itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Myanmar chi 34 triệu USD đăng cai hội nghị ASEAN

Myanmar chi 34 triệu USD đăng cai hội nghị ASEAN

Tổng thống Myanmar Thein Sein (trái) nhận “ghế” Chủ tịch ASEAN 2014 từ Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Myanmar cấp kinh phí 34 triệu USD cho việc tổ chức các hội nghị ASEAN năm tới - Ảnh: Thục Minh/ASEAN 2013

Văn phòng Tổng thống Myanmar vừa chi 33,4 tỉ kyat (34 triệu USD) để tổ chức các hội nghị ASEAN năm 2014, Bộ Ngoại giao nước này vừa tiết lộ.

Tờ Eleven trích lời ông Aung Htoo - Vụ phó Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao - cho biết: “Chúng tôi vừa nhận được 33,4 tỉ kyat làm kinh phí cho việc tổ chức các hội nghị ASEAN. Số tiền này có lẽ không đủ, nhưng cũng có thể dư”.

Trong vai trò chủ tịch ASEAN năm 2014, quốc gia vừa thoát khỏi thể chế quân sự này sẽ phải tổ chức trên 100 hội nghị lớn nhỏ trong năm tới.

Tại Thượng đỉnh ASEAN thứ 23 ở Brunei hồi tháng 10 năm nay - khi ghế chủ tịch luân phiên năm 2014 được chính thức trao cho Myanamar - nhiều ý kiến tỏ ra quan ngại về khả năng gánh vác trách nhiệm của quốc gia này.

Chia sẻ với Thanh Niên, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, thừa nhận sự thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như nhân lực của Myanmar hiện nay. Tuy nhiên, “Ban thư ký ASEAN đã cử người hỗ trợ Myanmar liên tục để nước này có thể hoàn thành tốt trách nhiệm của mình”, ông Minh nói.

Bình luận về khoản ngân sách 34 triệu USD, một chuyên gia kinh tế giấu tên nói với báo Eleven rằng nó “không mang lại mấy lợi ích cho kinh tế địa phương”.

Đáp lại các chỉ trích trong nước, Vụ phó Aung Htoo nói: “Bạn không thể nói việc này không đem lại lợi ích. Du khách từ khu vực ASEAN đang đổ về Myanamar. Đây cũng là cơ hội để Myanmar tiếp cận thị trường ASEAN”.

Chuyên gia Moe Thuzar tại Viện nghiên cứ Đông Nam Á của Singapore nhận định Myanmar có rất ít quan hệ với bên ngoài dưới chính quyền quân sự.

Nhưng từ cuối năm 2011, sau khi được ASEAN đồng ý cho phép đảm nhận vai trò chủ tịch khối, nước này thu hút sự quan tâm lớn của cả thế giới.

“Trách nhiệm chủ tịch ASEAN cũng là trách nhiệm của toàn dân Myanmar”, bà Moe Thuzar phát biểu.

Vài con số

Chi phí tổ chức hội nghị ASEAN thường ít được các quốc gia thành viên công bố.

Báo Cambodia Daily năm 2002 cho hay Brunei đã chi 5 triệu USD để tổ chức các cuộc họp của ASEAN năm 2001, và Campuchia trong vai trò đăng cai ASEAN năm 2002 dự kiến cũng không chi ít hơn con số đó.

Nay ASEAN ngày càng lớn. Nhiều dự án, nhiều cơ cấu hợp tác trong và ngoài khối hình thành gần đây, khiến số cuộc họp tăng lên gấp bội.

Riêng cuộc họp Thượng đỉnh của các nguyên thủ trước đây chỉ diễn ra mỗi năm 1 lần, nay tăng lên 2 lần/năm kể từ năm 2008.

Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết, Tổng thống Benigno Aquino III được cấp 7 triệu peso (160.000 USD) làm kinh phí cho việc tham dự Thượng đỉnh ASEAN thứ 22 ở Brunei trong 2 ngày 24-25.4.2013, với phái đoàn 51 người.

Tại Thượng đỉnh thứ 23 trong 2 ngày 9-10.10.2013 cũng ở Brunei, đoàn của Tổng thống Aquino gồm 84 người được cấp kinh phí 14,3 triệu peso.

Thục Minh / Thanh Niên
(Văn phòng Singapore)