itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Di động / Sắm smartphone với 5 triệu đồng

Sắm smartphone với 5 triệu đồng

Nguồn ảnh: Pcpop

Trên thị trường, điện thoại thông minh hàng công ty tầm khoảng 5 triệu đồng không nhiều, trong khi hàng xách tay thì không ít lựa chọn. Tuy nhiên, nếu mua hàng ngoài người dùng có thể gặp một số rủi ro.

Smartphone có giá tầm 5 triệu đồng không nhiều. Theo anh Đỗ Hữu Long, một người dùng lâu năm và cũng là quản trị viên của một diễn đàn về thiết bị cầm tay, nếu như người dùng quen thuộc với phần mềm của các dòng điện thoại của Nokia, hay Sony Ericsson thì có thể chọn P990i, E61i. Ưu điển của các điện thoại này là giao diện dễ sử dụng, quen thuộc.

Ngoài ra, nếu muốn cài đặt nhiều phần mềm hay sử dụng thêm nhiều tính năng thì có thể chọn các smartphone sử dụng hệ điều hành Windows Mobile, Palm OS. Hiện có khá nhiều thiết bị sử dụng Windows Mobile trên thị trường. Tuy nhiên, phần nhiều trong số đó là hàng xách tay. Với khoảng 5 triệu đồng, bạn có thể chọn Dopod C720w, Dopod 838 Pro... Trong trường hợp muốn "đổi gió" với những thiết bị đến từ Mỹ thì bạn có thể cân nhắc những model Treo sử dụng hệ điều hành Palm, như Treo 650 hoặc Treo 680. Ưu điểm của những thiết bị này là ổn định và có nhiều phần mềm hỗ trợ.

Mốt “chơi” BlackBerry

Gần đây, rộ lên xu hướng chơi điện thoại BlackBerry. Điểm đặc biệt là giá cả của những chiếc máy này khá rẻ. Một chiếc BlackBerry 8100 là 3,6 triệu đồng, 8700g có giá 3,4 triệu đồng, hay 8320 cũng chỉ 5,6 triệu đồng. Điện thoại BlackBerry có ưu điểm là bàn phím rộng, dễ sử dụng, bên cạnh đó các tính năng văn phòng ổn định. Nếu chọn BlackBerry, người dùng cần lưu ý là dòng điện thoại này chú trọng vào xử lý công việc, ít có tính năng giải trí. Bên cạnh đó, nếu mới sử dụng thì cũng cần có một thời gian làm quen.

Hàng chính hãng và hàng ngoài chênh lệch giá khá nhiều. Nếu muốn sắm một smartphone khoảng 5 triệu, hàng công ty thì như trên đã nói, bạn chỉ có thể chọn được một số mẫu dòng E hay N của Nokia; dòng P của Sony Ericsson hay i600 của Samsung. Hiện cũng đã có smartphone của O2, HTC hay Dopod, tuy nhiên, mẫu mã và chủng loại chưa phong phú. Thêm vào đó với ngân sách khoảng 5 triệu đồng thì bạn khó chọn được chiếc nào ưng ý.

"Hàng ngoài" hút khách...

Trong khi đó, với tầm tiền trên, nếu đặt vấn đề sắm hàng "xách tay" hay smartphone đã qua sử dụng thì bạn lại có khá nhiều lựa chọn. Ví như một Sony Ericsson P990i lừng danh trong giới công nghệ có giá 6,2 triệu đồng (hàng chính hãng), thì ngoài chợ "đen" nó chỉ khoảng 4 triệu đồng (hàng xách tay). Tương tự, Nokia E61i trong shop là 7,1 triệu đồng, còn hàng ngoài là khoảng 4,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu chọn mua hàng ngoài, người dùng có thể gặp một số rủi ro nhất định. Nguy cơ lớn nhất là người dùng có thể mua phải điện thoại đã bị làm lại. Thực tế là một số mẫu trông rất mới, nhưng thực chất là máy đã qua sử dụng, sau đó được các cửa hàng đánh bóng và thay đổi vỏ cho đẹp và như mới tinh. Hiện tại, giá một bộ vỏ của Trung Quốc cũng chỉ từ 100 đến 200.000 đồng. Sau khi thay vỏ, họ xoá thời gian sử dụng, nâng cấp phần mềm, dán tem cửa hàng để làm cho người dùng lầm tưởng là hàng mới.

Ngoài ra, nhiều người gặp trường hợp vừa dùng hết thời gian bảo hành (thường là từ 1 đến 3 tháng), điện thoại "đổ bệnh". Lúc đó, người chịu thiệt lại là chính khác hàng, những người thích mua đồ rẻ.

Theo nhiều người chơi có kinh nghiệm, để mua được hàng ngoài ưng ý, bạn cần thời gian tìm hiểu thị trường và chọn mua ở những cửa hàng quen biết hoặc có uy tín. Ngoài ra, người dùng cũng nên thử và kiểm tra máy trước khi quyết định mua. Đầu tiên có thể kiểm tra tốc độ, như cho chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, kiểm tra kết nối Wi-Fi hay Bluetooth.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra màn hình cảm ứng của máy (trong trường hợp điện thoại có màn hình cảm ứng), thử xem nó có điểm chết hay không bằng cách tác động vào nhiều điểm khác nhau. Về pin, nếu điểm nối giữa pin và điện thoại còn chưa có vết đen, không bị xước, chứng tỏ pin còn mới. Cũng nên kiểm tra thời lượng sử dụng pin, bằng cách chạy các ứng dụng "ngốn" pin như vào Wi-Fi, nghe nhạc, chơi game.

Khi thử chụp hình, bạn xem chất lượng và độ nhạy của camera. Một kinh nghiệm mà người dùng nên tham khảo là khi bật camera lên, lấy tay che ống kính lại. Nếu màn hình đen hoàn toàn, chứng tỏ camera không có điểm ảnh chết, và còn mới. Nếu như camera bị nhiều điểm trắng, rất có thể hàng đã qua sử dụng.

Theo Số hóa