itaexpress / Tin ITA / Dự án ITA / Đại Học Tân Tạo / Mô hình trường học hiện đại và giàu triển vọng

Mô hình trường học hiện đại và giàu triển vọng

ItaExpress - Nhằm phát triển giáo dục và đào tạo phục vụ yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa của tỉnh Long An nói riêng và cả nước nói chung. Dự án thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ và Ứng dụng Đông Nam Á (East Southern Community College - ESCC) ra đời nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh và các khu vực lân cận.

Hiện nay, tỉnh Long An chưa có trường đại học và cao đẳng công lập, cũng như các trường ngoài công lập để đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo thanh niên trong và ngoài tỉnh. Cùng với các trường đại học cao đẳng khác, việc thí điểm ra đời Trường Cao đẳng Tư thục Công nghệ và Ứng dụng Đông Nam Á không chỉ là một địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân Long An mà còn của các tỉnh miền Nam nói riêng và cả nước nói chung trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ khoa học, kỹ thuật công nghệ. Trường được dự kiến xây dựng trên diện tích 40 ha nằm trong khu Dân cư - Dịch vụ thuộc quần thể Công nghiệp - Dịch vụ - Dân cư Tân Đức (xã Hựu Thạnh, Đức Hòa, Long An) với tổng kinh phi đầu tư ước tính trên 468 tỷ đồng. Qui trình đầu tư chia làm 3 giai đoạn, trong thời gian 10 năm sẽ hoàn chỉnh về cơ sở vật chất kỹ thuật. Trường sẽ được đầu tư xây dựng các hạng mục công trình bao gồm: giảng đường, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, thư viện, kí túc xá, khu thể dục thể thao, công viên…Trong các hoạt động của mình, trường luôn đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu, phát triển một cách vững chắc, tạo nên một thương hiệu uy tín không chỉ trong phạm vi khu vực mà còn trên toàn quốc.

Giai đoạn đầu (trước năm 2010), trường dự kiến đầu tư 15 ngành nghề bao gồm: Quản trị kinh doanh – Marketing, Du lịch, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán – Kiểm toán, Ngoại ngữ, Ngoại thương, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật điện, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Công nghệ thông tin, Công nghệ hóa học, Công nghệ ô tô, Công nghệ cơ khí, Kỹ thuật may và thiết kế thời trang, Kiến trúc.

Giai đoạn sau năm 2010, tùy thuộc vào nhu cầu của xã hội trong thời kỳ mới và khả năng của nhà trường, Trường có thể mở thêm một số chuyên ngành mới và khoa mới. Hình thức đào tạo của trường sẽ đa dạng, có hệ đào tạo chính quy dài hạn, hệ tại chức và liên kết đào tạo. Cấp bậc đào tạo bao gồm cao đẳng, trung cấp và dạy nghề. Trong tương lai khi đã tích lũy được kinh nghiệm trong quản lý và đào tạo đại học, cũng như có cơ sở vật chất đầy đủ nhà trường sẽ nâng cấp thành trường đại học để có thể mở rộng cấp đào tạo đại học và sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ).

Trường Cao Đẳng Tư thục Công nghệ và Ứng dụng Đông Nam Á có tư cách pháp nhân theo qui định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng thời chịu sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh Long An nơi đặt trụ sở. Trường bình đẳng với các trường cao đẳng dạy nghề công lập cũng như các trường dạy nghề khác trong cả nước về quyền hạn và nhiệm vụ của nhà trường, của giảng viên và người học. Bên cạnh đó, trường cũng bình đẳng trong việc thực hiện mục tiêu và nội dung chương trình, tổ chức quá trình đào tạo bao gồm tuyển sinh dạy và học, thực hành, thi, kiểm tra, công nhận tốt nghiệp, cấp văn bằng, chứng chỉ.

Đội ngũ cán bộ giảng viên là những người có nhiều tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền giáo dục nước nhà, có trình độ và kinh nghiệm trong việc xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, tổ chức quản lý, điều hành. Ngoài ra đây cũng là lực lượng có thể trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn thực tập, cộng tác với nhà trường trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Việc thành lập Trường Cao đẳng Tư thục Công nghệ và Ứng dụng Đông Nam Á được xem như một mô hình thí điểm loại hình trường công nghệ và ứng dụng ở bậc cao đẳng, nhằm góp phần vào việc đào tạo, cung ứng lao động có năng lực, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết công ăn việc làm, đồng thời thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao của Nhà nước.