itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Tin tức / GDP đạt 6,5%, cao nhất trong vòng 5 năm

GDP đạt 6,5%, cao nhất trong vòng 5 năm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả hết sức phấn khởi và toàn diện trên các lĩnh vực trong 9 tháng đầu năm 2015. “Những kết quả đạt được là sự nỗ lực chung, rất đáng mừng, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, trong đó có những khó khăn không dự báo trước được và không lường trước được, ví dụ như những diễn biến phức tạp về vấn đề giá dầu hay việc Trung Quốc điều chỉnh tỉ giá đồng Nhân dân tệ," ông nói tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 9 diễn ra trong hai ngày qua.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kết quả nổi bật là kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp; tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,5%, là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. GDP trong 9 tháng đầu năm 2015 ước tính tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó quý I tăng 6,12%; quý II tăng 6,47%; quý III tăng 6,81%.

Trong mức tăng 6,5% của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,08%, đóng góp 0,36 điểm phần trăm; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,57%, đóng góp 3,12 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 6,17%, đóng góp 2,38 điểm phần trăm.

Báo cáo khẳng định, tín dụng tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước; thị trường ngoại hối, mặt bằng lãi suất tương đối ổn định; tỉ giá được điều chỉnh linh hoạt; thu hút FDI đạt kết quả khá; xuất khẩu duy trì được đà tăng trưởng.

Thủ tướng nói. “Ví dụ như chỉ tiêu có tính chất tổng hợp và bao trùm là tăng trưởng GDP đề ra 6,5%, kết quả thực hiện qua 9 tháng thấy có khả năng đã đạt được, nhưng không thể chủ quan thỏa mãn… việc đạt tăng trưởng cao hơn có ý nghĩa rất lớn cho kế hoạch của cả 5 năm (2011-2015) và nếu năm nay đạt trên 6,5%, thì bình quân lại trong 5 năm chúng ta đạt suýt soát 6%.”

Về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020), Thủ tướng lưu ý vấn đề ngân sách. Ông cho rằng, trong 5 năm tới phải cơ cấu lại ngân sách theo hướng tích cực hơn. Chi thường xuyên phải giảm xuống, chi đầu tư phải tăng lên, dứt khoát bội chi là để đầu tư; đồng thời phải đề ra các giải pháp hiệu quả để tăng thu nội địa; bảo đảm an toàn nợ công, an toàn tài chính quốc gia.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, trong kế hoạch 2016-2020 cần hết sức quan tâm xây dựng chiến lược cơ cấu lại ngân sách và tái cơ cấu nợ công, đảm bảo an toàn nợ công; thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của thị trường vốn, đưa thị trường này ngày càng phát triển lành mạnh, minh bạch, hiệu quả và đi liền với đó là phải đảm bảo tốt các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải trình bày Báo cáo đề xuất việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô từ ngày 1-1-2016. Các ý kiến thành viên Chính phủ nhất trí với đề xuất này, và Chính phủ giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13-3-2012 và Nghị định số 56/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quỹ Bảo trì đường bộ theo hướng bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô, báo cáo Chính phủ.

Theo Thesaigontime