itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Khu trung tâm thương mại thế giới được xây lại chậm hơn kế hoạch

Khu trung tâm thương mại thế giới được xây lại chậm hơn kế hoạch

Quá trình xây dựng lại tại khu trung tâm thương mại thế giới bị phá huỷ trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001 tại New York sẽ bị chậm lại so với kế hoạch, tờ New York Times cho biết hôm thứ ba.

Theo giám đốc điều hành ban quản lý cảng New York và New Jersey Chris Ward, gần như tất cả các dự án xây dựng tại khu Trung tâm thương mại thế giới đều chậm hơn so với kế hoạch. Đài tưởng niệm sẽ không thể hoàn thành theo đúng dự kiến vào ngày 11-9-2011.

Hôm thứ ba, ông Ward cho biết mọi người vẫn có thể đến đài tưởng niệm vào lễ kỷ niệm 10 năm vụ tấn công khủng bố nhưng quá trình xây dựng vẫn cần tiếp tục.

Đài tưởng niệm và một trung tâm quá cảnh nhiều triệu đô la cạnh đó đang được xây dựng, sự chậm trễ này sẽ ảnh hưởng tới các dự án khác, các quan chức cảng cho biết.

Ông Ward cho biết các cánh trên mái vòm toà nhà sẽ do kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava thiết kế và nó sẽ không mở mà sẽ đóng dọc theo mái toà nhà có khả năng thụt vào. Những cánh mái vòm này được thiết kế để thỉnh thoảng tạo cảm giác chuyển động cho toà nhà và một mái của toà nhà sẽ mở ra vào những ngày 11-9 hàng năm và chiếu sáng xuống khu trung tâm.

Chi phí cho dự án này có thể vượt dự toán hàng tỉ đô la, cho đến nay tổng chi phí của nó là hơn 15 tỉ USD. Chính quyền cảng cho biết quá trình xây dựng có thể kéo dài thêm 3 năm.

Mặc dù lãnh đạo chính quyền cảng công khai thừa nhận những vấn đề này hôm thứ hai nhưng họ vẫn tỏ ra vui vẻ cho biết quá trình xây dựng Tháp tự do cao 1776 feet (541,3 mét) cũng như 3 toà tháp văn phòng, khu trung tâm, đài tưởng niệm vẫn đang được tiếp tục.

“Khu vực Trung tâm thương mại thế giới đang được xây lại, sẽ tiếp tục được xây lại và sẽ được hoàn thành”. Ông Christopher O. Ward, giám đốc điều hành ban quản lý cảng cho biết.

Việt Thắng (Theo AP)