itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Chuyện đời thường / Khu Lưu trú Tân Tạo - ngôi nhà thứ 2 của người lao động

Khu Lưu trú công nhân KCN Tân Tạo - ngôi nhà thứ 2 của người lao động

Khu công nghiệp Tân Tạo có 2 vạn công nhân (CN), trên 80% trong số lao động đó đến từ các tỉnh thành khác trong cả nước tạo nên một sức ép lớn về nhu cầu nhà ở cho địa phương.

TP.HCM hiện có khoảng 250.000 CN đang làm việc tại các KCX-KCN. Trong đó, khoảng 70% CN là người các tỉnh đang thuê nhà trọ bên ngoài.

Một báo cáo của Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết mức sống của CN nhập cư hiện thấp hơn mức sống trung bình của người dân TP. Ngoài ra, CN còn phải dành khoảng 180.000 đồng/người cho việc thuê nhà trọ mỗi tháng. Mức trên chỉ đủ thuê những phòng trọ tồi tàn quanh các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN). Đoàn khảo sát ghi nhận nhiều CN phải sống trong các khu nhà trọ tạm bợ, gần hệ thống nước thải, chất thải công nghiệp, thậm chí gần bãi rác...

Trước tình hình đó, để đáp ứng nhu cầu, tạo sự yên tâm về nơi ăn chốn ở của người lao động, giảm bớt sức ép cho địa phương mà cụ thể là phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, nơi KCN đóng trụ sở; năm 2005 Ban Lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo đã quyết định xây dựng trên khu dự án 32ha của Tập đoàn một Khu Lưu trú Công nhân cho CB-CNV Tập đoàn và công nhân các công ty có trụ sở đóng trên địa bàn KCN.

Công trình được khởi công và hoàn thành trong năm 2005, Khu Lưu trú được xây dựng nhằm tạo ra không gian ở tập thể, với môi trường sống thân thiện, cùng học hỏi và giao lưu những kinh nghiệm trong công việc, thích hợp với cuộc sống công nghiệp hóa hiện nay. Khu đất xây dựng công trình có diện tích 2.881 m², vị trí tại ngã ba đường 4 và đường Trần Đại Nghĩa thuộc khu tái định cư 32 ha KCN Tân Tạo mở rộng, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Đây là công trình được Công ty CP Đầu tư - Tin học và Tư vấn Xây dựng Phương Nam thiết kế. Khu nhà lưu trú gồm 4 dãy nhà, mỗi dãy gồm 11 phòng với nhiều trang thiết bị đi kèm như: Giường, quạt, thiết bị chiếu sáng… với tổng diện tích: 1.296 m². Tổng số 44 phòng ở, gồm 2 loại: Loại phòng (6x5)m =30 m², tổng số căn hộ 40 phòng. Loại phòng (6x4)m =24 m², tổng số căn hộ 4 phòng.

Nước sinh hoạt khu ở công nhân và khu căn tin ban đầu dự định sẽ được cung cấp trực tiếp từ hệ thống cấp nước của khu tái định cư 32 ha, hoặc đưa lên tháp nước để điều hòa áp lực và lưu lượng cho khu nhà ở công nhân, hệ thống cấp nước. Nhưng hiện nay, vì những công trình thuộc khu dự án 32ha còn đang trong giai đoạn khởi công, nên hiện thời, Khu Lưu trú sử dụng nguồn nước được cung cấp từ máy bơm chìm nơi giếng khoan và cung cấp lên tháp nước, từ mạng cấp nước chung của Khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng, áp lực đảm bảo lưu lượng cho khu lưu trú công nhân trong suốt 24 h/ngày.

Giá thuê nhà của Khu Lưu trú rất ưu đãi, chỉ từ 500 – 600 ngàn đồng cho một căn phòng từ 24 – 30m2.

Hiện nay, Khu Lưu trú công nhân Tân Tạo đã trở thành ngôi nhà thứ 2, thành chốn trở về thân thiết và yên bình sau những giờ làm việc của 160 CB-CNV, mà chủ yếu là công nhân của KCN Tân Tạo. Họ không phải chen chúc nhau trong những căn phòng trọ thường chỉ hơn chục m2 chật chội như ở những khu dân cư khác mà sống tương đối thoải mái ở những căn phòng từ 24 – 30 m2. Họ cũng không phải nơm nớp lo sợ về tình hình an ninh, trật tự - một vấn đề bức xúc nhất của những khu nhà trọ trên khắp cả nước vì ở đây, có lực lượng an ninh luôn túc trực 24/24.

 

Khu Lưu trú là một công trình sử dụng ngắn hạn, thời gian dự kiến là 5 năm (từ 2005 – 2010). Đó là khoảng thời gian Tập đoàn Tân Tạo sẽ triển khai xây dựng những khu nhà, những tòa cao ốc cao cấp thuộc trong dự án khu 32ha, sẽ có những căn phòng khang trang hơn, tiện nghi hơn cho CB-CNV và công nhân KCN thuê với giá ưu đãi.

Hiện những cây bàng Đài Loan đang lớn dần, tỏa bóng mát, tăng thêm màu xanh và sự an bình cho gần 200 con người trong cuộc mưu sinh xa quê tại KCN Tân Tạo.

Đẹp đẽ biết bao, thắm đượm tình người biết bao Khu lưu trú - ngôi nhà thứ hai của công nhân lao động KCN Tân Tạo.

Tuyết Nga