itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Thác Bản Giốc: tuyệt phẩm thiên nhiên

Thác Bản Giốc: tuyệt phẩm thiên nhiên

Thác Bản Giốc được xem là một trong những tặng vật vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng. Đó là một thác nước cao, hùng vĩ và đẹp vào bậc nhất của Việt Nam.

Thác Bản Giốc nằm trên biên giới Việt – Trung, thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, cách thị xã Cao Bằng 89km theo tỉnh lộ 206 về phía Bắc, cách thị trấn Trùng Khánh 26km.

Thác Bản Giốc gồm hai phần: phần thác phụ và phần thác chính. Phần thác phụ hoàn toàn thuộc phía Việt Nam, còn phần thác chính đổ thẳng xuống sông Quây Sơn là sông chung biên giới. Bờ sông Quây Sơn có cảnh quan đẹp nên thơ, trong lành với thảm cỏ, rừng núi xanh ngắt, mây trắng bồng bềnh..

Từ độ cao 53m, những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi. Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây đã xẻ dòng sông thành 3 luồng nước như ba dải lụa trắng. Ngày đêm thác nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phẳng làm tung lên vô vàn hạt bụi trắng toả mờ cả một vùng rộng lớn. Vào những ngày hè nắng nóng, không khí ở đây vẫn mát lạnh, mỗi buổi sáng khi ánh mặt trời chiếu qua làn hơi nước tạo thành dải cầu vồng lung linh huyền ảo.. Dưới chân thác Bản Giốc là mặt sông rộng, phẳng như gương. Hai bên bờ là những thảm cỏ, vạt rừng xanh ngắt. Ðộng Ngườm Ngao ở ngay bên cạnh thác, dài khoảng 3 km được đánh giá là một trong những hang động đẹp của Việt Nam.

Thác Bản Giốc nhìn từ Việt Nam, bên trái là thác phụ, bên phải là thác chính.

Ngao du thác Bản Giốc, du khách còn được thưởng thức hương vị ngọt bùi của hạt dẻ Trùng Khánh ngon nổi tiếng, duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Thường thì vào tháng 9, tháng 10 hàng năm là chính vụ hạt dẻ - mùa vui nhất của bà con người Tày, Nùng ở Trùng Khánh. Cái đặc biệt của hạt dẻ ở chỗ dù có chế biến luộc, rang, sấy, ninh chân giò, thịt gà nó vẫn giữ nguyên hương vị.

Muốn mua về làm quà, bạn nên chọn những hạt màu nâu đều, hạt to tròn được hái đúng độ chín. Ngoài ra, món bánh trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) cũng khiến người ta ăn một lần mà nhớ mãi. Bánh được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao.

Đến với Cao Bằng, ngoài chiêm ngưỡng thác Bản Giốc, thưởng thức hạt dẻ Trùng Khánh, bánh trứng kiến… bạn còn có dịp được nghỉ tại những căn nhà sàn của người Tày, người Nùng với không gian và khí hậu thoáng mát, dễ chịu. Nếu là người yêu văn hóa truyền thống, bạn sẽ được nghe chính những con người thân thiện nơi đây khoe những điệu lượn, hát then, điệu Sli giang… bên ánh lửa bập bùng, ấm áp.

D.D (Tổng hợp)