itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Gương mặt tuổi trẻ / Lưu Hồng Quang - một tài năng âm nhạc nhiều hứa hẹn

Lưu Hồng Quang - một tài năng âm nhạc nhiều hứa hẹn

Trong mấy năm gần đây, piano Việt Nam xuất hiện một gương mặt còn khá trẻ với nhiều hứa hẹn tiềm ẩn.

Đó là Lưu Hồng Quang, nghệ sĩ piano, người vừa đoạt liên tiếp hai giải thưởng lớn trong hai cuộc thi âm nhạc quốc tế: Giải ba (không có giải nhì) trong cuộc thi Piano quốc tế mang tên Val Tidone, tổ chức tại Italy và Giải đặc biệt tại cuộc thi Piano Châu Á, mang tên F. Chopin lần thứ 7, tổ chức tại Nhật Bản.

Sinh năm 1990 trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, bố là TS. NSƯT Lưu Quang Minh, giảng viên Nhạc viện Hà Nội, từ nhỏ, Quang đã sớm làm quen với cây đàn piano. Phát hiện ra khả năng tiềm ẩn ở Lưu Hồng Quang, GS.TS- NGND Trần Thu Hà đã nhận trực tiếp hướng dẫn cho anh. Không phụ lại kỳ vọng và sự tin tưởng của người thầy, Quang đã mang về liên tiếp hai giải thưởng lớn.

Cuộc thi âm nhạc Quốc tế Val Tidone, Quang đã chọn hai tác phẩm rất nổi tiếng, thuộc vào những bài có kỹ thuật khó nhất của piano là nhạc phẩm Polonaise in A major op.53 của Chopin và La Campanella của Lit để dự thi. Và thật bất ngờ, Quang đã đoạt giải ba (không có giải nhì) của cuộc thi.

Ngoài ra, tài năng âm nhạc của Quang đã mang đến cho anh một suất học bổng tại Nhạc viện Quốc tế Australia (AICM). Trong suốt hai năm học, Quang đã tham gia biểu diễn gần chục chương trình hòa nhạc, không kể những lần biểu diễn trong trường. Có thể nói, đây chính là những bước khởi đầu vững chắc cho con đường nghệ thuật của anh sau này.

Nói về thành công ban đầu của mình, Quang cho biết, ngoài sự chỉ bảo tận tình của NSND Thu Hà, bản thân anh đã rất nỗ lực trong suốt quãng thời gian chuẩn bị cho hai kỳ thi âm nhạc quốc tế. Quang luôn tâm niệm rằng, mỗi tác phẩm có nhiều chi tiết khó khác nhau, mà làm nghệ thuật thì không ai giống ai được nên ngoài việc thể hiện sự lão luyện thì phải đề cao bản sắc của người đánh. Vì thế, anh không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức nhằm nâng cao khả năng âm nhạc của mình.

Hải Ninh