itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Tin tức

Tin tức

Việt Nam cần 5 triệu DN để thành cường quốc kinh tế

Việt Nam cần có 5 triệu doanh nghiệp, gấp 5 lần hiện nay mới có thể trở thành cường quốc kinh tế. Thời làm ăn chộp giật sẽ qua - TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nhận định. Trao đổi với PV, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh: "Doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam cần phải được nhìn nhận như những yếu nhân của đất nước. Họ không khác gì các bộ trưởng, bởi họ sẽ là người tạo ra việc làm đàng hoàng để từ đó, tạo nên một xã hội khá giả, giàu mạnh".

3 tháng cuối năm, TP.HCM cần 100.000 chỗ làm việc

Báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực TP.HCM cho biết, dự báo trong quý IV/2015, thị trường lao động toàn TP.HCM có nhu cầu khoảng 70.000 chỗ làm việc ổn định và 30.000 nhu cầu lao động thời vụ. Trong đó, riêng tháng 10/2015 cần 17.000 chỗ làm việc, tháng 11 cần 20.000 chỗ làm việc và tháng 12 cần 33.000 chỗ làm việc.

Xúc tiến hợp tác Việt-Nhật trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ

Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư, hợp tác thương mại và mở rộng kinh doanh ở Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong hai ngày 6-7/10, tại thành phố Osaka và thành phố Kobe ( Nhật Bản), diễn ra 2 Hội thảo thu hút đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

Tận dụng tốt TPP, GDP có thể tăng thêm 10% vào năm 2030

Theo ông Sudhir Shetty - Chuyên gia kinh tế trưởng Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của WB, cho dù có những thách thức song lợi ích mà hiệp định TPP mang lại cho các nước thành viên, đặc biệt với Việt Nam là rất lớn, nhất là trong đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Phân tích sâu hơn về vấn đề này, ông Sandeep Mahajan – chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam nhận định, nếu tận dụng tốt các cơ hội từ tham gia TPP mang lại, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi theo hướng tích tụ dần dần. Và đến năm 2030, phần tăng thêm của GDP nhờ TPP mang lại tối thiểu cũng ở mức 8-10%.

WB: TPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 8-10%

Có phạm vi ảnh hưởng tới 40% GDP toàn cầu, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được WB đánh giá là cơ hội lớn cho Việt Nam. Tại cuộc họp báo về triển vọng kinh tế khu vực sáng nay (5/10), ông Sandeep Mahajan - chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn khi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết.

540 tỷ USD sẽ rút khỏi thị trường mới nổi trong năm 2015

Các thị trường mới nổi sẽ bị rút vốn ròng trong năm 2015, lần đầu tiên kể từ những năm 1980 do Fed đang chuẩn bị nâng lãi suất. Đồn đoán xung quanh việc Fed nâng lãi suất làm tăng lo ngại về triển vọng của các nền kinh tế mới nổi hàng đầu, kể cả Trung Quốc và Brazil. Đây sẽ là vấn đề đau đầu đối với các quan chức ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính các nước trong phiên họp thường niên sắp tới của IMF và World Bank.

GDP đạt 6,5%, cao nhất trong vòng 5 năm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả hết sức phấn khởi và toàn diện trên các lĩnh vực trong 9 tháng đầu năm 2015. “Những kết quả đạt được là sự nỗ lực chung, rất đáng mừng, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, trong đó có những khó khăn không dự báo trước được và không lường trước được, ví dụ như những diễn biến phức tạp về vấn đề giá dầu hay việc Trung Quốc điều chỉnh tỉ giá đồng Nhân dân tệ," ông nói tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 9 diễn ra trong hai ngày qua.

Nông nghiệp là lĩnh vực tổn thương nhất trong hội nhập

Sản xuất manh mún, thiếu ứng dụng khoa học công nghệ, tiêu thụ nông sản khó khăn, liên kết chuỗi lỏng lẻo đang khiến cho ngành nông nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức và chịu nhiều tổn thương nhất trong hội nhập.

Chính phủ quyết định tạm dừng thu phí đường bộ với xe máy

Các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên cả nước từ ngày 1-1-2016. Theo VTV, tại buổi họp phiên thường kỳ tháng 9 của Chính phủ sáng 30-9, các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

Gia nhập AEC: Cơ hội nhiều, thách thức lớn

Bất cứ hiệp định thương mại nào cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực, bởi mỗi nền kinh tế có một lợi thế riêng. Cơ hội và thách thức là hai mặt của một vấn đề đối với doanh nghiệp (DN). Trong điều kiện hội nhập, liệu DN của chúng ta có tìm được ngõ ngách có lợi nhất hay không.

Các tin đã đưa ngày   Xem