Những lưu ý khi ăn chay dài ngày
Một bữa ăn có không khí vui vẻ, đầm ấm, thân thiện, có khung cảnh dễ chịu (ánh sáng, màu sắc, âm nhạc), bày biện sạch sẽ, đẹp mắt, hương vị hấp dẫn… sẽ đem lại sự sảng khoái và ngon miệng, tăng hiệu quả của việc ăn uống.
- Những người ăn chay nên tránh lạm dụng đường, dầu ăn và rượu vì chúng chỉ đem lại các calori rỗng chứ không có các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nhiều người ăn chay do dùng quá nhiều món giàu đường và chất béo nên đã bị béo phì.
- Nếu bạn có thể trạng thuộc hàn như sợ lạnh, tự ra nhiều mồ hôi, lạnh bụng, đi cầu lỏng, tay chân lạnh… thì nên ăn các loại rau thơm, gia vị; thức ăn chay nên dùng nhiều sả, gừng, tỏi tây… để tăng tính ấm của món ăn, không nên ăn rau tươi, các món gỏi chay.
- Nếu bạn có thể trạng thuộc nhiệt như sợ nóng, sợ gió, da nóng không ra mồ hôi, đi cầu táo bón, tiểu vàng, dễ bị mụn nhọt… thì nên giảm các chất cay nóng nói trên, tăng cường các loại rau củ, hạn chế các loại trái cây ngọt (mía, nhãn, vải khô…).
- Người bị viêm loét dạ dày – hành tá tràng, viêm đại tràng thì không nên ăn các loại quả chua, các gia vị kích thích mạnh, các loại rau củ quả có nhiều chất xơ (củ cải, rau răm, măng…). Hạn chế các món ăn chiên xào nhiều dầu, khó tiêu.
- Người bị bệnh gout (thống phong) nên ăn hạn chế các loại đậu vì chất putine trong đậu sẽ làm tăng acid uric trong máu.
- Phụ nữ có thai nếu ăn chay dài ngày nên bổ sung thêm vitamin B12 đầy đủ nhu cầu của cơ thể.
- Đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, chế độ dinh dưỡng bình thường không đủ đáp ứng nhu cầu về kẽm của cơ thể, dù có ăn bổ sung thịt đi chăng nữa. Để không lâm vào tình trạng thiếu kẽm, những người ăn chay trường càng phải sử dụng đa dạng nhiều loại thức ăn giàu chất kẽm mỗi ngày như: đậu lima, mầm lúa mì, các quả hạch, đậu hạt lớn, hạt nhỏ (ngâm nở, nấu chín) và rau lá xanh đậm... Ngũ cốc nguyên hạt cũng là một thành phần không thể thiếu. Gạo lứt và lúa mì nguyên cám đem lại lượng kẽm lớn hơn gấp 3 lần so với các loại bánh mì trắng hay sản phẩm ngũ cốc tinh luyện.
- Phụ nữ và trẻ em cũng rất dễ bị thiếu sắt cho dù có ăn thịt đỏ, một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất. Vì thế, người ăn chay trường cần ăn hằng ngày các thực phẩm giàu sắt như các hạt họ đậu, rau lá xanh đậm và trái cây sấy khô.
- Cần chọn thực phẩm tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chế biến hợp lý: không nấu rau quá lâu vì làm mất nhiều vitamin C và vitamin nhóm B. Tốt nhất nên để nước sôi mới cho rau vào, vừa chín là được. Không sử dụng dầu ăn đã chiên xào nhiều lần, có thể gây độc hại cho sức khoẻ.
- Ăn uống nên nhai kỹ để thức ăn được tiêu hoá sơ bộ ở miệng, sẽ làm cho việc tiêu hoá sau đó được tốt hơn, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Cuối cùng, một bữa ăn có không khí vui vẻ, đầm ấm, thân thiện, có khung cảnh dễ chịu (ánh sáng, màu sắc, âm nhạc), bày biện sạch sẽ, đẹp mắt, hương vị hấp dẫn… sẽ đem lại sự sảng khoái và ngon miệng, tăng hiệu quả của việc ăn uống.
Huệ Ân (tổng hợp)
Tin đã đăng
- Những bài thuốc hay từ củ tỏi
- Acide béo trong cá và sức khỏe
- Giá trị rau cải đối với cơ thể
- Thu hồi khẩn cấp sản phẩm chức năng Supai 99
- Thuốc lá không khói tăng 80% nguy cơ ung thư miệng
- 2 tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ sỏi mật
- Giữ sức khỏe trong mùa Euro
- Hữu ích trà xanh với sức khỏe con người
- Mỗi năm có 3 triệu người chết vì các bệnh nhạy cảm với khí hậu
- Vài lời khuyên trước kỳ thi