itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự / Sửa Điều 170 Luật Doanh Nghiệp: Nếu không sửa, gần 3.000 doanh nghiệp phải đóng cửa

Sửa Điều 170 Luật Doanh Nghiệp: Nếu không sửa, gần 3.000 doanh nghiệp phải đóng cửa

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trao đổi với Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc bên hành lang Quốc hội (ảnh: Việt Hưng).

Trình bày trước Quốc hội về sự cần thiết phải sửa đổi Điều 170 của Luật Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, nếu không sửa Luật sẽ gây tổn hại rất lớn, khiến 2.000 - 3.000 doanh nghiệp phải đóng cửa.

Nhận trách nhiệm về những hệ lụy do quy định hiện hành gây ra, nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận cũng nhấn mạnh đây là việc có từ khi “chúng ta chưa có Quốc hội mới, chưa có Chính phủ mới của nhiệm kỳ này”. Và dù tại ai, thì theo Bộ trưởng Vinh, “trách nhiệm vẫn là trách nhiệm, vẫn phải nhận. Chúng tôi xin nhận. Chính vì nhận nên phải sửa ngay điều này”.

Bộ trưởng Vinh nói thêm: “Chúng tôi sẽ báo cáo lại với Ủy ban kinh tế và Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để tiếp thu một cách đầy đủ hơn, làm nghiêm minh hơn”.

Giải trình với Quốc hội, Bộ trưởng Vinh cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp đã hết hạn là 41 doanh nghiệp nhưng đến năm 2014 sẽ có thêm khoảng 142 doanh nghiệp và đến hết 31/12/2015 sẽ có thêm 269 doanh nghiệp. Do đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng tình tiếp thu ý kiến của các đại biểu là tới đây phải chế định rõ ràng thời điểm đăng ký và bắt có gia hạn chế tài đối với doanh nghiệp không đăng ký lại. Với những doanh nghiệp không thực hiện theo sẽ phải giải thể.

Nhưng theo Bộ trưởng Vinh, việc sửa đổi này sẽ rất khó và bản thân các địa phương cũng “không muốn” do tổng vốn đầu tư của khối doanh nghiệp FDI hiện ở mức 18,5 tỷ USD, sử dụng 446.000 việc làm cho người lao động. “Chỉ có 41 doanh nghiệp đã hết hạn, việc này phải làm rõ, sau cuộc họp này chúng tôi sẽ tiếp thu và báo cáo với Thủ tướng để làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, nhất là những trung tâm lớn, xem cách xử lý như thế nào. Phải sờ đến từng doanh nghiệp, mới có thể có đánh giá và xử lý cho đúng”, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh.

Trở lại với những hệ lụy mà Điều 170 của Luật Doanh nghiệp đang để lại, vị thủ lĩnh ngành cho rằng: Chúng ta đã 2 lần gia hạn, nhưng trong nội dung của Điều 170, chúng ta lại cho phép các doanh nghiệp nước ngoài chỉ là những doanh nghiệp được thành lập từ năm 2006 đổ về trước. Điều này có nghĩa là trong khoảng 6.000 doanh nghiệp, số doanh nghiệp này được thành lập theo Luật đầu tư trước đây, chúng ta chỉ cho phép doanh nghiệp được đầu tư thời hạn tạm 20 năm, không cho kéo dài hơn.

“Đấy là một đặc thù. Họ muốn, nhưng chúng ta không cho, còn những doanh nghiệp thành lập sau năm 2006 thì đã thực hiện theo Luật đầu tư mới. Cho nên đây chỉ là tồn tại của những doanh nghiệp cũ. Nhưng trong Điều 170 của Luật doanh nghiệp, chúng ta lại quy định là họ có quyền đăng ký lại và họ cũng lại có quyền không cần phải đăng ký lại. Đây là một điều hơi khó quản lý, trách nhiệm quản lý trực tiếp là Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, là người cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý doanh nghiệp từ đó đến nay ”, Bộ trưởng Vinh nói.

Tổng hợp ý kiến của đại biểu tại phiên thảo luận tổ và hội trường, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội cho biết, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ phải đánh giá rõ nguyên nhân vì sao doanh nghiệp không đăng ký lại, rồi đánh giá những tác động về kinh tế, xã hội, môi trường nói chung của việc đầu tư nước ngoài đến Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Có ý kiến cũng đề nghị, cơ quan chức năng cứ mạnh dạn cho giải thể những doanh nghiệp hết hạn hoạt động rồi cho thành lập lại. Nhưng việc này, trong Báo cáo giải trình của Chính phủ cũng nói rất rõ, hậu quả của việc chúng ta giải thể, cho đăng ký lại sẽ thiệt hại hơn nhiều so với viêc chúng ta sửa một điều luật.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Kinh tế sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ và hội trường để nghiên cứu lại, chuẩn bị thêm, hoàn chỉnh dự luật để trình ra Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp này theo trình tự thủ tục rút gọn tại một kỳ họp”, Phó chủ tịch Quốc hội cho biết.

Nguyễn Hiền/ Dân Trí