itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Bệnh SIDA tại Á châu

Bệnh SIDA tại Á châu

Tình hình dịch HIV/AIDS tại châu Á vẫn tiếp tục gia tăng đều đặn. Riêng ở Việt Nam, số người nhiễm HIV đã tăng lên gấp đôi trong khoảng từ 2000 đến 2005.

Một hội nghị quốc tế về AIDS khai mạc hôm chủ Nhật tại Mexico. Hồi tuần trước, UNAIDS cho biết số người chết vì AIDS trên toàn cầu ước tính khoảng 2 triệu trong năm 2007, thấp hơn con số 2,1 triệu của năm 2006, và hiện đang có khoảng 33 triệu người sống chung với HIV (human immunodeficiency virus) trong năm 2007.

Sau đây là những chi tiết quan trọng về bệnh AIDS tại châu Á

Các em thiếu nhi bị nhiễm HIV/AIDS tại Trung tâm Mai Hòa, Huyện Củ Chi, TP. HCM đang múa hát.
Các em chính là nạn nhân của căn bệnh thế kỷ, và có thể không biết gì về bệnh AIDS nên vẫn giữ
được sự hồn nhiên vui tươi (ảnh: www9.ttvnol.com).

Tại châu Á

Ước tính có 5 triệu người nhiễm HIV trong năm 2007 tại châu Á.

Trong năm 2007, số người nhiễm mới là 380.000 người, tương đương số người chết vì các bệnh liên quan đến AIDS là 380.000 người.

Số người nhiễm HIV mới đang tăng lên một cách đều đặn tại châu Á, mặc dù với một tốc độ chậm hơn ở những nước có đông dân số bao gồm Trung Quốc và Bangladesh.

Dùng chung kim tiêm

Tại một số nước, sử dụng chung kim để tiêm chính ma túy là nhân tố lây lan phổ biến nhất, trong đó số bệnh nhân HIV ở Trung Quốc chiếm hơn một nửa. Đây cũng là nguyên nhân lây nhiễm tại Ấn Độ, Pakistan và Việt Nam.

Tại Afghanisstan, một trong những ổ dịch HIV vừa mới bùng phát, chất ma túy đang được người dân tiêm chích và chỉ một mình thủ đô Kabul, nơi có 3% người dân tiêm chính ma túy đã bị nhiễm HIV dương tính, mặc dù con số này có thể còn cao hơn vì chỉ có một nửa số người tham gia khảo sát nói là họ đã sử dụng kim tiêm chung.

Tại Malaysia, hơn 2/3 số người nhiễm HIV là những người nghiện ma túy.

Những số phận khác nhau

Tại Campuchia, Miến Điện và Thái Lan sự lây lan của HIV đã giảm xuống. Ở Campuchia, tỷ lệ nhiễm HIV trong năm 2006 là 0,9% so với 2% trong năm 1998.

Tuy nhiên, đại dịch này tại Indonesia (đặc biệt là tỉnh Papua), Pakistan và Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Tại Việt Nam, theo ước tính số người sống với HIV đã tăng gấp đôi trong khoảng từ năm 2000 và năm 2005.

Tại Đông Âu và Trung Á

Theo ước tính số người sống với HIV ở Đông Âu và Trung Á tăng lên đến 1,5 triệu người trong năm 2007.

Khoảng 90% số người nhiễm sống ở Liên bang Nga (69%) hoặc Ukraine (29%). Theo ước tính, có khoảng 110.000 người trong khu vựng này đã bị nhiễm HIV trong năm 2007, trong khi đó số người chết vì AIDS 58.000.

Đại dịch HIV ở Liên bang Nga (chiếm tỷ lệ cao nhất trong vùng) đang tiếp tục gia tăng, mặc dù có vẻ như tốc độ chậm hơn ở Ukraine, nơi số bệnh nhân xét nghiệm HIV mới hàng năm đã tăng lên hơn gấp đôi kể từ năm 2001.

Số người nhiễm HIV hàng năng cũng đang gia tăng ở Azerbaijan, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Cộng hòa Moldova, Tajikistan và Uzbekistan

N.Đ.T (dịch từ bản tin của Rueters)