itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Một tài khoản đăng nhập được hơn 9.000 website

Một tài khoản đăng nhập được hơn 9.000 website

Bắt đầu từ ngày 30/1, người dùng sẽ có thể sử dụng cùng một tài khoản để đăng nhập vào hơn 9.000 website hỗ trợ OpenId của Yahoo. Vì thế, bạn sẽ không cần phải đăng ký thêm một tài khoản mới.

Yahoo cho biết dịch vụ OpenID sẽ chạy thử nghiệm bắt đầu từ cuối tháng này. Đồng thời, Yahoo cũng sẽ tích hợp tính năng dán mã đăng nhập Sign-In Seal, chức năng được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức tài chính nhằm giảm nguy cơ bị lừa đảo trực tuyến.

Mỗi một Open ID là một định dạng (nhận dạng) số duy nhất. Nói một cách đơn giản hơn thì người dùng không cần phải sử dụng nhiều tài khoản khác nhau trên các website khác nhau mà chỉ cần sử dụng một tài khoản Open ID duy nhất. Tại các website hỗ trợ Open ID, bạn chỉ đăng nhập bằng tài khoản Open ID của bạn thay vì phải đăng kí một tài khoản mới.

OpenID có thể giảm bớt phiền phức khi người sử dụng phải nhớ quá nhiều password khi đăng nhập những website khác nhau. Hiện Yahoo đang khống chế tên miền me.yahoo.com cho thấy Yahoo sẽ trở thành nhà cung cấp chứng nhận OpenID.

Flickr.com website thuộc sở hữu của Yahoo sẽ cho phép người dùng sử dụng mã và file đăng nhập Flickr của họ để đăng nhập vào các website hỗ trợ OpenID khác.

OpenID là 1 dự án mở có được sự ủng hộ của Microsoft, Google. Nhưng trên website của Microsoft và Google vẫn chưa hỗ trợ OpenID 1 cách rộng rãi. Việc Yahoo thử nghiệm OpenID sẽ tạo động lực thúc đẩy hỗ trợ OpenID trên quy mô lớn, ảnh hưởng mạnh mẽ tới ứng dụng OpenID.

OpenID được cho là 1 hệ thống phân tán vì không có 1 doanh nghiệp nào có thể không chế tất cả thông tin chứng thực. Nó trao cho user quyền lớn hơn là được quyết định ai có thể sử dụng thông tin chứng thực của họ nhằm bảo đảm an toàn. Website cung cấp dịch vụ OpenID sẽ cấp cho user 1 URL đặc biệt, khi có người vào website có hỗ trợ OpenID họ có thể nhập URL này, sau đó người dùng có thể đăng nhập vào website mới.

User cũng có thể đem profile của họ upload lên website mới, khái niệm này gọi là đăng kí đơn nhất, có nghĩa là user chỉ cần rất ít password nhưng thông tin chia sẻ lại an toàn hơn, họ có thể đăng nhập vào nhiều website hơn . AOL, LiveJournal, Technorati và nhà cung cấp dịch vụ di động Orange đều có hỗ trợ OpenID, ngoài ra còn có hàng trăm website đang sử dụng tiêu chuẩn OpenID.

Theo Việt Hồng, N.H / Dân Trí