itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Mẹ cần bồi bổ canxi khi mang thai để tránh cho trẻ bị co giật

Mẹ cần bồi bổ canxi khi mang thai để tránh cho trẻ bị co giật

Trẻ thiếu canxi thường có biểu hiện sốt nhẹ, ho, tím tái, co giật toàn thân, nhiều đàm nhớt, thở yếu. Vì thế các bà mẹ mang thai và sau khi sinh cần ăn uống đủ chất trong đó có các thức ăn giàu can xi như xương hầm, tôm, cua, cá,...

Trước hết khi có thai, người phụ nữ phải được ăn không những đủ chất mà còn phải tăng cường số lượng nhiều hơn ngày thường một ít, nhưng cơ bản là phải tăng cường về chất lượng, trong đó có thêm các thành phần có chất canxi như xương hầm, tôm, cua, cá, nghĩa là những thức ăn có nhiều chất canxi. Nếu có điều kiện nên đến các trung tâm y tế để được hướng dẫn uống bổ sung thêm các thuốc canxi làm sao để cung cấp đủ cho thai phụ có một thai, tổng liều canxi suốt trong thời kỳ mang thai phải đủ từ 1.500-2.000mg. Nếu có điều kiện các bà mẹ nên uống thêm các loại sữa dành cho các “bà bầu”, trong thành phần của sữa ngoài các chất dinh dưỡng còn có bổ sung thêm canxi.

Trong thời gian cho con bú, người mẹ cũng phải được cung cấp nhiều canxi để qua sữa mẹ, bảo đảm cho trẻ có đủ canxi phát triển bộ xương cũng như mầm răng để mọc răng sữa và răng trường thành. Ngoài thức ăn bình thường có nhiều chất canxi như đã nói trên, đặc biệt là cá biển, có thể cho trẻ ăn thêm tôm, cua cá để cung cấp thêm canxi cho trẻ nhỏ. Hãy nhớ phải theo dõi sự phát triển của răng như mọc răng, răng sún, sâu răng ở trẻ em, răng mọc lẫy, bất kỳ những hiện tượng không bình thường nào về răng để đưa các cháu đến khám bác sĩ để xử trí hoặc tư vấn kịp thời cho người mẹ nuôi con được tốt hơn.

Sau sinh cần tiếp tục ăn đủ chất trong đó có can xi, để trẻ được hưởng nguồn can xi từ sữa mẹ, cho trẻ tắm nắng buổi sáng trước 8h khoảng 10 phút để giúp trẻ có đủ vitamin D cần thiết cho sự hấp thu can xi ở ruột, tránh bệnh còi xương và hạ can xi máu nặng.

Chất can xi có nhiều trong các món ăn được chế biến từ gà, trứng, đậu phụ, tôm,….Để chế biến những món cụ thể cho bé. Xin giới thiệu các món ăn giàu can xi, hy vọng các món ăn sẽ giúp các bé ngon miệng và chóng lớn.

1. Bột gạo – cá

Nguyên liệu: Bột gạo ( hoặc bột dinh dưỡng ), cá lọc lấy thịt , rau cải mỗi thứ 15-20g, muối ăn một ít.

Cách làm: Cho bột vào nước lã khuấy đều thành hồ, sau đó cho vào nồi, đun sôi khoảng 8 phút thì cho riêng từng loại rau cải, cá đã làm sạch vào. Nấu cho đến khi chín, nêm muối vừa ăn là được.

Trong cá chứa hàm lượng canxi rất cao, giúp ích cho sự phát triển của trẻ, bên cạch việc giúp chắc xương còn giúp cho quá trình phát triển não của trẻ. Cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu được thì nên thường xuyên cho trẻ từ 4 tháng trở lên ăn.

2. Trứng gà – đậu phụ

Nguyên liệu: trứng gà, đậu phụ , nước hầm xương 150g, một ít hành thái nhỏ.

Cách làm: Trứng gà đập vỡ, đánh đều, đậu phụ bóp nát, nước xương hầm nấu sôi; sau đó cho đậu phụ vào nấu chín, tiếp tục cho gia vị vào ,sau đó cho trứng gà vào. Cuối cùng cho thêm ít hành vào là được.

Trứng gà , đậu phụ không chỉ giàu chất canxi, mà còn rất mềm dễ ăn. Đặc biệt dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi chưa biết nhai rất tốt.

3. Bánh bột tôm khô –rau

Nguyên liệu: Tôm khô 5g, rau cải trắng 50g, trứng gà 1 quả, bột mì, một ít gia vị.

Cách làm: Nhân bánh: Ngâm tôm khô vào nước ấm rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào với trứng gà rán chín đánh tơi; rau cải trắng rửa sạch nhúng vào nước sôi, sau đó cắt thành từng đoạn giã nhỏ, trộn đều với trứng gà làm thành nhân bánh; Làm vỏ bánh xong, cho nhân vào làm thành bánh nhỏ, hấp chín là được.

Tôm khô rất giàu canxi, rau cải khi nấu chín sẽ loại bỏ đi một số axit oxalic, axit phutic, càng có lợi hơn đối với cnxin trong quá trình hấp thụ. Trứng gà có rất nhiều điểm tốt cũng không cần phải nói nhiều nữa, trẻ con 10 tháng trở lên nhất định rất thích loại bánh này.

4. Xương hầm – Mì đũa

Nguyên liệu: Xương ống heo, hoặc xương bò 200g, mì đũa 5g, rau cải 50g, muối ăn một ít, dấm gạo 1 ít.

Cách làm: xương ống đập dập, cho vào nước lạnh hầm chín, sau khi nước sôi cho một ít dấm gạo vào tiếp tục hầm 30 phút cho mềm. Sau đó lọc lấy nước bỏ xương, tiếp tục cho mì đũa vào nồi nấu sôi. Cho sau đã rửa sạch thái mỏng vào nồi nước dùng nấu chín. Cuối cùng cho gia vị vào nếm vừa ăn là được.

Nước xương hầm chứa hàm lượng can xi rất cao, đồng thời cũng rất giàu Protein, chất béo, sắt, và các loại vitamin, bổ sung chất can xin và sắt, phòng bệnh loảng xương và thiếu máu rất tốt cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

H.N (tổng hợp)