itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Royal Group đầu tư 2 tỉ USD xây dựng khu nghỉ dưỡng tại Campuchia

Royal Group đầu tư 2 tỉ USD xây dựng khu nghỉ dưỡng tại Campuchia

Tập đoàn Royal Group, sở hữu nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất Campuchia, sẽ đầu tư 2 tỉ USD cùng với tập đoàn Millennium Group từ Hồng Kông xây dựng các khu nghỉ dưỡng, sòng bạc và một sân bay trên một hòn đảo của Campuchia.

Tập đoàn Royal Group và công ty đầu tư bất động sản Millenium đang tìm kiếm các nhà đầu tư và các đối tác để xây dựng các khu nghỉ dưỡng, văn phòng, sòng bạc, sân gôn, sân pôlô và một sân bay trên đảo Koh Rong, theo tài liệu tài chính do Bloomberg cung cấp. Đây là hòn đảo lớn nhất trong 22 hòn đảo bên thành phố cảng phía nam và thị trấn nghỉ dưỡng ven biển Xi-ha-núc.

“Đây là một địa điểm chưa được khám phá”. Chủ tịch Kith Meng của Royal Group phát biểu với các phóng viên tại Phnôm Pênh. “Nó giống như Manđivơ, một quốc đảo ở Ấn Độ Dương, phía nam Xri-lan-ka.”

Campuchia, nước nghèo thứ 2 trong 10 nước Đông Nam Á, đang phụ thuộc nhiều vào du lịch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi mà xuất khẩu dệt may đang chậm lại. Nước này đã thu hút khoảng 400 triệu USD đầu tư liên quan đến du lịch trong nửa đầu năm 2008, hầu hết đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng, Bộ trưởng thương mại Cham Prasidh cho biết. Năm ngoái, số du khách tới Campuchia đã vượt qua 2 triệu người từ 118.183 vào năm 1993 khi thoát khỏi 2 thập kỷ nội chiến.

“Ước mơ của chúng tôi là muốn biến khu bờ biển này thành Đia Trung Hải của châu Á”, ông Cham Prasidh cho biết. “Sẽ có nhiều khu nghỉ dưỡng trên đảo và dọc khu bở biển Campuchia và hàng tỷ đô la tiền đầu tư vào ngành này trong năm tới và những năm tiếp theo”.

Theo ông Kith Meng, công ty sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư ở London và Trung Đông và sẽ mất từ 10-15 năm để hoàn thành dự án.

“Ngành du lịch đang rất quan tâm tới Ăng-kor Vat do đây là thắng cảnh độc nhất vô nhị trên thế giới” Ông Agost Benard, phó giám đốc của Standard & Poor tại Singapore. “Khi phát triển một khu nghỉ dưỡng ven biển, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều nước bởi nó được phát triển rất nhiều”

Ông Kith Meng cho biết họ đang cố gắng lôi kéo các công ty điều hành khách sạn và khu nghỉ dưỡng như Bayan Tree Holding Ltd của Singapore tham gia vào dự án.

Tập đoàn Royal Group và công ty Millenium dự định sẽ phát triển đảo Koh Rong trên diện tích 76 km2 thành một khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Ông Kith Meng đã từ chối cho biết số tiền mà Royal Group phải trả cho chính phủ Campuchia để thuê hòn đảo trong 99 năm.

Tập đoàn Royal Group cũng dự định sẽ xây một khu nghỉ duỡng tại tỉnh Xiêm Riệp gần khu đền Ăng-kor Vat liên doanh với tập đoàn Oberoi Group của Ấn Độ. Royal Group hợp tác đầu tư công ty viễn thông Mobi Tel với công ty Millicom International Cellular tại Lucxămbua và có một liên doanh khác với ngân hàng ANZ, ngân hàng lớn thứ 3 của Úc.

Việt Thắng (Theo Bloomberg)