itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Google ra mắt dịch vụ phát hành website mới

Google ra mắt dịch vụ phát hành website mới

“Gã khổng lồ tìm kiếm” Google hôm 27/2 vừa qua chính thức ra mắt một công cụ xuất bản website (website publishing) mới nhằm cạnh tranh trực tiếp với SharePoint của Microsoft.

Trên thực tế Google Sites thực chất là phiên bản thu gọn của JotSpot – công cụ xây dựng, chỉnh sửa và xuất bản website mà Google đã thâu tóm hơn một năm trước đây.
Google khẳng định trọng tâm phát triển Google Sites là tính đơn giản dễ sử dụng nhằm cho phép người dùng doanh nghiệp và cá nhân có thể dễ dàng xây dựng và xuất bản website cộng tác làm việc, liên kết web, lịch, chia sẻ hình ảnh, video… Ngoài ra người dùng Google Sites còn có thể mời bất kỳ ai tham gia chỉnh sửa nội dung, thiết kế hoặc mã nguồn website.
Không giống như SharePoint đòi hỏi doanh nghiệp tổ chức phải đầu tư và duy trì một nền tảng cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm riêng nhằm lưu trữ các website của người dùng, Google Sites được lưu trữ trực tiếp trên máy chủ của Google. Người dùng sẽ được miễn phí hoàn toàn hay phải trả phí sử dụng Google Sites tuỳ thuộc vào phiên bản Google Apps mà họ đã đăng ký sử dụng.
Dave Girouard – Giám đốc bộ phận doanh nghiệp của Google - nhận định Google Sites đặt quyền kiểm soát website vào tay người dùng cuối cùng thay vì tay của bộ phận kỹ thuật hoặc nhà quản trị hệ thống trong doanh nghiệp.
Ông Girouard cho rằng Google Sites sẽ là nền tảng cho phép người dùng doanh nghiệp xây dựng riêng một mạng “Intranet” chia sẻ thông tin trong nội bộ doanh nghiệp tổ chức thay vì phải sử dụng website công cộng.
Chuyên gia phân tích Rebecca Wettemann của Nucleus Research thì cho rằng Google thiếu tính năng cho phép tổ chức doanh nghiệp kiểm soát nội dung website được phát hành cũng như theo dõi các website không thường xuyên được cập nhật.

Theo Hoàng Dũng / VnMedia