itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Bổ dưỡng cơ thể với các món cá rô đồng

Bổ dưỡng cơ thể với các món cá rô đồng

Là loài cá nhỏ không bao giờ thiếu vắng trong các cánh đồng lúa nước, cá rô từ lâu đã là loại thực phẩm tạo nên các món ăn dân dã mà hấp dẫn lạ lùng. Bạn có thể tìm thấy hương vị lạ mà quen từ các món ăn như: canh cá rô cải bẹ xanh, miếng cá rô, canh cá rô rau nhút, canh cá rô khoai từ…

Thịt cá rô được xem là có tính bình, vị ngọt, không độc; có các tác dụng bổ được ‘hư lao’, ích cho tỳ vị, chữa được các chứng ‘tràng phong hạ huyết’, ích được khí lực làm người dùng có cảm giác khỏe khoắn.
Trong 100g thịt cá rô có chứa 74,2g nước, 19,1g protein, 5,5g lipid, 1,2g tro, 16,4mg calcium, 151,2mg phosphor, 0,25mg sắt, 0,01mg thiamin, 0,1mg riboflavin, 1,9mg acid nicotinic và cung cấp 126 kcalo. Như vậy, cá rô vừa có dinh dưỡng tốt, thịt vừa thơm, dai, béo mà không ngậy, dễ tiêu hoá. Cá rô còn gọi là quyết ngư, tên khoa học Siniperca chualsi (Basilewsky).

Mật cá rô hay Quyết ngư đảm được dùng để trị hóc xương, trị dầm gai hay các loại gai hóc trong cổ họng (dùng mật khô, hòa với rượu, hớp rồi nhổ ra)

Miến cá rô

Ðể làm món miến cá rô, người ta chọn những con cá béo vàng còn tươi rói, đánh vảy, cắt vây, mổ sạch, rồi cho vào nồi luộc chín tới. Cá chín được vớt ra để nguội, bóc thịt hai bên, rút hết xương sao cho thịt không vỡ.Phần thịt cá ấy được ướp qua chút gia vị rồi thả vào chảo dầu đang sôi. Khi vớt ra , cá giòn và thơm thật quyến rũ. Phần xương cá, đầu cá còn lại được giã nhỏ, lọc lấy nước cốt để dành nấu nước dùng.

Miến cá rô ăn vừa mát vừa có dư vị ngọt rất riêng. Sợi miến dai, thịt cá giòn, rau cải xanh thoáng chút hăng, quyện với hương gừng thơm nức. Khi ăn người ta phải dùng đũa, gắp miến, rau và cá lên thìa, rồi thêm cả chút nước dùng thì mới có thể cảm nhận hết được cái ngon của món ăn.

Không chỉ ở những vùng thôn quê, mà cả ở khu vực đô thị, càng ngày người ta càng muốn tìm đến những món ăn mang hương vị của lúa đồng, gió quê như miến cá rô. Cái thuần khiết đến tinh tế trong từng vị cay, chua, mặn ngọt dễ đem lại một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản. Ăn miến cá rô đến no cũng không thấy nặng bụng, khó tiêu bởi sự kết hợp của đầy đủ các chất đạm, béo, tinh bột và rau xanh với một hàm lượng vừa phải, cân đối.

Có thể nói, khó có món ăn nào vừa ngon mà lại vừa cân bằng dinh dưỡng như một bát miến cá rô này. Hơn nữa, phục vụ nhu cầu của thực khách đô thị về những món ăn dân dã hiện cũng đang là xu hướng của các nhà hàng, khi mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩn và thức ăn đường phố đang ở mức báo động…

Dù gì, những món ăn truyền thống vẫn bền bỉ với khẩu vị nhất. Và trong tiết xuân se lạnh, được ăn bát miến cá rô nấu với cải và gừng luôn là một điều thú vị.

Cá rô nấu canh khổ qua

Canh khổ qua bào nấu với cá rô nguyên con thì lại là một tuyệt chiêu vừa bổ dưỡng lại mát. Đợi nước sôi già, cho cá rô vào, tiếp tục cho khổ qua bào vào, nêm nếm vừa ăn, múc ra tô thêm hành tiêu. Nấu canh cách này cái đắng của khổ qua trở vị ngọt thanh, càng ăn càng thấm.

Canh rau nhút

Người Nam bộ có món canh cá rô rau nhút, mùi thơm ngon đặc trưng mà lại có tác dụng bổ dưỡng khí huyết, mạnh gân cốt, ích tỳ vị, nhuận trường, an thần, giải nhiệt. Tốt cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém, mất ngủ, suy nhược thần kinh, gân cốt yếu mỏi.

Cách làm như sau: cá rô 300g chọn con béo, to, làm sạch. Đem luộc chín cá, vớt ra gỡ lấy thịt, ướp với nước mắm, muối, tiêu. Phần xương cá có thể đem giã nhỏ, lọc lấy nước nấu chung với nước luộc cá. Rau nhút 300g bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc 3 – 4cm. Nước luộc cá sôi, cho thịt cá vào, đến khi sôi lại thì cho rau nhút vào. Canh sôi lại thì nêm thêm nước mắm, muối, cho vừa ăn; thêm ít tiêu và hành lá xắt nhỏ.

Canh cải bẹ xanh

Những ngày cuối năm, trời se lạnh, ăn canh cá rô nấu với cải và gừng thật ấm và thú vị. Bên cạnh, có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, tiêu thực, làm ra mồ hôi, giải độc. Rất tốt cho người khí huyết suy, cơ thể gầy yếu, ăn uống không tiêu, cảm lạnh, nôn mửa, ho đàm. Tuy nhiên, những người đang bị sốt, ra nhiều mồ hôi thì không nên dùng.

Lựa chừng chục con béo ú, làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt ướp nước mắm, tiêu. Xương và đầu cá giã nhỏ cho vào nồi nước luộc cá, nấu vài dạo, hớt kỹ bọt rồi gạn bỏ xương. Cho cải vào nấu vừa sôi, nêm nếm cho vừa ăn mới cho thịt cá đã ướp vào rồi nhắc xuống ngay. Đập vài miếng gừng tươi cho vào canh, vị gừng sẽ làm mất mùi tanh của cá, hoà cùng mùi the nồng của cải làm tăng thêm hương vị.

Canh khoai từ

Muốn nấu được nồi canh khoai từ cá rô ngon phải lựa cho bằng được những con cá rô mề to cỡ bốn ngón tay, cá được đánh vảy rửa sạch, để cho ráo nước; trong thời gian này, lựa những củ từ vừa đào được bên vườn rửa sạch, gọt hết vỏ rồi dùng cái muỗng ăn canh cạo khoai thành những miếng nhỏ dài cho vào một cái tô; và chuẩn bị một ít hành cho nồi canh sắp nấu. Bắc nồi lên phi chút mỡ tỏi, trở nhẹ những con cá rô cho vừa thấm và săn thịt cá, cho nước vào vừa một nồi canh, đợi khi nước vừa sôi sủi tăm thì cho lượng khoai từ đã bào nhỏ vào nồi canh, đợi sôi lên lần nữa khi khoai từ vừa chín tới cũng là lúc cần nêm nếm cho nồi canh vừa đủ ăn.

Vậy đó, vị thơm và béo ngậy của từng miếng cá rô, chất nhờn mang một đặc trưng rất riêng của những củ từ, thêm vào đó là hương nồng thơm của những cọng hành đã tạo nên một món ăn mà không phải nơi nào cũng có.

H.N (tổng hợp)