itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Bill Gates đề cao “giác quan số”

Bill Gates đề cao “giác quan số”

Bill Gates phát biểu tại lễ khai mạc CES.

“Trong 5 năm tới, người sử dụng và máy tính sẽ tương tác với nhau theo một cách thức mới: Giác quan số”, chủ tịch tập đoàn Microsoft (MS) Bill Gates phát biểu trước đông đảo thính giả tại lễ khai mạc Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2008 tại Las Vegas (Mỹ) ngày 7/1.

Gates dự đoán công nghệ cảm ứng sẽ nhanh chóng thay thế chuột và bàn phím mà chúng ta đang sử dụng hiện nay. Như vậy xúc giác, thị giác và giọng nói sẽ là yếu tố quan trọng trong xu hướng phát triển của công nghệ tương lai.

Sẽ không lâu nữa các thiết bị công nghệ cao tưởng chừng như vô cảm cũng cảm giác như con như: chúng sẽ cảm nhận được từng cái chạm tay nhẹ lên màn hình, nhận biết được nhận nói để thực hiện lệnh mà người sử dụng mong muốn.

Microsoft Surface Computer

Microsoft Surface Computer với bề mặt là giao diện đa cảm ứng .

Đó hoàn toàn không phải là điều hão huyền. Hãy thử nhìn lại MS đã làm được những gì với chiếc máy tính mang tên Surface của mình, nó giống như một chiếc bàn lớn với mặt bàn chính là bề mặt giao diện đa cảm ứng. Với sản phẩm này, MS đã phá vỡ rào cản truyền giống giữa người và máy để đạt được sự tương tác các nội dung số thông qua những động tác tay hết sức tự nhiên mà không cần tới chuột và bàn phím.

“Tôi sẽ rất tự hào nếu trong vòng 5 năm tới có mười triệu người ngồi duyệt ảnh, nhạc,… trên “chiếc bàn” Surface đó”, Bill Gates nói đầy hãnh diện.

Tại Triển lãm trưng bày các sản phẩm điện tử quốc tế CES, Gates tiết lộ hãng đang mở rộng và nâng cấp các phần mềm sử dụng cho desktop và server, cũng như tích hợp thêm các chức năng nhận diện giọng nói và cảm ứng để thay thế việc nhập dữ liệu truyền thống.

Phần mềm của MS ứng dụng rộng rãi

Mặc dù hiện nay MS đang đứng trước những đối thủ sừng sỏ, nhưng điều đó cũng không có nghĩa rằng MS sẽ không còn giữ được vị trí “dũng sĩ bất bại” đó trong tương lai. Mọi thứ đều có thể xảy ra, nhưng hiện nay, khi các công nghệ của hãng được ứng dụng hết sức rộng rãi và linh hoạt trong ngành công nghiệp ôtô, trên hệ thống mạng truyền hình IPTV hay thậm chí ngay trong phòng khách của từng hộ gia đình thì Bill Gates hoàn toàn yên tâm với khả năng làm điên đảo thị trường công nghệ của MS.

Sync MS cho ôtô

MS tích hợp Sync với ôtô Ford.

Người sử dụng sẽ không muốn rời khỏi ôtô khi tất cả các dòng xe cho năm 2009 của Ford, Mercury, Lincoln được tích hợp thêm công nghệ Sync dành cho chơi nhạc và thoại. Với Sync người sử dụng sẽ được thưởng thức âm nhạc như trong phòng khách thực thụ.

Ngoài ra, Gates cũng tiết lộ hãng sẽ cải thiện thêm chức năng nhận diện giọng nói cho những chiếc xe này. Cùng với đó, ông cũng thông báo về kế hoạch nâng cấp chức năng tìm kiếm thông tin bằng giọng nói để nó sớm trở thành sự thật thông qua phần mềm phụ trợ nhận dạng giọng nói Tellme của hãng.

Mediaroom cho IPTV

Gates và Robbie Bach, trưởng bộ phận giải trí MS, công bố sẽ kế hoạch mở rộng phát hành và tải xuống các bộ phim có độ nét cao của Hollywood cùng nhiều chương trình truyền hình thông qua dịch vụ trực tuyến của các máy chơi game cầm tay (Xbox video game console) với sự hỗ trợ của Mediaroom, nền tảng phần mềm IPTV cho phép nhà cung cấp dịch vụ phát hành IPTV tương tác đến từng người sử dụng.

“Thập kỷ kĩ thuật số đầu tiên đã thành công ngoài mong đợi. Tuy nhiên đó mới chỉ là sự bắt đầu, không gì có thế kìm hãm công nghệ phát triển nhanh hơn, xa hơn để bước vào thập kỉ tiếp theo”, Gates nói.

Theo Thanh Huyền (VTC News)