itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Microsoft đề nghị chi 44,6 tỷ USD mua Yahoo

Microsoft đề nghị chi 44,6 tỷ USD mua Yahoo

Tập đoàn phần mềm này có thể chiếm 62% giá trị tài sản của hãng dịch vụ trực tuyến khi trả giá 31 USD mỗi cổ phiếu Yahoo, thể hiện tham vọng mở rộng thế lực để cạnh tranh với Google. Việc thâu tóm toàn bộ Yahoo có thể diễn ra vào nửa sau năm 2008

Thông tin chi tiền mạnh tay này làm cổ phiếu Yahoo cuối phiên giao dịch hôm qua đạt 28,33 USD, tăng tới 48% so với phiên trước đó. Tuy nhiên, cổ phiếu Microsoft giảm đi 1,39 USD (4,3%) còn 31,21 USD. Cổ phiếu Google cũng giảm 8,3% còn 517,95 USD.

Trong thư Steve Ballmer gửi cho Hội đồng quản trị Yahoo, ông cho biết Microsoft đã có ý định này từ hơn một năm qua. Việc mua Yahoo sẽ giúp hãng phần mềm lớn nhất thế giới tiết kiệm 1 tỷ USD. Tuy nhiên, lãnh đạo Yahoo cho biết họ còn đang xem xét để quyết định.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Yahoo vừa sa thải 1.000 nhân viên, tương đương 7% nhân lực của hãng này, để cắt giảm các chi phí. Đó là có thể là động thái tái tổ chức cơ cấu trước vụ mua bán nhưng cũng gây sốc cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Microsoft cho biết khi thương vụ thỏa thuận xong, họ chỉ giữ lại các kỹ sư, giám đốc và nhân viên giỏi.

"Đây là một món quà quý giá cho những người nắm giữ cổ phiếu Yahoo", Georges Yared, nhà nghiên cứu chiến lược đầu tư tại Yared Investment Research, nhận xét. "Họ đã vượt qua thời kỳ khó khăn".

Còn Jordan Rohan, chuyên gia tại RBC Capital Markets cho rằng sự kiện này chứng tỏ mối đe dọa đến từ Google lớn như thế nào. Cả Microsoft và Yahoo đều tỏ ra đuối sức trước sự tăng trưởng của Google và họ phải hợp lại với nhau. Thành công chỉ đến khi tổng lực này có đường lối dẫn dắt tốt, trong đó việc tìm kiếm trên Internet cần được quan tâm hàng đầu.

Theo Việt Toàn (VnExpress)