itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Châu Âu lưu trữ văn minh châu lục

Châu Âu lưu trữ văn minh châu lục

Hàng ngàn tác phẩm văn hóa sẽ được lưu trữ lại - Ảnh: Spiegel

Cựu lục địa đang tìm cách ghi chép lại những di sản văn hóa của mình trong kế hoạch lưu bằng kỹ thuật số toàn bộ nền văn minh của châu lục. Theo tờ Spiegel, bách khoa toàn thư trên mạng về văn hóa của châu Âu với tên “Europeana” sẽ ra mắt vào tháng mười một.

Nó sẽ sao chép toàn bộ những gì có trong các thư viện, bảo tàng và các kho dữ liệu phim quốc gia của châu Âu - sách, bản đồ, tranh, ảnh, phim... - và cho truy cập miễn phí. Theo Cao ủy châu Âu về thông tin và truyền thông, sẽ có khoảng 2 triệu vật thể được số hóa và có thể truy cập được bằng ba thứ tiếng Anh, Pháp, Đức bắt đầu từ ngày 20-11.

Một phần trong động lực cho kế hoạch của châu Âu là để cạnh tranh với kế hoạch thư viện của Google vốn bắt đầu từ năm 2004 và hiện lưu được khoảng 10 triệu sách và các tác phẩm khác nhau trên thế giới. Nói cách khác, Mỹ đang vượt trước châu Âu trong lĩnh vực lưu trữ các giá trị văn hóa này.

Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac từng gợi ý xây dựng một hệ thống tìm kiếm có tên Quaero để cạnh tranh với Google nhưng kế hoạch này đã thất bại vào năm 2006. Từ năm 2005 đến nay, châu Âu cũng từng đề xuất ý tưởng thành lập thư viện điện tử châu Âu nhưng không thành và giờ đây châu Âu theo đuổi kế hoạch Europeana.

Dự án mới dự kiến tận dụng những dự án sao chép số hóa sẵn có ở các bảo tàng và kho lưu trữ quốc gia ở châu Âu để có thể tránh những trùng lặp không cần thiết.

PHAN LÂM (Báo Tuổi Trẻ)