itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Intel sản xuất laptop 100 USD

Intel tham gia sản xuất laptop 100 USD

Ảnh: New York Time

Tập đoàn Intel cuối cùng cũng đã thay đổi quan điểm và chính thức tham gia vào chương trình “Mỗi trẻ em một laptop” (One Laptop Per Child Foundation), sản xuất laptop giá 100 USD.

Đây là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm giúp các nước đang phát triển tiếp cận với máy tính xách tay giá rẻ.

Sự thay đổi thái độ của hãng sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới này có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi vì người đứng đầu chương trình này, ông Nicholas Negroponte - cựu giám đốc Viện nghiên cứu truyền thông của Tập đoàn công nghệ thông tin đa quốc gia MIT - thường tranh cãi với chủ tịch tập đoàn Intel, Craig R. Barrett, về các vấn đề liên quan đến công nghệ và giáo dục.

Cuộc đụng độ mới đây nhất giữa 2 ông xảy ra vào tháng 1 vừa qua tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại Davos, Thụy Sỹ, xoay quanh triết lý giáo dục cạnh tranh. Hai ông đã có những lời lẽ khó nghe về nhau, và Negroponte đôi lúc còn nói rằng Intel đang cùng với chính phủ cầm đầu chiến dịch phá hoại chương trình máy tính của tổ chức này trên toàn thế giới.

Ông Negroponte đã tạo nên một chiến dịch mạnh mẽ mang tính toàn cầu với mục đích thuyết phục các chính phủ đầu tư vào máy tính xách tay kết nối không dây, kết hợp với phần mềm mã nguồn mở cho mỗi một trường học ở quốc gia họ.

Về phần mình, trong vài năm gần đây, tập đoàn Intel đã theo đuổi một kế hoạch tập trung vào công tác đào tạo cho các giáo viên để có thể sử dụng được những chiếc máy tính tương đối đắt tiền được cài đặt và ứng dụng chương trình phần mềm Windows của hãng Microsoft.

Hai ông Barrett và Negroponte đi theo hai phương pháp giáo dục trái ngược nhau. Vị giáo sư của tập đoàn MIT gợi lên một viễn cảnh về chương trình tự học, trong đó các trường học sẽ dạy nhau cách sử dụng máy tính.

Hiện tại vẫn chưa có kế hoạch sử dụng chip máy tính của Intel vào những phiên bản máy tính xách tay trong tương lai của MIT, trong khi đó tập đoàn này vẫn sử dụng bộ vi xử lý Advanced Micro Devices.

Tổ chức của ông Negroponte, có trụ sở đặt tại Cambridge, Massachusette, vẫn đang tiến hành thử nghiệm các laptop của họ, với giá dự tính là 100 USD sẽ ra mắt vào cuối năm 2008. Vào thứ sáu vừa qua (13/7), tổ chức này đã nói rằng họ có ý định bắt đầu tiến hành sản xuất trên quy mô rộng vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới.

Cùng ngày, các lãnh đạo của tổ chức này, hiện tại vẫn đang nghiên cứu chương trình Advanced Micro, tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng mở cửa đón tiếp Intel.

Phó chủ tịch kiêm giám đốc đối ngoại của tập đoàn Intel, ông William A. Swope, đã phát biểu: “Bằng việc làm này, chúng tôi chỉ mới bắt đầu giúp đỡ nhiều trẻ em hơn. Trong quá trình giải quyết các vấn đề giữa các tổ chức, các giám đốc điều hành đã nhận thấy rằng những vấn đề này chưa phải đã thật sự minh bạch”.

Hàng năm, Intel sẽ đóng góp 100 triệu USD cho các hoạt động giáo dục và hiện tại, hãng này coi sự hợp tác mới là một phương thức để mở rộng tầm ảnh hưởng của họ.

Theo một phần của bản thoả thuận, ông Swope sẽ đảm nhiệm một vị trí trong ban lãnh đạo của tổ chức Mỗi trẻ em một laptop và tổ chức này sẽ sử dụng công nghệ máy chủ của Intel như là một công cụ giáo dục đang được triển khai ở nhiều nước.

Intel cũng vừa có một đóng góp to lớn đối với tổ chức, cụ thể số tiền đóng góp đó không được tiết lộ vì tập đoàn này đang thương thuyết với vài công ty khác để tham gia vào chương trình này.

Advance Micro vừa có một bài phát biểu hoan nghênh tới sự gia nhập của Intel vào tổ chức này. Ngoài việc sẽ cung cấp một phiên bản bộ vi xử lý Geode vào chương trình này, Advanced Micro đã đóng góp 2 triệu USD vào chương trình kể từ khi gia nhập tổ chức năm 2005.

Nguyễn Nam (Theo NewYork Times)