itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Gương mặt tuổi trẻ / Ước mơ làm đạo diễn của một sinh viên

Ước mơ làm đạo diễn của một sinh viên

Mới là sinh viên năm hai, học khoa quản trị kinh doanh của Trường CĐ quốc tế Kent, nhưng Trịnh Hoàng Xuân Phúc (sinh năm 1987) lại có những việc làm rất tréo ngoe: diễn viên, đạo diễn video clip ca nhạc và cải lương cho các ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi...

Từ quyết định táo bạo

Sinh trưởng trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật, thế nhưng từ khi còn rất nhỏ Trịnh Hoàng Xuân Phúc đã có niềm yêu thích đặc biệt với lĩnh vực này. Mỗi khi có đoàn phim đến quê mình (Thủ Dầu Một, Bình Dương) ghi hình là cậu bé cứ chen chân vào xem cho bằng được. Xem rồi cậu thường lân la hỏi chuyện và làm quen với nhiều đạo diễn, diễn viên... để học hỏi!

Học xong phổ thông, lựa chọn duy nhất của Xuân Phúc chính là Trường CĐ Sân khấu - điện ảnh TP.HCM. Thế nhưng chỉ sau một năm học, nhận ra việc học ở trường hầu như toàn lý thuyết, ít có khả năng được thực hành nên Phúc không hề băn khoăn khi quyết xin tạm nghỉ việc học, bảo lưu kết quả. Bởi theo Phúc: "Làm nghệ thuật phải sáng tạo và thực tế, không thể học chay!". Quyết định nghỉ học giúp Phúc lấn bước sâu vào nghiệp đạo diễn trực tiếp ngoài phim trường chứ không phải cứ mài đũng quần trên ghế giảng đường. Bằng năng lực bản thân, Phúc thật sự có được nhiều cơ hội đi sâu vào thực tế công việc của một người đạo diễn.

Những "phát pháo" đầu tiên

Đầu tiên, Phúc tham gia các vai phụ để học lóm nghề của các bậc tiền bối, như tham gia làm diễn viên minh họa trong clip Tình ca dâng mẹ của ca sĩ Chúc Sen, đạo diễn Công Chính. Ngay sau đó Phúc được mời làm trợ lý đạo diễn clip của Đăng Vũ, Nguyễn Khánh Hưng, do đạo diễn Lê Hoài Vũ đạo diễn chính. Rồi lại được mời làm trợ lý đạo diễn kiêm diễn viên trong clip của Thiên Trường - Địa Hải ...

Cứ vậy, mỗi lần nhận việc là Phúc lại làm bằng tất cả niềm đam mê và sự sáng tạo của mình. Vì thế, càng ngày Phúc càng nhận được sự tin tưởng của các nghệ sĩ. Các chương trình nhận được ngày càng tầm cỡ hơn. Như làm trợ lý đạo diễn chương trình "Mẹ Hiền Quán Thế Âm" - gồm bảy bài ca cổ và hai trích đoạn do Tịnh xá Lộc Uyển (quận 6) và soạn giả Thanh Phong thực hiện, Lê Hoài Vũ đạo diễn. Chương trình này gồm có các nghệ sĩ tên tuổi tham gia như NS Quế Trân, NSƯT Thanh Ngân, NS Phượng Hằng, NSƯT Thoại Mỹ, NS Kim Tiểu Long...

Lần đầu tiên Phúc làm đạo diễn video clip cho nghệ sĩ Hữu Thọ - Kim Liên bài Tình thầy biển cảGia tài cha cho của soạn giả Thích Đức Trường... Trong tháng 10 và 11-2007, Xuân Phúc đã làm trợ lý đạo diễn và đạo diễn ba video clip cho ca sĩ hải ngoại Khương Quốc Linh Vũ cùng với ca sĩ Đông Quân, diễn viên điện ảnh Trí Quang trong liên khúc Tiếng ca chở nặng ân tình, tiếp theo là video clip của Linh Vũ song ca cùng nữ danh ca Trang Mỹ Dung trong liên khúc nhạc của cố nhạc sĩ Trúc Phương và bài tân cổ giao duyên Chiều Hậu Giang do ca sĩ Linh Vũ thể hiện với nghệ sĩ trẻ Trinh Trinh...

Không dừng lại ở vai trò là diễn viên phụ, diễn lấy cảnh, làm trợ lý đạo diễn và đạo diễn... tới đây Phúc còn tham gia đóng một vai quan trọng trong bộ phim truyện nhựa chào mừng ngày Đại lễ Phật đản quốc tế diễn ra ở Việt Nam vào tháng tư. Phúc "bật mí” đó sẽ là vai một vị sư trẻ... Ngoài ra, Phúc còn lấn sang lĩnh vực sáng tác khi sáng tác tốt những bài vọng cổ mùi mẫn. Như bài Chí nguyện ni trưởng (nói về cố ni trưởng thượng Giác Hạ Nhẫn) lấy cảm xúc từ chính sự cảm phục của mình trước sự tu hành cả một đời của ni trưởng.

Tiếp theo là bài Tình thương nơi quê nhà, rồi bài Một tâm sự, Ngoại, Thanh niên với Phật pháp... Danh sách bài hát cứ ngày một dày lên, nhưng trong số ấy Phúc tâm đắc bài Chí nguyện ni trưởng do tam ca NSƯT Thanh Kim Huệ - NS Hữu Thọ - Kim Liên thể hiện và được thính giả đón nghe khá nồng nhiệt.

Bí quyết của "dân kinh tế biết làm phim"

Rời Trường CĐ Sân khấu - điện ảnh, lao vào bộn bề công việc của một diễn viên, trợ lý, rồi đến đạo diễn... nhưng Phúc vẫn chưa dừng lại ở đó mà tiếp tục thi vào Trường CĐ quốc tế Kent, học quản trị kinh doanh. Phúc tâm sự: "Em sẽ cố gắng phấn đấu đến trước 25 tuổi phải có bằng quốc tế MBA (thạc sĩ) về quản trị kinh doanh. Em muốn mọi người nhìn mình với tư cách là dân kinh tế biết làm phim".

Với tư duy kinh tế như vậy, cách Phúc tiếp cận, tự PR mình cũng rất kinh tế! Đó là Phúc đã dành toàn bộ thời gian, kinh phí để thực hiện video clip bài Xưng tán thần chú đại bi cho ca sĩ Đông Quân. Sau đó Phúc đem sản phẩm này đi chào hàng. Phúc bảo: "Làm gì cũng phải có vốn liếng, vì vậy Phúc quyết định thực hiện video clip này cho ca sĩ Đông Quân cũng là một sự đầu tư ban đầu cho sự nghiệp của mình". Và khóa luận tốt nghiệp mà Phúc đang thực hiện cho thấy rõ mục tiêu này: kinh doanh phim ảnh!

Nhận xét về Phúc, ca sĩ Trang Mỹ Dung - người có dịp thực hiện video clip do Phúc đạo diễn - nhận xét: "Phúc rất dễ thương! Trong khi làm việc thì cực nghiêm túc, nhưng không hề tỏ ra tự cao. Thêm nữa là phong thái vui vẻ hòa đồng với tất cả êkip thực hiện... Về tay nghề, tôi nghĩ Phúc hoàn toàn có triển vọng tiến xa hơn nữa. Những hình ảnh em đã thực hiện cho tôi thật rất ưng ý!". Phúc chia sẻ: "Thấy em con nít vậy chứ lúc làm việc em nghiêm túc lắm, như ông cụ 90 tuổi vậy đó! Xong việc thì lại trở về với chính mình, ai cũng gọi em là bé Phúc hết!".

Phúc cho biết sau khi tốt nghiệp Trường CĐ quốc tế Kent sẽ đi du học để hoàn thành chương trình quản trị kinh doanh rồi sẽ chuyên tâm về lĩnh vực điện ảnh để thực hiện thành công ước mơ của mình.

Theo Áo Trắng