itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới ?

Quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới ?

Nụ cười hạnh phúc của người dân Copenhagen, Đan Mạch

Theo ông Ingelhart, nhà khoa học chính trị tại Viện nghiên cứu xã hội thuộc trường đại học Michigan (Mỹ), có mối liên hệ mạnh mẽ giữa hạnh phúc và dân chủ, giữa hòa bình và hạnh phúc.

Quốc gia châu Phi Zimbabwe do bị tàn phá bởi xung đột chính trị và xã hội là quốc gia kém hạnh phúc nhất thế giới, trong khi đó Mỹ, nước giàu nhất thế giới, chỉ được xếp hạng thứ 16.

Nhìn trên tổng thể, các quốc gia trên thế giới ngày càng hạnh phúc hơn, theo báo cáo từ Cuộc điều tra chỉ số thế giới được chính phủ Mỹ tài trợ và có sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học xã hội trên toàn cầu. Nghiên cứu cũng cho thấy từ năm 1981 tới năm 2007, chỉ số hạnh phúc của 45 quốc gia trên 52 quốc gia được nghiên cứu đã tăng lên.

"Chúng tôi đánh giá, Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới mặc dù không phải là nước giàu nhất trên thế giới nhưng là nước thịnh vượng”, ông Ronald Inglehart nói.

Puerto Rico và Colombia cũng xếp thứ hạng cao, tiếp theo là bắc Ailen, Ai-xơ-len, Thụy Sỹ, Ailen, Hà Lan, Canada, Thụy Điển.

Cuộc khảo sát này lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1981, đưa ra 2 câu hỏi đơn giản:

“Hãy xem xét mọi thứ cùng nhau, bạn sẽ nói bạn rất hạnh phúc, hạnh phúc, không hạnh phúc lắm, hay không hạnh phúc chút nào?
“Xem xét tất cả mọi thứ trong cuộc sống, bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại của bạn bây giờ không?”

Đội nghiên cứu của Ingelhart khẳng định trong nhật báo Khoa học tâm lý, họ đã khảo sát 350.000 người. “Cuối cùng, yếu tố quyết định quan trọng nhất đến hạnh phúc chính là phạm vi mà người ta có thể tự do lựa chọn cách sống của họ’, ông Iglehart cho biết.

Việt Thắng (Theo Reuters)