itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Chứng khoán / “Tôi nghĩ nên dành cơ hội cho những nhà đầu tư trong nước”

“Tôi nghĩ nên dành cơ hội cho những nhà đầu tư trong nước”

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh

Sáng nay, REE cùng 3 công ty khác đang niêm yết trên HOSTC là GMD, SAM và Kinh Đô đã tổ chức 1 buổi giao lưu với nhà đầu tư tại khách sạn Melia Hà Nội.

Trong 15 phút ngắn ngủi của giờ nghỉ giải lao, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE)

PV: Thưa bà, hiện nay REE tập trung đầu tư chủ yếu vào những lĩnh vực nào?

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: REE xác định các lĩnh vực đầu tư chính của mình là: dịch vụ cơ điện lạnh, bất động sản và đầu tư tài chính.

PV: Xin bà cho biết cơ cấu phân bổ vốn vào các lĩnh vực này của REE?

Nguyễn Thị Mai Thanh: Chúng tôi sẽ tập trung 1/3 vốn để đầu tư vào dịch vụ cơ điện lạnh, 1/3 vào lĩnh vực bất động sản và 1/3 vào lĩnh vực đầu tư tài chính.

PV: Thế mạnh của REE là dịch vụ cơ điện lạnh, vậy có vấn đề gì không khi công ty lại tập trung đến 2/3 nguồn vốn vào 2 lĩnh vực mới mẻ kia? Liệu điều này có khiến cho cổ đông của công ty lo lắng?

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: Không thể chỉ tập trung vào lĩnh vực mà người ta vẫn gọi là “cha truyền con nối”. Tôi nghĩ cổ đông của chúng tôi cũng biết rằng: nếu không có phần lợi nhuận từ bất động sản và đầu tư tài chính thì REE không thể có được mức lợi nhuận tăng trưởng đều và khá cao như hiện nay. ( Lợi nhuận năm 2006 cao gấp 3,6 lần năm 2005). Nếu công ty đã xác định đây là một trong những lĩnh vực đầu tư chính thì cổ đông cũng nên ủng hộ chứ? ( cười )

PV: Thưa bà, trong vài tháng gần đây, VNIndex đã giảm khá mạnh, hiện chỉ xoay quoanh mốc 900 điểm, là người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tài chính, bà nhận định như thế nào về chỉ số này trong những tháng cuối năm? Liệu VNIndex có khả năng xuống sâu hơn nữa không?

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: Sự điều chỉnh là một quy luật tất yếu của thị trường nhưng theo tôi, hiện VNIndex khó có khả năng xuống sâu hơn nữa. Nếu không tăng trong những tháng tới thì VNIndex cũng sẽ dừng lại ở mức này.

PV: Hình như REE đang có chiến lược “om” cổ phiếu?

Nguyễn Thị Mai Thanh: Tất nhiên, chúng tôi sẽ giữ những cổ phiếu mua được giá thấp và chờ bán ở giá cao hơn để hưởng chênh lệch về giá.

PV: Mức sở hữu REE của nhà đầu tư nước ngoài đã là 49%, liệu bà có mong muốn một sự điều chỉnh room cho họ?

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: Nếu Nhà nước mở room cho nhà đầu tư nước ngoài, lên mức 65% chẳng hạn thì rõ ràng cổ phiếu của REE sẽ được mua vào và giá có thể sẽ được đẩy lên cao hơn so với hiện nay. Chúng tôi sẽ được hưởng lợi ích trong ngắn hạn từ việc giá cổ phiếu lên nhưng khi hết room thì sẽ như thế nào? Với tôi, tỷ lệ 49% là vừa đủ. Tại sao chúng ta không dành cơ hội mua những cổ phiếu tốt cho nhà đầu tư trong nước?

PV: Vậy có giải pháp nào để nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phiếu của REE?

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phát hành thêm cổ phiếu mới để huy động vốn cho các dự án mới. Khi đó họ sẽ có cơ hội mua thêm cổ phiếu của REE.

PV: Cảm ơn bà rất nhiều!

Nguyễn Minh Thư