itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Hồ sơ / Kỳ bầu cử 2008 thú vị nhất lịch sử Mỹ?

Kỳ bầu cử 2008 thú vị nhất lịch sử Mỹ?

Ông Richard Nixon phải từ chức năm 1974

Thượng nghị sỹ hai nhiệm kỳ của vùng Đông Bắc xuất từ một gia đình chính khách danh giá đang vào bàn cờ vận động cũng là tay sát thủ về chính trị.

Một đảng viên Cộng Hòa mang tư tưởng cởi mở đến từ New York đã quyết định sai lầm khi tránh những cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên.

Và một chính khách kỳ cựu đến từ vùng nắng ấm Tây Nam (Sun Belt) của Hoa Kỳ đã vui mừng ấp ủ những chính sách trong vòng tám năm qua nhưng lại làm người khác không chịu được.

Năm đó không phải là năm 2008 mà là 1960, Barack Obama, Hillary Clinton, Rudy Giuliani và John McCain nên đọc chuyện của Adlai Stevenson, cựu thống đốc Illinois, Jack Kennedy, thượng nghị sỹ của bang New York, và Richard Nixon, phó tổng thống tại nhiệm.

Làm nên lịch sử

Hiếu kỳ bởi kỳ tích cho cuộc vận động 2008 bằng khẩu hiệu “cuộc tuyển cử quyết liệt nhất trong thời hiện đại” và cũng có ý nhắn nhủ rằng phía đối thủ cũng là những tay ghê gớm.

Hiển nhiên, cuộc tranh giành giữa Kenedy và Nixon trong năm 1960 đòi hỏi một toan tính nghiêm túc để ít ra là ghi lại những “kỳ tích đầu tiên” trong lịch sử.

Đó là lần đầu tiên người theo đạo Công Giáo đã thắng cử tổng thống; cũng là lần đầu tiên có vị tổng thống được sinh ra trong thế kỷ 20.

Tuyển cử năm 1960 là lần đầu tiên ứng cử viên tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Điều đáng nhớ là cuộc đua tới phòng Bầu Dục cho đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cũng có ba nhân vật, đó là Kennedy, Nixon, và Lyndon B Johnson.

Một người lạc lõng bị bỏ lại là Henry Cabot Lodge Jr, liên danh với Nixon làm ứng cử viên phó tổng thống, cũng là người để lại dấu ấn trong thập niên 60 về chính sách của Mỹ đối với Việt Nam.

Tình tiết bất ngờ

Rồi thì cuộc chiến thắng trong đường tơ kẽ tóc: chỉ có 0.1% - được coi là chỉ số thắng lợi hẹp nhất trong thế kỷ 20.

Thật sự lúc Kennedy nằm trên giường trong đêm bầu cử cũng không biết rằng mình thắng hay thua.

Năm 1960 cũng là năm có những tình tiết bất ngờ. Độc giả có thể ngạc nhiên khi biết rằng người được đảng Dân Chủ đề cử không phải là John F. Kennedy mà là Adlai Stevenson.

Dòng họ Kennedy đã đem sự hào nhoáng
cho cuộc bầu cử

Tiếng kêu gào phản đối trong hội trường đối với Adlai Stevenson, đã hai lần thất bại (của kỳ bầu cử trước) làm ánh đèn ở hội nghị đảng Dân Chủ ở Los Angeles phải mờ đi để vãn hồi trật tự.

Bên cạnh đó, Kennedy được coi là nhân vật đáng ngờ vì có sự qua lại với Joe McCarthy, có cha là một người bài Do Thái và một nhân vật hàng hai trong thành tích về quyền dân sự (civil right).

Tuy nhiên, cuộc bầu cử của năm 1960 không phải là kỳ tích độc đáo nhất của thập kỷ.

Kỳ tích này phải trao cho năm 1968 khi Richard Nixon đóng dấu sự kinh ngạc cho việc trở lại và đánh bại đương nhiệm phó tổng thống Hubert Humphrey.

Hứa hẹn phồn hoa

Kịch bản năm đó bắt đầu khai diễn tại cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire khi mà ứng cử viên chống chiến tranh là thượng nghị sỹ Eugene McCarthy đang dần đánh bại tổng tống đương nhiệm Lyndon B Johnson.

Robert Kennedy mới quyết định tung ra chiến dịch tranh cử cho mình, hứa hẹn phục hưng chính trị và sự trở lại của sự phồn hoa lãng mạn (của gia đình Kennedy).

Bốn năm về trước, Johnson đã có một cuộc chiến thắng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Nhưng đối đầu với thử thách bất ngờ từ McCarthy and Kennedy, Johnson đã ra lời tuyên bố làm kinh ngạc quốc dân là không ta không còn bụng dạ nào để tranh cử thêm một lần nữa.

Năm 1968 là năm biến cố của bao lực chính trị.

Vào tháng Tư, Martin Luther King bị ám sát tại Memphis. Gần hai tháng sau đó, Robert Kennedy bị hạ sát ở Los Angeles ngay lúc chiến thắng trong kỳ sơ bộ tại California.

Sau đó là đại hộ đảng dân chủ hỗn loạn ở Chicago, nơi mà đảng Dân Chủ đã ra quyết định bổ nhiệm Hurbert Humphrey trong khi cảnh sát và người biểu tình đang phang nhau trên đường phố.

Nixon thắng cử năm đó bằng lời hứa phục hồi trật tự luật pháp.

Khẩu hiệu vang vọng của George Wallace, cựu thống đống Alabama và là một nhân vật theo chủ nghĩa phân biệt màu da đã leo tới vị trí là một trong những ứng cử viên của đảng thứ ba thành công nhất trong lịch sử.

Thắng ở năm tiểu bang tại miền Nam và có hơn mười triệu lá phiếu, George Wallace là ứng cử viên cuối cùng của đảng thứ ba lấy được phiếu của cử tri đoàn (electoral college)

Chiến đấu tới cùng

Cuộc tuyển cử năm 1968 chắc chắn cuộc tuyển cử đầy hờn căm và oán hận nhất trong thời hiện đại.

Nó có hương vị của sử thi mà thiếu hẳn ở những cuộc tranh cử khác. Đó là sự sống và chết trong một cảm khái văn chương nào đó.

Những cuộc vận động khác thì có thời khắc của nó.

Năm 1964 cho ra một ứng cử viên ít lễ mạo nhất - Thượng nghị sỹ Cộng Hòa Barry Goldwater, một phi công đã khuấy động đại biểu của mình bằng việc bay trên bầu trời của đại hội đảng Cộng Hòa tại San Francisco và được đồng hương John McCain đánh giá là anh hùng.

Người hùng Reagan tranh cử với ông Wlter
Mondale năm 1984

Năm 1972, hỗn loạn và bùng nổ xảy ra tại đại hội đảng Dân Chủ tại Miami Beach.

Năm 1976 mọi việc dường như hơi trầm lắng sau bi kịch Watergate, nhưng cũng có sự nổi lên đặc biệt của Jimmy Carter thường được coi như là một nông gia trồng đậu phụng ở miền Nam nhưng cũng được biết đến như là vị thống đốc am hiểu chính trị của bang Georgia.

Năm 1980 được biết đến không những chiến thắng của Ronald Regan mà còn là sự xuống dốc của Ted Kennedy, người cố gắng vật lộn với Jimmy Carter để được đảng Dân Chủ đề cử.

Năm 1984 đã để lại một lời thoại, có lẽ là độc đáo nhất trong cuộc tranh luận tổng thống khi Ronald Regan, 73 tuổi quay về phía đối thủ trẻ hơn của mình là Walter Mondale và nói: “Tôi không coi tuổi tác là vấn đề cho cuộc vận động. Tôi sẽ không lợi dụng sự non trẻ và thiếu kinh nghiệm của đối thủ của tôi cho mục đính chính trị."

Theo BBC