itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Chuyện đời thường / Người bạn đồng hành cùng công nhân

Người bạn đồng hành cùng công nhân

Tại buổi ra mắt Quỹ Hỗ trợ công nhân Thành phố ngày 29/4, Khu lưu trú Tân Tạo là một trong những đơn vị được Quỹ trao tặng hệ thống phát thanh phục vụ đời sống tinh thân cho anh chị em công nhân đang lưu trú lại Khu.

Đó là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giữa Quỹ với Sở Văn hóa Thông tin trong chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ công nhân tại các KCX-KCN; chương trình tặng hệ thống phát thanh và máy catsette cho các Khu lưu trú, các phòng trọ thuộc CLB nữ chủ nhà trọ công nhân trên địa bàn Thành phố.

Theo hội đồng quản lý Quỹ, đối tượng được hỗ trợ của Quỹ là những công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn tại thành phố. Qua một số cuộc khảo sát và nghiên cứu thời gian gần đây, công nhân, nhất là những công nhân trực tiếp sản xuất tại các nhà máy, phân xưởng gặp nhiều khó khăn về thu nhập, về điều kiện ăn ở, vệ sinh cũng như đời sống tinh thần. Do thu nhập thấp, lại chịu áp lực về thời gian làm việc nên rất ít người lao động có điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, đời sống tinh thần nghèo nàn, đơn điệu. Theo khảo sát của UBNDTP, số tiền công nhân sử dụng để bảo vệ sức khỏe, học tập nâng cao kiến thức hoàn toàn không đáng kể. Những khoản chi gọi là “xa xỉ” như sinh hoạt văn hóa thì hầu như rất ít: trên 85% CN không dám đi xem phim, trên 90% CN không vào các khu vui chơi, giải trí. Chỉ có khoảng 40% - 46% xem truyền hình hay đọc báo (chủ yếu là tạp chí thời trang, sức khỏe…). 90% không nghĩ đến những ước mơ dài hạn trong tương lai.

Niềm vui của công nhân trú tại Khu lưu trú Tân Tạo khi nhận được quà hỗ trợ

 

Trước đó, theo chỉ đạo của Thành uỷ và UBND TP.HCM về việc chăm lo đời sống công nhân, từ năm 2008 Quỹ Hỗ trợ công nhân sẽ chính thức ra đời và hoạt động. Quỹ được thành lập từ sự đóng góp của các doanh nghiệp đang hoạt động tại địa bàn TP.HCM và trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ngay từ sau khi ra đời, ngày 30.1.2008, đến nay Quỹ đã thu hút được sự đóng góp của 17 doanh nghiệp, với tổng số tiền là 11,5 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 30.1.2008, ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Trung Tín - Phó Chủ tịch UBNDTP đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo CLB doanh nghiệp HVNCLC, ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM và một số lãnh đạo doanh nghiệp thống nhất đề cử Ban vận động thành lập “Quỹ Hỗ trợ công nhân TP.HCM” gồm 9 thành viên. Sự ra đời của Quỹ Hỗ trợ công nhân hứa hẹn nhiều tín hiệu vui, và là người bạn đồng hành cùng công nhân.

Thu Giang