itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Ngọt ngào hương vị đất Phương Nam

Liên hoan văn hóa ẩm thực “Món ngon Nam bộ”: Ngọt ngào hương vị đất Phương Nam

Một góc gian hàng của Nhà hàng

khách sạn Ninh Kiều.

Sau ngày khai mạc Năm Du lịch Quốc gia Mekong - Cần Thơ 2008, khu vực vòng xoay Công viên nước phường Cái Khế, quận Ninh Kiều trở thành một trong những điểm thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến tham quan nhất. Bởi lẽ, đây là nơi diễn ra Liên hoan văn hóa ẩm thực với chủ đề “Món ngon Nam bộ”.

Dưới bóng mát của những cây cổ thụ là 29 gian hàng đến từ 21 đơn vị doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, quán ăn ở ĐBSCL và Tây Nguyên. Những bụi chuối, buồng cau, chiếc gáo dừa xinh xắn, đôi quang gánh đơn sơ chất đầy những loại trái cây ngọt thơm càng làm nổi bật không gian văn hóa Nam bộ tại khu vực tổ chức Liên hoan. Dạo một vòng quanh khuôn viên, khách tham quan khó lòng cưỡng lại được ý muốn được nếm thử hàng trăm món ngon vừa dân dã vừa sang trọng được giới thiệu tại đây.

Ở bên phải cổng vào, gian hàng của Nhà hàng - Khách sạn Ninh Kiều tạo thành một điểm nhấn nổi bật với cây rơm, đôi quang gánh xinh xinh- hình ảnh quen thuộc của đồng quê. Những quả dưa hấu, bí đỏ, qua đôi bàn tay khéo léo của người đầu bếp - nghệ nhân đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật chuyển tải bức thông điệp về một nền văn hóa ẩm thực giàu tính sáng tạo và gắn bó với cội nguồn. Nói như ông Vưu Chấn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức liên hoan Văn hóa ẩm thực: “Câu chuyện ẩm thực giờ đây đã vượt khỏi tầm vật chất, trở thành yếu tố văn hóa - một mảng văn hóa đậm đà, duyên dáng và khoáng đạt, mang đậm nét tính cách người Nam bộ”.

Khách tham quan ghé chân vào khu ẩm thực chỉ một hoặc hai lần là có thể nếm được hàng trăm món ngon nổi tiếng gắn với từng địa phương ở miệt vườn sông nước Cửu Long: bánh canh Bến Có của Trà Vinh, hủ tiếu Mỹ Tho, bún cá Kiên Giang, ốc len xào dừa Cà Mau, cá lóc nướng mắm bần, cháo cua đồng ở Cần Thơ... Còn các gian hàng của Đăk Lăk thì thu hút du khách với các món cơm lam, gà đồng bào nướng muối ớt, súp cà đắng nấu cá rô và đọt mây rừng... Vào các buổi tối trong suốt thời gian liên hoan, các hoạt động thời trang, văn hóa nghệ thuật được diễn ra tại khu sân khấu chính. Giữa sân khấu rực sáng ánh đèn, tiếng nhạc, tiếng cồng chiêng rộn ràng càng làm không khí lễ hội ở đây thêm tưng bừng, náo nhiệt.

Sau khai mạc một ngày, Liên hoan Văn hóa ẩm thực Nam bộ đã diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn. Các đầu bếp trổ hết tài nghệ để tham gia cuộc thi “Món ngon Nam bộ” và “Gian hàng ẩm thực Nam bộ”. Ở gian Trung tâm, bàn ăn của Công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp tạo ấn tượng mạnh đối với khách tham quan bởi những món ăn được trình bày công phu, hài hòa và mang đậm nét đặc trưng của xứ sở Tháp Mười. Món “Gỏi cá ngân long” được trình bày sống động, độc đáo qua hình con cá vàng với lớp vỏ làm từ chả cá thác lác chiên vàng, phần nhân hiện diện ngó sen Đồng Tháp. Lẩu cá trê nấu hèm với tên gọi “Kinh ngư mắc cạn”, thơm nức được bày biện bắt mắt với các loại rau xanh và bông lục bình tim tím. Nổi bật là món sườn khìa nướng được hiện diện dưới hình thức đàn sếu đầu đỏ- một biểu tượng rất riêng của vùng sinh thái Đồng Tháp Mười.

Công phu không kém Công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp là Nhà hàng Vân Thủy tỉnh Cà Mau. Hình ảnh cây đước với những chiếc lá tươi xanh cùng những sản vật đặc biệt của vùng cuối trời Tổ quốc như ốc len, ba khía bật lên trên nền nếp than tím sẫm làm gợi nhớ về bản hùng ca của một thời mở cõi. Trải qua hàng trăm năm hòa mình với thiên nhiên, đến nay, người Cà Mau có thể tự hào với các thế mạnh kinh tế là đánh bắt xa bờ và nuôi trồng thủy hải sản qua “cây hoa thực phẩm” mang chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”, được làm bằng những nguyên liệu chính là tôm và mực.

Bàn ăn của Công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp.

Tương tự như Nhà hàng Vân Thủy, Nhà hàng- Khách sạn Ninh Kiều- TP Cần Thơ cũng đã tạo ra một sản phẩm đặc sắc, giới thiệu tổng thể về đất và người Tây Đô. Bằng chất liệu chính là thịt cua đồng, những đầu bếp của nhà hàng mang đến cho người xem một bức tranh quê yên bình ở làng quê miền Nam, qua bàn tay lao động của con người, những vật phẩm mà thiên nhiên ban tặng ngày càng phát triển dồi dào, xanh tốt. Những chiếc xuồng làm từ củ cải trắng, đu đủ xanh chở cây trái, rau quả... xuôi ngược trên sông tạo nên bức tranh chợ nổi sống động, nhộn nhịp. Rồi khu đô thị mới mang tầm vóc của một thành phố trẻ hiện nên qua những... lát bánh mì sandwich đã chinh phục những người xem khó tính nhất.

Diễn ra trong 5 ngày (từ 22 đến 26-2- 2008), Liên hoan Văn hóa ẩm thực Nam bộ chỉ có thể mang đến cho du khách một phần rất nhỏ trong kho tàng ẩm thực vô tận của vùng đất phương Nam. Thời gian tuy ngắn ngủi nhưng hy vọng rằng, qua Liên hoan này, hương vị và dư âm của những món ngon Nam Bộ sẽ mãi lan tỏa trong lòng du khách trong và ngoài nước, làm nên niềm thương, nỗi nhớ miệt vườn sông nước Cửu Long.

Bài, ảnh: Vũ Châu / Báo Cần Thơ