itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thương hiệu Việt / Đề nghị Chính phủ chấn chỉnh công tác xuất khẩu gạo

Đề nghị Chính phủ chấn chỉnh công tác xuất khẩu gạo

Theo ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương): Đến 21.3, kế hoạch thu mua gạo tạm trữ đã đạt được 932.000 tấn (đạt 93% kế hoạch).

Tuy nhiên toàn bộ vấn đề liên quan đến thu mua gạo tạm trữ này là một vấn lớn. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thu mua lúa gạo, đến 23.2, Bộ Công thương đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cho 99 DN đầu mối và ngoài ra hiện còn 36 DN đang trong giai đoạn chờ xin cấp phép. Hiện Bộ Công thương đang trong quá trình xem xét và đợi xin ý kiến thêm.

Bộ Công thương cho rằng việc khống chế số lượng DN nhằm mục đích điều chỉnh, định hướng hoạt động đầu tư, kinh doanh của các thương nhân. Quan điểm của Bộ Công thương là làm sao nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu của các thương nhân thông qua một số điều kiện gián tiếp, hơn là việc ấn định một con số tuyệt đối.
Từ đó sẽ quy hoạch được địa bàn hoạt động, kho chứa, các điều kiện về xay xát. DN nào đáp ứng thì cho phép. Hiện Bộ Công Thương đã có kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ để chấn chỉnh công tác xuất khẩu gạo, đáp ứng được các kỳ vọng của thương nhân.

Theo Đặng Tiến

Lao động