itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Di động / Motorola làm ăn thất bát trong quý cuối năm 2007

Motorola làm ăn thất bát trong quý cuối năm 2007

Ngày 23/1, Motorola cho biết lợi nhuận thuần của hãng này trong quý IV năm 2007 đã giảm 84%, và cảnh báo giai đoạn phục có thể diễn ra lâu hơn so với dự đoán của giới phân tích.

Thông tin công bố của Motorola ngay lập tức ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của hãng này trong phiên giao diện ngày 23/1. Cổ phiếu của Motorola đã giảm 1,96USD/cổ phiếu, tương đương với 15,9%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

CEO mới của Motorola, Greg Brown (mới thay thế ông Ed Zander) còn dự báo một tương lai ảm đạm hơn đối với hãng này. Theo ông Brown, Motorola sẽ hồi phục lâu hơn so với dự đoán của giới Wall Street, và rằng những kế hoạch mà nhà sản xuất ĐTDĐ lớn thứ ba thế giới này đang thực hiện không mấy khả thi. Cũng theo ông Greg Brown, thị phần toàn cầu của Motorola, vốn đã đã giảm từ 23% xuống còn 13% trong năm ngoái, sẽ tiếp tục thụt giảm.

“Nhu cầu đối với một số sản phẩm của chúng tôi đã giảm tại các thị trường có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng Trung Quốc và một số thị trường mới nổi sẽ giúp Motorola lấy lại phong độ”, phát biểu của ông Greg Brown.
Giới lãnh đạo Motorola cũng từng nói với các nhà phân tích rằng một loạt các mẫu di động cải tiến mới của hãng này sẽ giúp công ty xóa tan bầu không khí kinh doanh ảm đạm trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, doanh thu từ bộ phận thiết bị di động, mà phần lớn là ĐTDĐ, của Motorola đã giảm 38% - đạt 4,8 tỷ USD trong quý IV/2007. Cũng trong quý cuối năm ngoái, bộ phận di động đã thua lỗ 388 triệu USD.

Theo Văn Hân (VnMedia)