itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Berlin: Ngừng triển lãm nghệ thuật vì poster biếm họa Hồi giáo

Berlin: Ngừng triển lãm nghệ thuật vì poster biếm họa Hồi giáo

Đền thờ Kaaba hình khối hộp

bằng đá granite màu đen ở

Mecca. (Ảnh IslamiCity)

Một phòng trưng bày nghệ thuật ở Berlin đã phải tạm ngừng một cuộc triển lãm có tấm áp phích biếm họa về ngôi đền Hồi giáo Kaaba linh tiếng nhất ở Mecca.

Sự cố liên quan tới một trong 22 tấm áp phích được trưng bày tại triển lãm. Tấm áp phích về đền thờ Kaaba - một tòa nhà hình khối hộp bằng đá granite màu đen có kèm dòng chữ "hòn đá ngu ngốc" bằng tiếng Đức.

Ngoài ra, trong tấm ám phích còn có cảnh một tín đồ sùng đạo đang đi quanh đền thờ Kaaba và nói "Kẻ theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái đã chiếm đóng chính quyền", ám chỉ tới chủ đề của cuộc triển lãm.

Giám đốc phòng trưng bày nghệ thuật Berlin cho biết họ đã quyết định tạm đóng cửa triển lãm do nhận được các đe dọa bạo lực từ những người Hồi giáo. Ông cũng bày tỏ quan ngại về những nhóm cá nhân tham gia kiểm duyệt các tác phẩm nghệ thuật.

Cuộc triển lãm trên do nhóm nghệ sĩ người Đan Mạch Surrend đứng ra tổ chức. Nhóm này phản đối chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và tuyên bố sứ mệnh của họ là chế nhạo những nhân vật quyền lực trên thế giới cũng như các cuộc xung đột về hệ tư tưởng điên khùng thông qua các áp phích, mẫu quảng cáo và sticker.

Năm 2006, nhóm Surrend từng cho đăng một mẩu quảng cáo trên nhật báo Iran kèm tấm hình Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đang phát biểu bảo vệ cuộc chiến chống người đồng cấp Mỹ George Bush. Mẩu quảng cáo trông vô hại, tuy nhiên nếu ghép các chữ cái đầu tiên của mỗi dòng văn bản với nhau ta sẽ được 1 từ có nghĩa "kẻ đáng ghét".

Thanh Bình / Vietnamnet