itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / Nữ hoàng Anh trong mắt thư ký riêng

Nữ hoàng Anh trong mắt thư ký riêng

Bà Kelly - Ảnh: The Sunday Telegraph

Trong bài trả lời phỏng vấn độc quyền trên The Sunday Telegraph ngày 9-12, bà Angela Kelly, thư ký riêng của nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã kể về công việc phục vụ nữ hoàng trị vì lâu đời nhất còn sống ở châu Âu.

Đối với những người bên trong cung điện Buckingham, Angela Kelly được gọi thân mật là “cận thần” của nữ hoàng. Bà có mối quan hệ đặc biệt gần gũi với hoàng gia Anh trong 14 năm qua.

Bạn tâm giao

Bà Kelly - hay “Angela” theo cách gọi của nữ hoàng, 55 tuổi, đã chia tay chồng, có ba con và bốn cháu. Trong năm năm qua, bà không chỉ giúp nữ hoàng chọn trang phục khi xuất hiện trước công chúng mà còn giống như người để nữ hoàng trò chuyện và tin tưởng.

Trong cung điện kín cổng cao tường, hai người phụ nữ đã nói chuyện về đủ thứ, từ những đứa cháu yêu quí cho tới bộ váy dạ hội, hay một nhà thiết kế thời trang mới và một nhãn hàng trang điểm mới. Bà Kelly có thứ quyền lực được ví như Michael Fawcett, người hầu cận như hình với bóng trước đây của thái tử Charles.

Một phần công việc của Kelly là cố vấn về trang phục cho nữ hoàng. “Khi nữ hoàng quyết định chọn trang phục, tôi chỉ muốn bà thật đẹp. Tôi muốn ngắm nét mặt thích thú của công chúng khi họ nhìn thấy nữ hoàng. Điều đó làm tôi tự hào về bà. Nữ hoàng có khiếu hài hước và bắt chước giọng rất buồn cười. Loại giọng nào bà cũng bắt chước được”.

Ảnh: The Sunday Telegraph

Nữ hoàng đang ngày càng dựa vào Kelly để giải quyết công việc hằng ngày. Bà Kelly kể: “Nữ hoàng nói rằng chúng tôi là một nhóm làm việc hợp ý”. Khi chỉ có hai người với nhau, những người phục vụ khác trong hoàng cung thường nghe thấy tiếng cười vui vẻ ở hành lang. Là một trong số ít người được nhìn thấy nữ hoàng hằng ngày, bà Kelly vẫn hiểu vị trí của mình: “Tôi không bao giờ xử sự thái quá và giữ một khoảng cách với nữ hoàng. Nhưng theo thời gian, nữ hoàng cho phép tôi đến gần bà hơn. Không hiểu vì sao nữ hoàng thích tôi. Bởi vì tôi làm cho nữ hoàng cảm thấy dễ chịu. Tôi nghĩ nữ hoàng để ý đến ý kiến của tôi, nhưng bà mới là người quyết định mọi việc sau cùng”.

Một số người trong điện Buckingham tin rằng nữ hoàng và bà Kelly đã có quan hệ gần gũi từ năm 2002, khi nữ hoàng mất mẹ và em gái, công chúa Margaret. Bà Kelly bác bỏ giả thuyết này. Nhưng bà tin cách ưa nói thẳng của mình là một tính cách khiến bà được yêu quí.

Bị ghen ghét không ít

Bà Kelly công nhận mối quan hệ thân thiết giữa bà và nữ hoàng đôi khi khiến người khác ghen tị, đặc biệt với những người đã phục vụ hoàng gia lâu hơn bà. Bà nói đùa: “Tôi hết chỗ để họ đâm đằng sau rồi”.

Mối quan hệ giữa bà Kelly và nữ hoàng là sự sắp đặt vô tình của tạo hóa. Tháng 10-1992, khi bà đang là quản gia cho Sir Christopher Mallaby, đại sứ Anh tại Đức, nữ hoàng và phu quân đến Berlin và họ nói chuyện với Kelly. Kelly nói với nữ hoàng về kế hoạch trở lại Anh, vài tháng sau bà nhận được cú điện thoại mời làm công việc cố vấn phục trang cho nữ hoàng và bà bắt đầu công việc năm 1993.

Chỉ ba năm sau, bà được đưa lên làm người cố vấn phục trang chính cho nữ hoàng và sáu năm trước bà trở thành chánh trợ lý riêng của nữ hoàng. Cẩn trọng, đặc biệt trung thành, hài hước, quyến rũ và nhiều tình cảm là những từ người ta miêu tả về bà.

Hiện nay bà Kelly sống ở tòa nhà tại lâu đài Windsor của nữ hoàng và lái chiếc Land Rover Freelander. Đây là món quà của nữ hoàng dành cho bà. Bà tháp tùng nữ hoàng trong các chuyến công du nước ngoài. Nữ hoàng đã đi đến 129 quốc gia và lãnh thổ khác nhau.

Năm ngoái, khi nữ hoàng 80 tuổi, bà đã tặng bà Kelly huân chương thành viên của hoàng gia Victoria. Nữ hoàng cũng tin tưởng giao cho bà Kelly nhiệm vụ tổ chức triển lãm phục trang của nữ hoàng, trưng bày 80 bộ dạ hội yêu thích của nữ hoàng tại điện Buckingham.

 

Tuổi tác không hề làm giảm đi sự hấp dẫn của người phụ nữ.

Năm nay, ở tuổi 81, nữ hoàng Anh vừa được Vogue, tạp chí danh tiếng thế giới về thời trang, bầu là biểu tượng thời trang. Bà có mặt trong danh sách “50 người phụ nữ quyến rũ nhất thế giới”, cùng với các tên tuổi lớn vốn là các siêu mẫu hàng đầu thế giới như Kate Moss và Claudia Schiffer.

(Xinhuanet)

Theo Hạnh Nguyên (Tuổi Trẻ)