itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Du học / Chủ nhân của học bổng Asean 2007

Trò chuyện cùng chủ nhân của học bổng Asean 2007 Trương Thị Hồng Nhung

Trương Thị Hồng Nhung

Hẹn gặp Nhung phỏng vấn những ngày này thật khó vì Nhung đang tất bật chuẩn bị cho ngày lên đường sang Singapore du học vào ngày 17-7.

Cuối cùng, cuộc trò chuyện thân mật và thú vị của chúng tôi đã diễn ra ở hai miền đất nước, người Nam kẻ Bắc.

Cách nói chuyện cởi mở, hài hước và sâu sắc của Nhung đã để lại trong tôi ấn tượng đẹp về chân dung của chủ nhân học bổng ASEAN 2007 tự tin, hài hước với đầy ắp ý tưởng và ước mơ.

Đầu tiên xin thay mặt bạn đọc của ITAEXPRESS chúc mừng Nhung đã xuất sắc dành được học bổng ASEAN 100% của trường Đại học Quốc Gia Singapore (NUS). Bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân bằng ba tính từ?

Hài hước, sáng tạo, nhiệt tình

Rất nhiều bạn học sinh sinh viên gặp khó khăn khi học tiếng Anh, là người đã giành được khá nhiều giải thưởng về môn tiếng Anh, bí quyết học tiếng Anh của Nhung là gì?

Tiếng Anh là một môn học cần phải có một quá trình lâu dài mới có thể tiến bộ được, vì vậy theo Nhung nên tích luỹ những kiến thức từ căn bản lên nâng cao. Bên cạnh đó thì tự học là một việc không thể thiếu khi học tiếng Anh. Nhung thường mua sách tự học như học văn phong để rèn luyện kỹ năng viết (writing skill). Về kỹ năng đọc (reading skill), Nhung rèn cho mình khả năng đoán từ. Cụ thể, khi làm bài tập đọc (reading exercises), nếu gặp từ mới thì Nhung không tra từ điển ngay mà đọc tiếp để rèn khả năng đoán từ, ít nhiều gì cũng sẽ hiểu được. Sau khi đọc xong và hoàn thành các câu hỏi thì Nhung mới đọc lại và tra lại từ mới xem khả năng đoán từ đến đâu. Cách này giúp nhớ từ vựng lâu hơn. Về kỹ năng nghe (listening skill) thì ngoài rèn luyện bằng cách nghe băng đĩa kèm theo sách thì Nhung nghe thêm một số chương trình trên TV như MTV, Discovery và xem film trên HBO, Star Movie.

Thành tích 

 • Học sinh giỏi 12 năm liền.
 • Giải nhì môn AV tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lớp 9, 11 và 12.
 • Giải nhì môn AV cấp Quốc gia lớp 12.
 • Thủ khoa tốt nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với số điểm đáng mơ ước 58,5 điểm.
 • IELTS 6.5
 • Tuyển thẳng vào trường ĐH Ngoại thương.
 • Đoạt suất học bổng ASEAN 100% vào trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Học bổng bao gồm học phí của 4 năm Đại học và được cấp sinh hoạt phí 520$/ tháng.

Nhung có thể chia sẻ cho bạn đọc của ITAEXPRESS về bí quyết "săn” học bổng của mình?

Nhung học hỏi kinh nghiệm từ các “bậc tiền bối”, thường xuyên check mail và cần phải tính toán kỹ lưỡng để hoàn thành thủ tục xin học bổng một cách nhanh chóng và chính xác vì thủ tục du học khá phức tạp.

Thủ tục cần chuẩn bị để xin học bổng của NUS là gì?

Chỉ cần có điểm tốt nghiệp cao, điểm IELTS từ 6.0 trở lên và một số thành tích học tập khác, càng nhiều càng tốt. Nếu họ thấy đạt tiêu chuẩn họ sẽ tự gọi mình đi phỏng vấn (tại Việt Nam). Nếu phỏng vấn thành công là được học bổng.

Nhung có thể kể lại quá trình xin học bổng ASEAN của mình?

Đầu tiên là Nhung nộp đơn trực tuyến trên trang web của trường (application online) bao gồm thành tích học tập, điểm IELTS, lúc đó khoảng tháng 12. Đến tháng 1 thì Nhung được mời đi phỏng vấn. Đến tháng 3 thì đại diện của trường NUS sang phỏng vấn Nhung. Giữa tháng 6 Nhung được thông báo có kết quả học bổng.

Theo Nhung thì yếu tố nào quan trọng nhất để hồ sơ xin học bổng được chọn vào vòng phỏng vấn?

Đó là thành tích học tập của cấp 3, điểm thi tốt nghiệp, điểm IELTS càng cao càng tốt.

Khi phỏng vấn đại diện trường NUS hỏi Nhung những gì và thời gian “đấu tay đôi” là bao lâu?

Họ thường hỏi những kiến thức của mình về NUS, về Singapore và lý do tại sao lại học ngành đó,… Thời gian “đấu tay đôi” kéo dài khoảng 30 phút.

Bí quyết của Nhung để thành công trong phỏng vấn?

Đó là trả lời trôi chảy, tự tin và hài hước một chút. Nếu có run thì đừng để người ta thấy J. Họ quan sát thái độ của mình kỹ lắm đó, họ xem thái độ của mình có bình tĩnh không. Họ thích người có óc hài hước. Hôm phỏng vấn Nhung chọc người phỏng vấn cười được một lần (hìhì)

Chuẩn bị trở thành tân sinh viên của NUS, vậy kế hoạch và ước mơ trong tương lai của Nhung là gì?

Nhung sẽ học thật tốt ngành Quản trị Kinh doanh (Business Administration) ở NUS và thực hiện ước mơ trở thành một marketer chuyên nghiệp và một copywriter sáng tạo. Sau khi tốt nghiệp ở NUS xong Nhung sẽ làm việc tại Singapore trong 2 năm để học hỏi kinh nghiệm và….để kiếm tiền hehe.

Tại sao Nhung lại mơ ước trở thành một marketer và copywriter chuyên nghiệp?

Có 4 lý do. Thứ nhất, Nhung thích làm công việc đưa sản phẩm và dịch vụ đến với người tiêu dùng một cách ấn tượng nhất. Thứ hai, ngành marketing đòi hỏi phải đi đây đi đó, tiếp xúc nhiều, mà Nhung lại rất thích điều này. Thứ ba, ngành marketing ở VN còn chưa phát triển lắm, quảng cáo ở VN chưa đặc sắc lắm nên rất cần những bạn trẻ được đào tạo bài bản về marketing. Thứ tư, copywriter (người viết bài quảng cáo, thiết kế một chương trình quảng cáo và slogan ấn tượng, dễ nhớ) là một nghề đang rất “hot”. Nếu copywriter làm cho một sản phẩm nào đó thành công thì sẽ kiếm được nhiều tiền (hehe).

Nói đôi chút về quảng cáo và slogan nhé, Nhung thích quảng cáo nào nhất trên TV?

Nhung thích quảng cáo của Yomost vì đánh đúng vào tâm lý giới trẻ. Nhung rất ấn tượng với hình ảnh năng động, vui tươi của các bạn trẻ trong quảng cáo Yomost, bạn thì chơi skateboard giỏi, bạn chơi DJ,…

Còn về slogan, Nhung thích slogan nào nhất?

Nhung thích slogan của hãng NIKE, IMPOSSIBLE IS NOTHING. Bình thường người ta hay nói NOTHING IS IMPOSSIBLE (Không có gì là không thể). Hai câu này đọc xuôi đọc ngược đều có nghĩa giống nhau nhưng chỉ cần đảo vị trí thì đã tạo nên sự khác biệt, vừa đơn giản, vừa độc đáo.

Đôi nét về Hồng Nhung 

 • Ngày sinh: 28-11-1988
 • Nickname: Nhóc béo (hehe)
  Sở thích: music, advertising
 • Ước mơ: được trở thành một chuyên gia về marketing và kiêm luôn một copywriter càng tốt
 • Câu nói yêu thích: don't make love, make money first (Đây là slogan của khoa Quản trị kinh doanh – Business Administration nơi Nhung sẽ theo học tại NUS)
 • Con út trong gia đình có hai chị em. Gia đình Nhung vừa đạt danh hiệu Gia đình tiêu biểu xuất sắc năm 2007 của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
 • Câu trả lời phỏng vấn ấn tượng nhất: 2 slogan của riêng Nhung Face my fears and live my dreams One for all, all for hope, hope for future.

Nhung nói là Nhung thích marketing và muốn làm việc trong lĩnh vực marketing, vậy thử tài marketing của Nhung nhé. Nếu phải tự “tiếp thị” cho bản thân mình, Nhung sẽ nói gì?

Nhung có hai câu slogan cho bản thân mình: Face my fears and live my dreams (Đối mặt với sự sợ hãi và sống vì những giấc mơ) và One for all, all for hope, hope for future (Một cho tất cả, tất cả vì hy vọng, hy vọng ở tương lai). Câu này Nhung viết để in lên áo của lớp hồi cấp 3, thể hiện sự đoàn kết và tương lai tươi sáng (hihi). Nhung thích câu này vì nó còn có ý nghĩa là kết thúc của cái này sẽ là sự mở đầu của cái khác J.

Với hai slogan sáng tạo và có ý nghĩa của riêng mình, rất tin tưởng là Nhung có tiềm năng lớn để trở thành một marketer và copywriter chuyên nghiệp J.

Nhung đã chuẩn bị những gì trước khi lên đường đến NUS?

Cảm ơn chị đã tin tưởng Nhung. Nhung sẽ cố gắng hết sức để biến ước mơ thành hiện thực. Về hành trang Nhung chuẩn bị lên đường, đó là sức khoẻ, nghị lực, lòng quyết tâm và sự yêu thương của những người thân, bạn bè ở Việt Nam J.

Nhung có thể cho email hoặc nick Y!M của mình để các bạn khác gửi mail làm quen và học hỏi kinh nghiệm học tập từ Nhung không?

Có chứ ạ, nick của Nhung hay mà, phải khoe chứ (hihi). Nick Y!M của Nhung là avril_chester2000, email avril_chester2000@yahoo.com. Nhung rất vui khi có thêm nhiều bạn bè mới J.

Thay mặt bạn đọc của ITAEXPRESS, cám ơn Nhung rất nhiều về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc Nhung lên đường du học may mắn và thực hiện được ước mơ trở thành marketer và copywriter chuyên nghiệp. Hy vọng sẽ tiếp tục được gặp và phỏng vấn Nhung những lần sau về thành tích học tập và thành công mới tại đất nước Singapore tươi đẹp.

Minh Hà