itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Lễ hội truyền thống Ấn Độ vẫn còn duy trì tại Malaysia

Lễ hội truyền thống Ấn Độ vẫn còn duy trì tại Malaysia

Hàng trăm ngàn tín đồ Hindus Malaysia đã cử hành lễ hội Thaipusam hôm chủ nhật, nhiều tín đồ thể hiện lòng mộ đạo thành kính của mình đối với đấng thần linh bằng cách dùng móc, sắt nhọn xuyên qua cơ thể họ, cho tới những cách làm trần tục khác như dùng hoa và sữa tưới lên thân thể mình ...

Các tín đồ cầu nguyện và nhảy múa cùng khách du lịch trong khi hành lễ cúng Chúa tể Murugan tại hang động Batu, là nơi tôn thờ đạo Hindu gần thủ đô Malaysia, trong khi cảnh sát và những nhân viên cứu hộ luôn dõi mắt theo các hoạt đồng của lễ hội.

Lễ hội Thaipusam du nhập đến Malaysia qua những người Ấn Độ nhập cư, những người đã di cư đến các quốc gia thuộc Đông Nam Á vào cuối thế kỷ 19, chủ yếu là làm việc trên các đồn điền cao su.

Vào ngày chủ nhật, đàn ông và phụ nữ đều phải tẩy rữa mình thật sạch như cạo đầu hay ngâm mình trong một dòng sông gần đó, và dùng tro gỗ đàn hương bôi lên đầu trước khi hòa vào dòng người đông đúc để đến hang động.

Khách du lịch mang theo máy ảnh hòa vào đám đông để tìm hiểu về truyền thống của Ấn Độ giáo có tại đây, nhưng tất cả đã biến mất khỏi Ấn Độ.
"Tôi thật sự rất ngạc nhiên, đây là một lễ hội độc nhất vô nhị như âm nhạc, các vũ điệu. Tôi chưa bao giờ thấy như thế này ở đất nước của tôi", Eun Hye, một du khách Hàn Quốc 21 tuổi nói.

Những người đàn ông mình bôi đầy tro, những cái móc đầy chanh, cam hoặc táo móc vào da lưng của họ và nhảy múa trong trang phục Ấn Độ truyền thống theo những gì người dân địa phương gọi là sự thôi miên do cầu nguyện và khói hương mang lại.

Những tín đồ khác cũng dùng những cây xiên xỏ qua má và lưỡi, trong khi đó những người khác đội mão được trang trí bằng lông chim công và buột xà rông quanh thắt lưng của họ, cùng tất cả tín đồ độc những câu thần chú của đạo Hindu.

Điểm đến cuối cùng của các tín đồ là một ngôi đền ở phía trên ngọn đồi nơi có hang động Batu, ở đây họ sẽ tháo những cái móc cũng như những cây xuyên trên người họ ra sau khi cầu nguyên trước thánh thần Hindu.

Ngày hội Thaipusam, trở thành ngày hội chung ở một số tiểu bang Malaysia, lần đầu tiên được thực hiện ở phía Nam của Ấn Độ thuộc tiểu bang Tamil Nadu, nơi mà hầu hết những người Ấn Độ thiểu số tại Malaysia có thể tìm về nguồn gốc của họ.

Lễ hội này không còn được tổ chức rộng rãi ở hầu như tất cả những người theo đạo Hindu ở Ấn Độ, nhưng vẫn còn tồn tại ở Malaysia. Những người dân địa phương ở đây nói rằng họ đã tổ chức lễ hội này trong nhiều thế hệ.

Người Ấn Độ thiểu số chiếm gần 7% trong tổng số 27 triệu dân số Malaysia.

H.T. (Theo Reuters)