itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Israel tiến hành bầu cử sớm

Israel tiến hành bầu cử sớm

Bà Livni quyết định từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ liên hiệp mà tiến hành bầu cử sớm - Ảnh: AP

Israel chuẩn bị tiến hành bầu cử quốc hội sớm sau khi người đứng đầu Đảng Kadima cầm quyền Tzipi Livni thất bại trong nỗ lực thành lập liên minh chính quyền mới hôm 26-10. Bà Livni - người thay thế thủ tướng Ehud Olmert làm nữ thủ tướng đầu tiên của Israel - nói bà quyết định hành động vậy sau khi một số đảng trong liên minh đưa ra những yêu cầu “không chính đáng về mặt kinh tế và ngoại giao.”

Trước đó một ngày, Đảng Shas đã quyết định không tham gia chính phủ mới sau khi bà Livni từ chối đáp ứng những đề nghị của đảng này là tăng quỹ phúc lợi lên 400 triệu USD và không thương lượng với Palestine về quy chế tương lai của Jerusalem.

Đài phát thanh và Đài quân đội Israel đưa tin bà Livni đã có cuộc gặp Tổng thống Shimon Peres trong ngày 26-10 để thông báo quyết định này. Với quyết định này, Israel sẽ tiến hành bầu cử sớm vào khoảng tháng 2-2009, sớm hơn một năm so với dự kiến. Theo giới phân tích, một cuộc bầu cử trước thời hạn tại Israel đồng nghĩa với việc chấm dứt cơ hội vốn mong manh để đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine trước khi Tổng thống Mỹ G.Bush rời nhiệm sở vào tháng 1-2009.

Đảng cánh hữu đối lập Likud dự kiến sẽ là đối thủ chính của Đảng Kadima trong cuộc bầu cử sớm sắp tới.

TRẦN PHƯƠNG (Báo Tuổi Trẻ)