itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Di động / Bán ra 3,25 tỷ chiếc ĐTDĐ/năm

Lượng ĐTDĐ toàn cầu bằng nửa dân số thế giới

Nguồn ảnh: Reuters

Số máy được bán ra trong năm nay đã đạt con số 3,25 tỷ - tương đương với khoảng một nửa số dân thế giới. Trong đó, các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và châu Phi là những thị trường bùng nổ về điện thoại di động trong năm qua.

Theo báo cáo của công ty The Mobile World có trụ sở tại Anh, từ các nông dân ở châu Phi tới công nhân tại Trung Quốc, ai cũng đã sắm cho mình một chiếc di động. Dự tính, doanh số điện thoại di động trên toàn cầu sẽ nhanh chóng vượt con số 3,25 tỷ vào cuối năm nay. Trong khi đó, dân số thế giới hiện đang là khoảng 6,6 tỷ.

Cùng với Internet, chiếc “alô” đang làm một cuộc cách mạng về truyền thông. Thiết bị này đã liên kết hàng trăm người từ thành phố tới nông thôn, từ người già tới trẻ nhỏ. Hiện tại, cứ mỗi phút lại có thêm 1.000 thuê bao mới. John Tysoe, người sáng lập The Mobile World, cho biết, trước đây phải mất hơn 20 năm để kết nối 1 tỷ người nhưng sau đó chỉ cần 40 tháng là kết nối được 1 tỷ người tiếp theo.

Các nhà phân tích cho rằng khoảng 65% lượng máy sản xuất năm nay đã được chuyển tới các thị trường đang phát triển, mà đại diện khổng lồ cho những chiến lược này là Nokia và Motorola. Phần lớn điện thoại cho thị trường “đang lớn” là máy giá rẻ.

Cũng theo thống kê của The Mobile World, lượng máy bán ra kỷ lục là tháng 3 năm nay với doanh số lên tới 240 triệu và thuê bao mới đạt 135 triệu.