itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / Nhà đầu tư cỡ bự của Malaysia

Nhà đầu tư cỡ bự của Malaysia

Từ một gia đình nông dân nghèo, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary khởi đầu sự nghiệp từ các hoạt động buôn bán gạo nhỏ lẻ.

Trải qua nhiều thập niên liên tục tiến bước trên thương trường, bằng tư duy sáng tạo, khả năng nhận biết và nắm bắt cơ hội, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary mở rộng đầu tư ra nhiều lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, năng lượng...
Tới nay, sau hàng loạt những thành công trong sự nghiệp, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary xây dựng được khối tài sản cá nhân trị giá 2 tỷ USD và vươn lên vị trí là một trong những người giầu nhất Malaysia và thế giới.
Sự nghiệp của Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary chỉ thực sự thăng hoa từ những năm thập niên 90 khi Chính phủ đưa ra chính sách mở cửa nền kinh tế. Chớp lấy cơ hội, ông đầu tư 51% cổ phần và thâu tóm Tập đoàn công nghiệp Malaysian Mining Corporation.
Trên cơ sở nguồn vốn hùng mạnh của các đầu mối Syarikat Impian Teladan Sdn, Bhd. Tan Sri Syed Mokhtar, Zainal Hatim, SKS Ventures, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary đã và đang thực hiện hàng loạt các dự án đầu tư trọng điểm tại Malaysia và nhiều quốc gia khu vực, trong đó có cả dự án khai thác dầu tại Iran, công trình xây dựng tại Trung Quốc, Việt Nam...
Hiện nay, với tổng thu nhập hàng năm khoảng 3,16 tỷ USD và sử dụng số lượng nhân công 32.000 người, Malaysia Malaysian Mining Corporation là một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu Malaysia và khu vực.
Nông dân kinh doanh nông sản
Cuộc đời và sự nghiệp của Tan Sri Syed Mokhtar Al- Bukhary được nhiều người biết tới như một câu chuyện cổ tích vì mặc dù giữ nhiều vai trò trọng yếu trong nhiều dự án đầu tư tầm cỡ quốc gia nhưng Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary lại chưa bao giờ là một sinh viên đại học, hay nói đúng hơn là học vấn mới chỉ đến lớp 5.
Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó của cả gia đình lẫn xã hội, từ khi còn rất nhỏ, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary sớm phải tham gia phụ giúp nhiều công việc cùng gia đình. Ngoài thời gian tới trường, hầu như những khoảng thời gian còn lại, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary đều hoặc làm những công việc đồng áng hoặc cùng mẹ mang rau quả ra chợ bán.
Chính vì những khó khăn chồng chất đó mà chỉ tới lớp 5, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary đã phải nghỉ học. Tuy nhiên, đổi lại những thiệt thòi đó, tham vọng mãnh liệt vươn lên trong cuộc sống đã được hình thành trong Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary.
Miệt mài lao động, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary sớm thành thạo hầu hết các công việc từ trồng lúa, trồng rau quả... Đặc biệt, hàng ngày cùng mẹ mang rau quả ra chợ bán, hình ảnh người mẹ tần tảo sớm khuya sớm ăn sâu vào tiềm thức của cậu.
Khác hẳn với nhiều doanh nhân thành đạt hiện nay, những thành công trong sự nghiệp của ông trùm Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary từng được nhiều nhân vật nổi tiếng ở Malaysia khẳng định là “từ những kinh nghiệm tích luỹ thủa thiếu thời chứ không phải từ con đường học tập”.
Khi Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary thôi học cũng là lúc cha cậu bắt đầu gom vốn đầu tư vào chăn nuôi bò kiếm lời. Đàn bò của gia đình tuy không nhiều nhưng sau một số mùa sinh sản, số lượng tăng dần lên và bắt đầu mang về những khoản lợi nhuận. Tuy nhiên, điều không may đã sảy ra khi trong vùng lan truyền dịch bệnh gia súc và đàn bò của gia đình Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary cũng bị nhiễm bệnh.

Sau thất bại cay đắng đó, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary tự mình chuyển sang nghề buôn bán thịt lợn. Hàng ngày, từ rất sớm, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary đều đến tận các lò mổ nhập thịt sau đó về bán lẻ. Công việc buôn bán tiến triển thuận lợi, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukha còn tiếp tục liên hệ và thiết lập được một số đầu mối cung cấp thịt số lượng lớn.
Riêng bố của Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary, sau những thua lỗ từ đàn bò, ông chuyển sang buôn bán gạo. Từ những kinh nghiệm về các loại gạo của một người có thâm niên làm nông nghiệp cộng thêm nguồn hàng dồi dào trong vùng, việc kinh doanh của ông tiến triển rất nhanh và thu được những khoản lợi nhuận kha khá. Thấy được khả năng phát triển nhanh của nghề kinh doanh gạo, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary bỏ hẳn nghề bán thịt để cùng bố tập trung vào mặt hàng gạo.
Chớp cơ hội đầu tư là chìa khoá của thành công
Theo xu thế mở cửa của đất nước, các ngành nghề kinh doanh ngày càng được khuyến khích nên nhiều thập niên sau đó, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary tranh thủ mở rộng các hoạt động kinh doanh gạo. Hệ thống các đối tác của Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary không còn chỉ dừng lại ở các đại lí phân phối mà đã có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp lớn. Triết lí kinh doanh đồng thời cũng là triết lí sống của Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary chính là “vừa làm vừa học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm”.
Và tới thập niên 90, khi Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary tích lũy được số vốn kha khá thì cũng là thời điểm Chính phủ đưa ra chính sách khuyến khích phát triển các mặt hàng nông nghiệp truyền thống, trong đó lĩnh vực kinh doanh lúa gạo được đặc biệt ưu đãi.
Nắm lấy cơ hội ngàn năm có một này, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary xin giấy phép kinh doanh từ chính quyền Lembaga Padi Negara và tìm kiếm ngay được bản hợp đồng cung cấp sản phẩm cho một doanh nghiệp của Nhà nước do doanh nhân Zainal Hatim Hj Ambia Bukhary đứng đầu. Bản hợp đồng này được coi là một trong chìa khoá cho những thành công rực rỡ tiếp theo trong sự nghiệp của Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary.
Đi tiên phong trong chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp của đất nước vào thực tế, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary có được lợi thế rất lớn về nguồn hàng đầu vào. Nhờ số lượng hàng cung cấp cho doanh nghiệp của nhà nước ngày một lớn, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary vừa tạo được danh tiếng với biệt hiệu doanh nhân “lúa gạo” vừa thu được nhiều khoản lợi nhuận lớn.
Trên đà phát triển, bên cạnh mặt hàng gạo, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary tiếp tục mở rộng đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh đường và trở thành đối thủ lớn nhất của ông trùm nổi tiếng Robert Kuok trong cuộc cạnh tranh giành thị phần phân phối ở thị trường nội địa.
Tới năm 1993, cơ hội đầu tư lại đến với Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary khi doanh nghiệp khai khoáng Malaysian Mining Corporation (MMC) - một trong những tập đoàn công nghiệp lớn của Malaysia được thành lập từ năm 1911 đặt tại London (Anh) sở hữu nhiều chi nhánh như Syarikat Impian Teladan Sdn, Bhd. Tan Sri Syed Mokhtar, Zainal Hatim, SKS Ventures... đưa ra chính sách cổ phần hoá. Dựa trên nguồn lực hùng mạnh sẵn có, một lần nữa Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary lại nhanh chân đầu tư mua 51,8% cổ phần của MMC.
Từng được đánh giá là một doanh nhân đầy tham vọng, sau khi giành quyền kiểm soát MMC, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary một mặt vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động kinh doanh nông sản truyền thống, mặt khác điều chỉnh các chi nhánh của MMC sang đầu tư vào các dự án xây dựng. Một trong những công trình trọng điểm đầu tiên cần phải kể tới là dự án đầu tư 32% vốn vào xây dựng trạm khí đốt 2100MW đặt tại Tanjung Bin, Johor.

Tiếp theo đó là chương trình đầu tư 32% vào PERNAS, 18,6% vào Fiamma Holdings Berhad và 7,34% vào Syarikat Bina Puri Holdings Berha, dự án xây dựng Bakun dam tại Borneo’s Sarawak trị giá 2,4 tỷ USD, chương trình đầu tư mở rộng ngành hàng không và hàng loạt ngân hàng lớn trong và ngoài quốc doanh của Malaysia.
Bước vào giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế đất nước, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary đặc biệt chú trọng đầu tư và thâu tóm Hãng vận tải Maersk Sealand đặt tại Tanjung Pelepas, Johor.
Tính tới thời điểm hiện nay, ngoài vị trí là một trong những doanh nghiệp vận tải biển hàng đầu tại Malaysia, Maersk Sealand còn là đối thủ cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp vận tải biển quốc tế của Singapore. Và hầu hết những công trình mà Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary đầu tư không chỉ đơn thuần mang lại lợi nhuận cho MMC mà quan trọng hơn là nó còn góp phần vào sự phát triển điều kiện cuộc sống cho người dân.
Khuyếch trương đầu tư sang thị trường quốc tế
Bằng hàng loạt những chương trình kinh doanh quy mô lớn, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary đã tạo được nền tảng vững chắc tại thị trường nội. Mục tiêu tiếp theo được Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary tập trung hướng tới là thị trường các nước trong và ngoài khu vực.
Ý thức được sức ép cạnh tranh rất lớn trong môi trường kinh doanh quốc tế, Tan Sri Syed Mokhtar Al- Bukhary luôn nghiên cứu rất kỹ thế mạnh của doanh nghiệp, tiềm năng của mỗi quốc gia để tìm kiếm các đối tác kinh doanh cũng như lĩnh vực đầu tư phù hợp.
Từ những tính toán cụ thể đó của Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary, các chi nhánh của MMC lần lượt tiến vào thị trường Iran, Trung Quốc, Uzbekistan, Việt Nam, Ả Rập... Tại Trung Quốc, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary kết hợp với Tập đoàn Binladin Group của Ả Rập và Tập đoàn Aluminum Corporation of China Ltd (CHALCO) của Trung Quốc triển khai dự án khai thác kim loại nhôm trị giá 3 tỷ USD; tại Iran, SKS Venture của Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary ký kết với công ty dầu khí quốc gia của Iran Iranian National Oil Co bản hợp đồng đầu tư 16 tỷ USD để phát triển 2 mỏ dầu và xây dựng một nhà máy hoá lỏng khí sản lượng bình quân 20 triệu tấn/năm; tại Việt Nam, năm 2003, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary đã thiết lập Văn phòng đại diện và từng tham gia đấu thầu công trình xây đường cao tốc tại Tp.HCM năm 2006...
Một trong những minh chứng rõ nét nhất về tài năng và tâm huyết kinh doanh của Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary chính là việc ông được mời đảm nhiệm vị trí thành viên của Hội đồng kinh tế Nhà nước Malaysia United Malays National Organization. Mới đây nhất, ông còn được Tạp chí World Business của Anh bầu vào danh sách 20 nhân vật hàng đầu về cải cách của châu Á cùng với nhiều chính khách và doanh nhân nổi tiếng thế giới như Chủ tịch nước Trung Quốc, Chủ tịch Narayna Murthy của Tập đoàn Infosys Technologies, Ấn Độ...
Không dừng lại ở cương vị là một doanh nhân nổi tiếng thế giới với nhiều chương trình kinh doanh cũng như khối tài sản trị giá hơn 2 tỷ USD, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary còn được người dân Malaysia nể phục với đức tính khiêm nhường, tấm lòng nhân hậu với nhiều đóng góp cho cộng đồng.
Trong sự nghiệp của mình, Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary chưa bao giờ lấy tên của mình đặt cho bất cứ một công trình nào dù ở trong hay ngoài nước ngoại trừ quỹ từ thiện Al-Bukhary Foundation đặt trụ sở tại Kedah.
Dựa trên nguồn tài chính lớn liên tục được các doanh nghiệp thuộc quyền của Tan Sri Syed Mokhtar Al-Bukhary bổ sung, quỹ Al-Bukhary Foundation đã từng tham gia vào nhiều chương trình cứu trợ nhân đạo xã hội cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tiến hành nhiều dự án từ thiện nhằm thúc đẩy sự phát triển cộng đồng người Hồi giáo tại Malaysia. Rất nhiều các nhà thờ Hồi giáo, thậm chí cả Viện bảo tàng nghệ thuật đạo Hồi đã được Al-Bukhary Foundation đầu tư xây dựng trên nhiều vùng dọc đất nước từ Kedah tới Perak.

Theo VnEconomy