itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Siebel CRM chạy trên Linux

Oracle cung cấp bản Siebel CRM chạy trên môi trường Linux

Oracle

Vào cuối năm nay, Oracle sẽ phát hành phiên bản Siebel 8. Và lần đầu tiên ứng dụng CRM có thể được chạy trên Linux server.

Oracle mua hệ thống Siebel Systems độc lập với giá hơn 5 tỷ đô la hồi năm ngoái. Hệ thống này không được hỗ trợ trên môi trường Linux. Nhưng sau đó Oracle tiến hành làm việc với IBM nhằm tạo ra Seibel CRM sử dụng cơ sở dữ liệu DB2 chạy được trên Linux.

Tuy nhiên đến nay chưa có thông tin phản hồi chính thức từ phía các nhà quan sát Oracle. Hãng Redwood Shores (Califoocnia, Mỹ) cho hay, hầu hết máy tính nội bộ của hãng đã được chuyển sang dùng Linux, hệ thống CRM nội bộ cũng đang được chuyển sang Siebel. Ergo, Siebel tốt hơn nên chạy trên Linux.

Phát ngôn viên của Oracle xác nhận hiện hãng đang chạy thử Siebel 8 CRM hỗ trợ Linux mới trong hệ thống của hãng. Và nội dung chính thức về chương trình này sẽ được giới thiệu tại hội nghị Oracle OpenWorld, tổ chức vào ngày 22/10 tới tại San Francisco.

Có một điểm đáng chú ý thú vị là: “Linux tạo ra nhiều điểm xâm nhập vào server tổng hợp. Nhưng với nhiều người dùng điều đó không thành vấn đề. Quan trọng là cái gì chạy trên server và Linux thì cung cấp môi trường ổn định hơn” - Jay Fruin, giám đốc điều hành của Leveraged Technology đồng thời cũng là chuyên gia phân tích CRM ở New Yourk nhận định.

Người dùng ngày càng nhận thức rõ server là sự sắp xếp của của các môi trường “hộp trống” - một trong những vấn đề nghiêm trọng của Microsoft. Nhưng đồng thời cũng là yếu tố thúc đẩy chính cho khuynh hướng ”phần mềm như là một dịch vụ” (SaaS).

Nguy cơ nguồn chạy của Salesforce.com mở rộng sang Linux, Solaries, NetSuite và có thể Linux là gian hàng kết thúc. Microsoft vẫn đang nỗ lực cung cấp bản thích hợp cho lĩnh vực này với phần mềm trực tuyến Office Live và Windows Live theo kiểu tương tự Windows.

Tính ổn định của Linux khẳng định mô hình phát triển mã nguồn mở vốn đã mạnh, giờ tạo đà cho các hãng phần mềm độc quyền khai thác và phát triển.

Chuyển đổi sang nguồn mở là một bước đi đầy tính trí tuệ. Các hãng phát triển này không hề phải trả tiền. Hơn nữa được làm việc từ các đại diện ngang hàng, các mã thu được tuyệt vời đến mức khó tin nổi”, Fruin nói.

Những phàn nàn về tính phức tạp, rắc rối và giá cả cao từ Siebel CRM trước đây khiến hệ điều hành nguồn mở Linux trở thành yếu tố lớn trong các ứng dụng doanh nghiệp.

SugarCRM đã được đưa vào phần mềm nguồn mở ERP. Một vài mã ERP cũng được ứng dụng trong Compiere, OpenMFG…

Một vài năm trước chiến lược của Oracle là thu càng nhiều giá cả từ giải pháp sử dụng cơ sở dữ liệu, ngăn xếp (mà không phải cắt bớt phần dư thừa) thì càng tốt. Đó chính là lý do vì sao giám đốc điều hành công ty, Larry Ellison nhấn mạnh đến server rẻ tiền blade Dell trong khi Linux vẫn chạy trên cơ sở dữ liệu Oracle đắt tiền (lên tới 40 000 đô la cho một vi xử lý dạng doanh nghiệp). Nhưng Oracle cũng được biết đến là một trong số các hãng giảm giá mạnh.

Có một động lực thú vị vẫn ở đây (với Oracle)”, Denis Pombriant - quản lý chính của Beagle Research tại hãng nghiên cứu Stoughton (Mỹ) nói.

Trong nỗ lực giảm giá cả, Oracle cũng giống như nhiều công ty khác tiến tới kết hợp trên môi trường Linux, vì Linux khá rẻ. Các hãng khác cũng tích cực làm việc với cơ sở dữ liệu trên Linux nhằm giảm giá đến mức thấp nhất mà vẫn đạt được chất lượng cao nhất”.