itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Pháp luật

Pháp luật

Hiệp hội Dệt may sẽ kiến nghị lên Thủ tướng về tăng lương tối thiểu

Nếu tăng lương tối thiểu thêm 12,4% như đề xuất của Hội đồng Tiền lương Quốc gia thì chi phí tiền lương của Việt Tiến năm 2016 sẽ là 173 tỷ đồng, tăng thêm 99 tỷ đồng so với năm 2015.

Sửa luật thuế, doanh nghiệp vốn mỏng sẽ gặp khó?

Chi phí lãi tiền vay không được tính vào chi phí hợp lý đối với khoản vay vượt quá nhiều lần vốn chủ sở hữu, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế được trình ra Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10 tới đây cho biết. Theo đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), quy định trên nhằm sửa đổi những bất cập trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành và được thể hiện trong Khoản 3 Điều 1 dự thảo.

Đừng ‘ngốn’ bớt cơ hội của doanh nghiệp

Trong một báo cáo của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ cho hay để rút 873 giờ nộp thuế và BHXH về 168 giờ trong năm nay (theo kịp mức ASEAN 6), việc sửa năm luật thuế chỉ cắt giảm được 80 giờ, sửa bốn nghị định liên quan cũng chỉ giảm được 88,36 giờ.

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần có thể duy trì đến 2020

Việc ban hành nghị quyết trên được tiến hành sau khi Quốc hội lấy ý kiến đại biểu với trên 87% nhất trí. Trao đổi với báo chí, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay: “Tinh thần của dự thảo nghị quyết là đồng ý việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc như Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2006. Quy định có hiệu lực ngay khi thông qua và kéo dài tới năm 2020, sau đó tiếp tục thực hiện theo Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014”.

Đòn bẩy chính sách không phải chiếc đũa thần cho bất động sản

Sau 7 năm khủng hoảng, địa ốc Việt Nam sắp đón nhiều chính sách thông thoáng có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, hứa hẹn một chu kỳ mới tươi sáng hơn. Song, không ít chuyên gia cảnh báo chính sách không phải chiếc đũa thần.

Phải công khai chế độ miễn, giảm tiền thuê đất

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 156/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 135/2008/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 69/2008/NĐ-CP về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

Tái cấu trúc ngành ngân hàng: Nỗi lo mới!

Trong khi 8 ngân hàng thuộc diện bắt buộc tái cấu trúc còn ngổn ngang, thì những phát hiện của chính NHNN về 8 tổ chức tín dụng yếu kém khác mới xuất hiện. Trong đó có nhiều Cty tài chính, đã dẫn đợt tái cấu trúc hệ thống lần 2 và đến “làn sóng” sáp nhập mới: ngân hàng M&A Cty tài chính. Làn sóng tái cấu trúc lần 2 khác với lần 1 ở 9 ngân hàng bắt buộc tái cấu trúc, là sự ồ ạt trong lặng lẽ. Vì có lẽ thị trường đã quen với chuyện ngân hàng M&A.

Công ty y tế Mỹ thừa nhận hối lộ quan chức Việt Nam

Công ty thiết bị và nghiên cứu y tế Mỹ Bio-Rad vừa chấp thuận nộp phạt 55 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc hình sự và dân sự về hành vi hối lộ quan chức chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Doanh nghiệp mong nhất là giảm thuế

Chính thức giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) từ 25% xuống mức 22% kể từ 1/1/2014, nhưng cuộc khảo sát được Vietnam Report vừa công bố cho thấy, các DN vẫn mong được giảm thuế thu nhập hơn nữa, để vượt qua giai đoạn “đi ngang” hiện nay.

Đề xuất bãi bỏ thuế VAT 5% với tiêu thụ gạo trong nước

Bãi bỏ thuế VAT 5% với tiêu thụ mặt hàng gạo trong nước để tạo công bằng giữa doanh nghiệp phân phối gạo trong nước, doanh nghiệp xuất khẩu và tiểu thương. Đó là một trong những đề xuất vừa được Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành (Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế VERP), Trưởng nhóm nghiên cứu lúa gạo của Liên minh Nông nghiệp, nêu ra tại Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Cấu trúc ngành lúa gạo và lợi ích của người sản xuất nhỏ” do Liên minh Nông nghiệp tổ chức sáng nay (21/10), tại Hà Nội.

Các tin đã đưa ngày   Xem