itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Nhân vật chính trường / Ông Fukuda nói không có cải tổ nội các

Ông Fukuda nói không có cải tổ nội các

Ông Fukuda nhìn nhận chính phủ mắc

sai lầm trong buổi đầu

Thủ tướng Nhật Bản, Yasuo Fukuda bác bỏ tin tức nói rằng ông dự định cải tổ nội các chính phủ trong một nỗ lực nhằm giành lại niềm tin của cử tri.

Ông Fukuda đã dùng cuộc họp báo đầu năm để nói rõ những thử thách mà nội các của ông phải đối mặt trong thời gian sắp tới.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng sự hậu thuẫn dành cho đảng của ông nay chỉ còn hơn phân nửa so với hồi tháng 9 khi ông lên cầm quyền.

Ông Yasuo Fukuda được giao cho chức vụ số một tại Nhật, phần lớn là nhờ vào có tiếng "chữa gì cũng xong".

Ông đã đứng ra làm môi giới giải quyết mọi khó khăn bên trong đảng Tự Do Dân Chủ cầm quyền, nhưng đây là chuyện bốn tháng trước đây.

Nội các không thay đổi

Ông Fukuda công nhận rằng mọi chuyện không được xuông xẻ nên ông hứa sẽ thay đổi, tuy nhiên không phải trong lĩnh vực nhân sự.

Trong cuộc họp báo đầu năm, ông đã bác bỏ tin đồn theo đó sẽ có cải tổ nội các trong tức thì.

Thay vào đó, ông Fukuda lên tiếng xin lỗi người dân về các lỗi lầm của chính phủ như là để mất hàng triệu hồ sơ hưu bổng và một lần nữa ông nói rằng ông sẽ làm tất cả để giải quyết vấn đề.

Ông nhấn mạnh rằng ưu tiên số một của ông là phải thông qua quốc hội dự luật cho phép Nhật Bản khởi động trở lại sứ mệnh của hải quân Nhật tiếp tế cho liên quân dưới sự điều động của Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Phe đối lập cũng nhất quyết chặn dự luật. Nội vụ vấn đề sẽ phải được giải quyết tại quốc hội trước trung tuần tháng này.

Theo BBC