho bạn bè, người thân ít trái cây đặc sản của vùng đất đầu nguồn Cù Lao Minh: sầu riêng Chín Hóa, Sáu Ri - những thương hiệu được ưa chuộng, có giá 20.000/kg; chôm chôm nhãn giá 10.000/kg; xoài cát 25.000/kg; nhãn da bò 8.000/kg... Sau cùng, bạn có thể ghé chợ Phú Phụng mua vài ký ốc gạo Phú Đa giá từ 8.000 đến 10.000/kg, mang về nhà luộc sả hoặc luộc chín, lể ra làm gỏi với đu đủ bào và da heo hấp cơm lai rai với bạn bè hoặc ăn chơi, tùy thích...

H.T