itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Bộ phần mềm WPS Office 2007

Bộ phần mềm văn phòng WPS Office 2007– Địch thủ đáng gờm của Microsoft Office

Nguồn: dw.51ditu.com

Tập đoàn phần mềm KingSoft của TQ đã chính thức thâm nhập thị trường VN phiên bản của bộ sản phẩm phần mềm văn phòng WPS Office 2007 vào 25/5 vừa qua.

Theo lời ông Cầu Bách Quân - chủ tịch tập đoàn KingSoft thì đây là phiên bản mới nhất với nhiều tiện ích được tích hợp hơn, sẽ được phát hành trên khắp thị trường thế giới và châu Á.

1. Khả năng tương thích

Với đại đa số người dùng hiện đang sử dụng Microsoft Office thì câu hỏi lớn đầu tiên đặt ra sẽ là: “Xử lý ra sao với đống file Word, Excel hay Power Point cũ khi chuyển sang sử dụng WPS Office?”.

Bằng tính năng tương thích vuợt trội của mình, WPS có thể giúp người sử dụng mới chuyển sang từ Microsoft Office hay thậm chí các ứng dụng văn phòng trên Linux không gặp trở ngại gì khi cùng thao tác một văn bản qua lại trên hai hệ điều hành Windows và Linux. Các ứng dụng của WPS gồm: phần mềm văn bản (Kingsoft Writer), phần mềm bảng tính (Kingsoft Spreadsheets) và phần mềm chuyên dùng cho thuyết trình (Kingsoft Presentation) đều lần lượt tương thích với Microsoft Office Word, Microsoft Office Excel, Microsoft Office Power Point. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng liên hệ chuyển file với các đối tác sử dụng Microsoft Office và ngược lại.

2. Môi trường làm việc và bảo mật

Các thao tác làm việc trên WPS Office hoàn toàn giống Microsoft Office, mặt khác do có độ tương thích cao với Microsoft Office nên sau khi được cài đặt, ba phần mềm này sẽ chiếm ít bộ nhớ của máy tính hơn, có các đặc tính tương tự như phần mềm Microsoft Office. Ngoài ra WPS có có tính năng tiên tiến như mở các Tab giống Internet Explorer 7 giúp người sử dụng dễ dàng thao tác khi phải làm việc trên nhiều văn bản, nó còn có chức năng xuất ra file PDF một cách dễ dàng và tính bảo mật của WPS cũng rất cao khi nó có khả năng cho người sử dụng tự mã hóa văn bản của mình. WPS cũng không thể thiếu được tính online khi nó tương tác tích hợp với các trình duyệt Internet và KingSoft thường xuyên update cung cấp cho người dùng một lương văn bản mẫu rất lớn.Với đầy đủ tính năng chăng thua kém gì Microsoft Office và tính tương tác tiện dụng cao như vậy nhưng dung lượng WPS Office 2005 bản chuyên nghiệp chỉ có dung lượng là 23M, sau khi cài đặt chỉ có 83M....

3. Các thế mạnh và khác biệt

Kingsoft Writer cung cấp thêm một số tính năng cho bảng biểu, ví dụ như tính năng di chuyển trong bảng, thay đổi kích cỡ, làm nổi bật một ô hoặc một cột khi bạn rê trỏ chuột vào đó..v..v..

Kingsoft Spreadsheets cung cấp 8 loại chức năng khác nhau, đó là: chức năng ngày tháng, tài chính, thông tin, logic, tham chiếu, thuật toán và lượng giác, thống kê, văn bản. Mỗi loại chức năng này đều có các tính năng chi tiết cụ thể đem lại sự thuận tiện cao nhất cho người sử dụng.

Kingsoft Presentation cho bạn phép bạn trình bày các ý tưởng đa phương tiện sống động với các template đã được thiết kế sẵn, nhiều màu sắc, đồ họa phong phú,..v..v.. Đây thực sự là một công cụ tuyệt vời và ấn tượng đối với các buổi thuyết trình. Phần mềm này còn có chức năng mở rộng. Đây là một tính năng đặc biệt. Bằng cách sử dụng hai màn hình, người dùng có thể trình chiếu nội dung đang nói và biểu diễn trên các màn hình khác nhau. Khán giả sẽ không phát hiện ra rằng người nói đang chạy chương trình khác hay làm những việc khác, điều này sẽ rất có ích khi người trình bày cần có thêm không gian.

4. Giá cả và sự thống trị thị trường Trung Quốc

Chỉ với giá hơn 100USD một bản đầy đủ (so với 399$ của Microsoft Office 2007 Standard), WPS thực sự chinh phục mọi công dân IT của Trung Quốc.

WPS Office là sản phẩm phần mềm nổi tiếng nhất của Kingsoft trên thị trường Trung Quốc. Vào đầu những năm 1990, WPS Office chiếm tới hơn 90% thị trường và trở thành một biểu tượng của các ứng dụng cho máy tính. Sau hơn 18 năm cố gắng nỗ lực và phát triển, WPS đã đóng góp rất nhiều cho ngành công nghệ thông tin cũng như ứng dụng phần mềm máy tính tại Trung quốc. Điều này đã được thể hiện ở hàng loạt các sản phẩm phần mềm nổi tiếng bằng tiếng Trung như hiện nay.

WPS Office 2005 được ra mắt vào tháng 9 năm 2005, là sản phẩm thứ 10 trong "kế hoạch 5 năm" của chính phủ; WPS Office thực sự là một bước cải tiến đột phá về mặt công nghệ. Nó được chấp nhận ngay lập tức kể từ khi mới ra đời và được chính phủ đặt hàng vào năm 2004, theo như thống kê, WPS Office 2005 (phần mềm cho chính phủ) đã chiếm 56% trên thị phần Trung Quốc.

Sản phẩm cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ các cá nhân và tổ chức. Nếu chỉ xét về mặt cá nhân, số lượng download chương trình đã đạt tới con số 38 triệu chỉ trong 3 tháng kể từ giữa tháng 9 năm 2005. Cùng thời điểm đó, các nhà sản xuất khác như Lenovo, Tsinghua Tongfang cũng đặt hàng và cài đặt toàn bộ chương trình WPS Ofice 2005 trên máy tính của mình.

So sánh WPS Office 2007 Microsoft Office 2007
Giá Hơn 100 USD Hơn 300 USD
Duyệt Tab Không
Khả năng trình chiếu Biểu diễn trên 2 màn hình Biểu diễn trên 1 màn hình
Xuất ra PDF
Mẫu Template Nhiều Nhiều
RSS Không
Dung lượng cài đặt < 83Mb Gần 1Gb

Những con số ấn tượng, giá cả “mềm” so với khả năng cung cấp cho người dùng thực sự khiến người dùng phải cân nhắc khi sắp tới đây rất có thể Kingsoft đưa WPS Office vào thị trường Việt Nam. Liệu Kingsoft có làm được “kì tích” tại Việt Nam như cái cách mà họ đã làm được đối với thị trường Trung Quốc hay không, chúng ta đành phải chờ đợi ngày mà Kingsoft chính thức tuyên bố bán sản phẩm này.

Thái Minh