itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Tắt đèn vì môi trường

Tắt đèn vì môi trường

Sydney trước khi (ảnh trên) và sau khi

tắt đèn (ảnh dưới) ngày 29 tháng 3

năm 2008

Nhiều thành phố trên thế giới đang tham gia vào cuộc vận động tắt đèn một giờ để thúc đẩy nhận thức về thay đổi khí hậu.

Sydney là thành phố lớn đầu tiên tham gia "Earth Hour". Đúng tám giờ tối giờ địa phương ngày 29 tháng 3, đèn thắp sáng tại các địa điểm nổi tiếng như nhà hát Opera Sydney và cầu Harbour đều được tắt đi.

Bangkok, Toronto, Chicago và Dublin nằm trong số 27 thành phố trên thế giới sẽ tắt đèn vào tám giờ tối giờ địa phương.

Nhưng các nhà phê bình nói sự kiện này chỉ là một trò hề và sẽ chẳng mang lại hiệu quả gì.

Ý tưởng này bắt đầu tại Sydney hồi năm 2007, khoảng hai triệu người dân đã tham gia tắt điện trong một giờ và giúp giảm chi phí năng lượng xuống hơn 10% trong giờ đó.

Ban tổ chức dự tính hàng trăm thành phố và thị trấn trên toàn thế giới sẽ tham gia tắt điện lần này và hy vọng một số thủ đô không chính thức tham gia như London và Rome cũng sẽ đánh dấu sự kiện bằng việc tắt bớt điện tại một số địa danh nổi tiếng.

Trang web tìm kiếm Google đã tham gia sự kiện này bằng việc dùng nền tối cho toàn trang web.

Ý thức của Úc

Ban tổ chức khẳng định mục tiêu của Earth Hour là để thể hiện việc các cộng đồng người khác nhau trên thế giới đều rất quan tâm đến thay đổi khí hậu và muốn tiếp tục gây áp lực lên chính phủ trong bảo vệ môi trường.

Andy Ridley thuộc tổ chức WWF, cơ quan đứng đằng sau sáng kiến này, nói rằng rất nhiều thành phố và người dân quan tâm đến Earth Hour.

"Chúng tôi được biết nhiều làng tại Norfolk, Anh Quốc sẽ tham gia và rằng các thành phố lớn như Chicago và Sydney cũng tham gia rất tích cực."

Một số quán rượu ở Sydney đã tắt điện cả buổi tối, nhiều người Úc tham gia bằng cách tắt đèn suốt buổi tối.

Úc là nước có tỷ lệ khí thải nhà kính tính theo đầu người cao nhất thế giới và nhiều người tin rằng các hiện tượng tự nhiên như hạn hán hay lũ lụt là hậu quả của việc con người phá hoại sự cân bằng của tự nhiên.

Thủ tướng Úc mới Kevin Rudd khẳng định môi trường sẽ là vấn đề được ông ưu tiên hàng đầu.

Theo BBC