itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Kinh tế Nga ngấm đòn trừng phạt

Kinh tế Nga ngấm đòn trừng phạt

Năm ngoái, OAO Magnit vẫn là “con cưng” của TTCK Nga. Năm nay, công ty này đã bị tụt lại phía sau.

Tuần trước, cổ phiếu của công ty bán lẻ lớn nhất nước Nga đã giảm xuống mức 12 tháng, sau khi động thái nâng lãi suất bất ngờ của NHTW làm dấy lên lo ngại chi tiêu tiêu dùng sẽ giảm sâu hơn nữa. Sau khi trở thành điểm sáng trong bối cảnh nền kinh tế Nga tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009, ngành bán lẻ của Nga đang đứng trước áp lực lớn. Chi phí đi vay cao hơn làm giảm lực cầu tiêu dùng.
Phiên 25/4, chứng chỉ lưu ký toàn cầu của Magnit được giao dịch ở London đã giảm 3,8%, xuống còn 45,50 USD và có tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 2011. Cổ phiếu của Magnit thì đã giảm tổng cộng 31% kể từ đầu năm tới nay sau khi tăng 65% trong cả năm 2013. Năm ngoái, Magnit là cổ phiếu tăng tốt nhất trong chỉ số Micex với mức tăng 91%. Theo sau là Aeroflot (hãng hàng không lớn nhất Nga – tăng 87%).
Chỉ số Bloomberg Russia-US Equity Index theo dõi các cổ phiếu Nga giao dịch trên TTCK Mỹ đã giảm 7,9% trong tuần trước, khi căng thẳng ở Ukraine dâng cao và phương Tây đang chuẩn bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới.
Theo Ilya Kravets – trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại Daniloff Capital LLC, nền kinh tế Nga đang rơi vào suy thoái và các nhà đầu tư đặc biệt lo ngại trước cổ phiếu của các công ty bán lẻ. Có rất nhiều yếu tố cho thấy đây là thời điểm khó khăn đối với các nhà bán lẻ.
Hôm 25/4, các nhà hoạch định chính sách Nga bất ngờ nâng lãi suất từ 7% lên 7,5% trong khi Standard & Poor’s hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống mức BBB-. S&P cũng cho biết có thể tiếp tục hạ bậc nếu như tăng trưởng kinh tế Nga tiếp tục suy giảm và lệnh trừng phạt được mở rộng hơn nữa.
Alexander Morozov – chuyên gia kinh tế trưởng tại HSBC – cho rằng tiền đang ngày càng trở nên đắt đỏ và điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khu vực, trong đó có bán lẻ. Doanh số bán lẻ sẽ tiếp tục sụt giảm. Nhìn chung thì ngành bán lẻ rất yếu ớt bởi thu nhập khả dụng sụt giảm và cho vay tiêu dùng cũng giảm.
Theo số liệu từ cơ quan thống kê Nga, trong tháng 3, thu nhập thực khả dụng giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hôm 15/4, Bộ trưởng Tài chính Nga cũng nhận định GDP có thể tăng trưởng dưới 0,5% hoặc thậm chí không tăng trưởng. GDP nước này đã tăng 1,3% trong năm 2013 – thấp nhất trong 4 năm.
“Ngành bán lẻ vốn là cỗ máy tăng trưởng của kinh tế Nga và bán lẻ suy giảm có nghĩa là tăng trưởng sẽ chững lại”, Morozov nói.
Minh Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg