itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Người da trắng tại Mỹ sẽ không còn chiếm đa số vào năm 2042

Người da trắng tại Mỹ sẽ không còn chiếm đa số vào năm 2042

Theo dự báo mới đây của chính phủ Mỹ, người da trắng tại Mỹ sẽ không còn chiếm đa số vào năm 2042, sớm hơn 8 năm so với dự báo được đưa ra năm 2004.

Trong những thập kỷ trở lại đây, dân số Mỹ đang ngày càng đa dạng, nhưng dân số Mỹ tăng lên chủ yếu thông qua hoạt động nhập cư và tỉ lệ sinh cao ở những nhóm người thiểu số, đặc biệt người Mỹ gốc La tinh.

“Dân số da trắng cũng đang trở nên già hơn và rất nhiều đã qua tuổi sinh đẻ. Tương lai của nước Mỹ được tạo ra bởi những người trẻ tuổi hôm nay.” Ông William Frey, nhà dân số học tại Viện Brookings - Cố vấn chính phủ cho biết.

Cục điều tra dân số Mỹ hôm thứ năm đã đưa ra các dự báo dân số của nước này tới năm 2050 dựa vào tỉ lệ sinh, tử vong và nhập cư. Những dự báo này được đánh giá kỹ lưỡng căn cứ vào chính sách nhập cư, những thay đổi về văn hóa và các thảm họa tự nhiên hay do con người.

Theo đó, dân số của Mỹ hiện này là gần 305 triệu người và dự tính sẽ tăng lên 400 triệu người vào năm 2039 và 439 triệu vào năm 2050.

Mức tăng thế này giống như cộng thêm toàn bộ dân số Pháp và Anh, ông Steve A. Camarota, giám đốc Trung tâm nghiên cứu nhập cư, một cơ quan ủng hộ thắt chặt chính sách nhập cư.

Người Mỹ da trắng không thuộc gốc La tinh hiện chiếm khoảng 2/3 dân số, nhưng chỉ 55% dân số này dưới 5 tuổi.

Dự báo đến năm 2050, người da trắng sẽ chiếm khoảng 46% dân số, người da đen chiếm 15%, tăng khá chậm so với hiện nay. Người Mỹ gốc La tinh hiện nay chiếm khoảng 15% dân số sẽ tăng lên 30% vào năm 2050.

Người gốc châu Á, chiếm khoảng 5% dân số Mỹ hiện nay, sẽ tăng lên 9% vào năm 2050.

Dân số từ 85 tuổi trở lên được dự báo sẽ tăng lên gấp 3 lần vào năm 2050 lên 19 triệu người.

Việt Thắng (Theo AP)