itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Chứng khoán / Reuters: Các nước tham gia TPP hướng đến cam kết không phá giá nội tệ

Reuters: Các nước tham gia TPP hướng đến cam kết không phá giá nội tệ

Reuters trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết các bên tham gia Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang có kế hoạch ký vào cam kết sẽ không phá giá đồng nội tệ để giảm giá các mặt hàng xuất khẩu. Mục tiêu của kế hoạch này là làm dịu bớt những lo lắng của Quốc hội Mỹ về chính sách can thiệp vào tỷ giá của các nước mà điển hình là Nhật Bản.

Theo đó, các nước đang trên lộ trình hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn về chính sách tỷ giá và cam kết không sử dụng đồng nội tể để tăng khả năng cạnh tranh nhờ phá giá. Thỏa thuận này sẽ được thúc đẩy song song với TPP.

Đồng thời các thành viên cũng phải tiết lộ nhiều hơn các thông tin về chính sách tiền tệ mà nước mình đang theo đuổi và thường xuyên tổ chức các cuộc họp để bàn luận về các vấn đề tiền tệ. Các cuộc họp sẽ được tổ chức ít nhất 1 lần mỗi năm.

Mục tiêu của kế hoạch này là làm dịu bớt những lo lắng của Quốc hội Mỹ về chính sách can thiệp vào tỷ giá của các nước mà điển hình là Nhật Bản. Các nhà sản xuất xe hơi Mỹ lo ngại rằng đồng yên yếu sẽ đem đến cho các đối thủ đến từ Nhật Bản lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không hướng đến những biện pháp trừng phạt nếu phạm luật mà nhiều nhà lập pháp và ngành ô tô nước Mỹ đã yêu cầu. Điều này có thể làm phức tạp thêm quá trình thông qua TPP ở Quốc hội Mỹ.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Reuters