itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Pháp luật / Doanh nghiệp mong nhất là giảm thuế

Doanh nghiệp mong nhất là giảm thuế

Chính thức giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) từ 25% xuống mức 22% kể từ 1/1/2014, nhưng cuộc khảo sát được Vietnam Report vừa công bố cho thấy, các DN vẫn mong được giảm thuế thu nhập hơn nữa, để vượt qua giai đoạn “đi ngang” hiện nay.

Hơn 70% DN tham gia khảo sát cho rằng, thuế suất thuế TNDN vẫn ở mức cao là quan ngại lớn nhất với họ trong các vấn đề liên quan đến thuế. Kết quả này cũng tương đồng với một khảo sát thực hiện với 300 DN niêm yết và đăng ký giao dịch tại Sở GDCK Hà Nội tại Diễn đàn quản trị công ty hồi đầu tháng 10 vừa qua, khi gần 60% DN cho rằng, chính sách họ cần nhất từ Nhà nước là ưu đãi thuế, giảm thuế, trong khi ý tưởng mở thêm các gói tín dụng ưu đãi chỉ được 20% DN muốn Nhà nước thực thi.

Vietnam Report cũng cho biết, hơn 86% DN được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của DN. 81,1% mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa, 76,1% hy vọng cơ quan thuế sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền về thuế và pháp luật thuế cho cộng động DN. Kết quả này chỉ ra rằng, DN vẫn đang chờ đợi những điều chỉnh cụ thể nhằm hoàn thiện hệ thống thuế công bằng và minh bạch, tạo điều kiện tốt cho DN kinh doanh.

Cũng theo Vietnam Report, tổng số thuế thu nhập do 1.000 DN nộp thuế lớn nhất đóng năm 2013 là 80.460 tỷ đồng (giảm nhẹ 0,54% so với năm 2013), chiếm 10,2% tổng thu ngân sách nhà nước (năm trước là 12,3%). Trong đó, riêng 100 DN dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng số thuế thu nhập DN của TOP 1.000. Thực tế trên cho thấy, nền kinh tế và ngân sách nhà nước phụ thuộc rất lớn vào số ít các DN quy mô lớn.

Ngành khoáng sản - xăng dầu tuy không dẫn đầu về số lượng DN trong TOP 1.000 năm nay nhưng là ngành đứng quán quân về số thuế TNDN đã nộp năm 2013 (36,4%). Tiếp theo là ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin (15,3%) và ngành tài chính (10,5%). Như vậy, các DN khai thác tài nguyên vẫn là khối DN có lợi nhuận cao nhất trong cộng đồng DN Việt Nam, còn các DN trong ngành tài chính cũng giữ vị thế quan trọng trong đóng góp vào ngân sách nước nhà.

Được biết, tháng 12 tới, Tổng cục Thuế sẽ chính thức công bố TOP 1.000 DN đóng thuế lớn nhất 2014, tuy nhiên danh sách TOP 10 đã lộ diện, với tổng số thuế đóng góp của TOP 10 là trên 64.000 tỷ đồng. Điều thú vị là 10 DN đóng thuế lớn nhất 2013 (tính theo báo cáo tài chính hợp nhất) có đến 4 DN đã niêm yết trên TTCK Việt Nam (GAS, VCG, VNM, VIC). Thực tế này cho thấy, những DN kinh doanh hiệu quả nhất đã có mặt trên TTCK Việt Nam.

Cả hai cuộc khảo sát trên đều cho thấy, mong mỏi chung nhất của đại đa số DN là giảm thuế hơn nữa. Tuy nhiên, với những DN hàng đầu, nộp thuế không phải là gánh nặng, mà là niềm tự hào, là vinh quang của họ khi đóng góp thiết thực cho đất nước. Làm cách nào để giữ được các “đầu tàu” luôn tỏa sáng để kéo theo những con tàu nhỏ hơn và cả nền kinh tế chuyển động theo hướng tích cực, đó là điểm đáng cân nhắc nhất khi lựa chọn chính sách thuế mới trong tương lai.

Người quan sát/ Tin nhanh chứng khoán