itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Di động / Quản lý cước di động chặt hơn

Sẽ quản lý giá cước di động chặt hơn

Ảnh: vtc.vn

Ngoài VinaPhone và MobiFone, thêm Viettel được đưa vào danh sách doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế, bị quản lý về giá cước dịch vụ điện thoại di động toàn quốc.

Đây là nội dung đáng chú ý trong Quyết định số 566 Bộ Bưu chính Viễn thông vừa ban hành quy định doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế dịch vụ viễn thông trong năm 2007.

Theo đó, Viettel được tự quy định giá cước (tăng hoặc giảm) của dịch vụ di động nhưng phải đăng ký với Bộ Bưu chính Viễn thông và chỉ được áp dụng phương án này sau khi được Bộ chấp thuận.

Đến nay, số thuê bao di động của Viettel đã đạt con số kỷ lục 12 triệu thuê bao, cao nhất trong các mạng di động hiện nay.

Cùng với việc bị "quản" giá cước, dịch vụ Internet băng rộng của Viettel (và cả FPT) cũng bị quản lý giá cước theo thị phần khống chế, không được tự quyết giá dịch vụ như trước. Hiện tại, VNPT, FPT và Viettel là những doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế dịch vụ này.

Theo quy định của Bộ Bưu chính Viễn thông, doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế là doanh nghiệp có thị phần chiếm 30% trở lên và có khả năng gây ảnh hưởng đến sự thâm nhập thị trường của các DN khác.

Những doanh nghiệp thuộc diện này sẽ được Bộ quản lý giá cước, nhằm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, đặc biệt là tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp mới.