itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Doanh nghiệp của chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến hồi phục ấn tượng sau gần một thập kỷ ẩn mình

Doanh nghiệp của chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến hồi phục ấn tượng sau gần một thập kỷ ẩn mình

Sau gần một thập kỷ ẩn mình, gần đây các doanh nghiệp của chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến - Đặng Thành Tâm hồi phục khá ấn tượng và chuẩn bị đón một kỷ nguyên mới, nhiều khả năng sẽ tươi sáng không kém so với trước đây.

Sự trở lại của gia đình doanh nhân họ Đặng

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - Itaco (ITA) của bà Đặng Thị Hoàng Yến vừa công bố thông tin cho biết, Hội đồng quản trị doanh nghiệp đã bổ nhiệm ông Đặng Quang Hạnh (1961) giữ chức Tổng Giám đốc của công ty kể từ ngày 4/5/2022.

Theo đó ông Đặng Quang Hạnh thay thế vị trí cho chính chị gái của mình là bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas). Bà Hoàng Yến hiện vẫn là chủ tịch Itaco (ITA), còn ông Hạnh cũng là Ủy viên HĐQT ITA và là Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo.

Ông Đặng Quang Hạnh từng làm Tổng Giám đốc của Tân Tạo năm 2017, nhưng chỉ khoảng một tháng đã xin từ nhiệm. Bà Yến kiêm nhiệm vị trí này từ thời điểm đó. Ông Hạnh trở lại, tham gia HĐQT ITA tại ĐHCĐ thường niên năm 2022 vừa diễn ra.

Tân Tạo tiền thân là Công ty TNHH Hoàng Yến được thành lập năm 1993. Doanh nghiệp sau đó chuyển đổi loại hình thành công ty cổ phần và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM vào cuối năm 2006. Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của ITA đạt gần 13.500 tỷ đồng.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (sinh năm 1959) là người lập ra CTCP đầu tư công nghiệp Tân Tạo từ năm 1993 và giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty kể từ năm 1996 tới nay. Cùng với em trai là ông Đặng Thành Tâm, cặp chị em doanh nhân này từng được gọi là "ông hoàng, bà hoàng khu công nghiệp".

Về tình hình kinh doanh của ITA, chốt quý I năm nay, doanh nghiệp này báo lãi sau thuế hơn 16,4 tỷ đồng. Cổ phiếu ITA mở cửa phiên 5/5 ở mức giá 12.500 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước đạt hơn 11.700 tỷ đồng.

Ông Đặng Thành Tâm vẫn là Chủ tịch Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) và đang dồn sức cho lĩnh vực cốt lõi bất động sản công nghiệp, mở rộng mảng hoạt động này trên phạm vi cả nước, trong đó tập trung mạnh ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng.

Ông Tâm trước đó từng là Đại biểu Quốc hội và đầu tư ra nhiều ngành, trong đó có mảng ngân hàng hàng (WesternBank và Navibank). Sau đó, đại gia này đã rút khỏi phần lớn các lĩnh vực và có một thời gian kín tiếng kéo dài.

Ông Đặng Quang Hạnh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo.

Hơn năm qua, nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp tăng mạnh mẽ. Dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam sau căng thẳng Mỹ-Trung (từ 2018) cũng như sau đại dịch Covid-19 khiến triển vọng của lĩnh vực này tươi sáng. Làn sóng đầu tư nước ngoài mạnh lên và khu vực bất động sản công nghiệp sôi động chưa từng có.

Gần đây, Đô Thị Kinh Bắc (KBC) của ông Đặng Thành Tâm liên tục huy động để hoàn thiện hàng loạt dự án bất động sản dở dang, trong đó phần lớn là các khu công nghiệp (KCN) như Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh, Tân Phú Trung và hai khu đô thị lớn là Phúc Ninh (Bắc Ninh) và Tràng Duệ (Hải Phòng)…

Tính đến cuối quý I, quy mô tổng tài sản của Đô thị Kinh Bắc tăng 4% lên 31.725,6 tỷ đồng. Tài sản ngắn hạn chiếm 82,2%, tương đương 26.085,6 tỷ đồng. Tiền và các khoản tương đương tiền tăng 21% lên gần 3.100 tỷ đồng, do công ty tăng khoản tiền gửi ngắn hạn bằng đồng Việt Nam tại các ngân hàng với lãi suất 2,9-4%/năm và có thời hạn một tháng từ 1.834,3 tỷ đồng lên 2.460,5 tỷ đồng, tương đương mức tăng 34,1%.

Như vậy, cả ba chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến, ông Đặng Thành Tâm và ông Đặng Quang Hạnh đều đã trở lại với hoạt động kinh doanh bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

Sau gần một thập kỷ ẩn mình, gần đây các doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và bà Đặng Thị Hoàng Yến hồi phục khá ấn tượng và chuẩn bị đón một kỷ nguyên mới, nhiều khả năng sẽ tươi sáng không kém so với trước đây.

Ông Đặng Thành Tâm, sinh năm 1964 từng là người giàu nhất trên TTCK Việt Nam, trong khi đó bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng là nữ doanh nhân nổi bật với đế chế Itaco (ITA) và những dự án có quy mô lên tới tỷ USD.

Sau 7 năm liền "mất tích" tại các phiên họp ĐHĐCĐ của Tân Tạo thì từ năm 2000, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã trở lại điều hành đại hội Tân Tạo thông qua phương thức họp trực tuyến. Tuy nhiên, trong phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, điều gây bất ngờ là danh xưng của bà Đặng Thị Hoàng Yến đã thay đổi. Cụ thể, chức vụ Chủ tịch HĐQT Tân Tạo được thay thế bằng một cái tên rất lạ lẫm: Tiến sĩ Maya Dangales.

Bà Hoàng Yến 3 năm liền có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam (2008-2010). Trong khi đó, ông Đặng Thành Tâm từng là người giàu nhất trong danh sách năm 2007.

Một trong những câu nói nổi tiếng của bà Đặng Thị Hoàng Yến là: "Kinh doanh ví như một cánh cửa đóng chặt, chỉ cần tìm được kẽ hở cho một sợi tóc chui lọt thì tôi sẽ tìm được cách mở tung cách cửa để bước vào".

Bà Đặng Thị Hoàng Yến từng là Đại biểu Quốc hội khóa XIII của tỉnh Long An từ năm 2011 trước khi bị bãi miễn chức danh đại biểu Quốc hội Việt Nam năm 2012.

Bài chia sẻ của bà Đặng Thị Hoàng Yến trên fanpage trường Đại học Tân Tạo

Bà Đặng Thị Hoàng Yến chia sẻ bí quyết kinh doanh tại Mỹ

Khi bà Yến sang Mỹ từ 1995 để tìm hiểu và tới năm 2002 chính thức ở đây, bà đã đi rất nhiều bang và cuối cùng chọn Texas - bà thầm cảm ơn vì lựa chọn ấy quá chính xác. Khi đó, Đặng Thị Hoàng Yến đã thành công ở Việt Nam rồi và bà sang đây tiếp tục đi theo con đường phát triển hạ tầng và bất động sản của những khu dân cư.

Sau nhiều năm làm ăn ở Mỹ, năm ngoái bà Đặng Thị Hoàng Yến đã có một buổi chia sẻ online với các sinh viên trường Đại học Tân Tạo chủ đề "Bí quyết kinh doanh tại Hoa Kỳ".

Theo bà Yến, Việt Nam là đất nước có rất nhiều cơ hội khởi nghiệp cho tất cả mọi người, còn ở Hoa Kỳ lại rất hiếm. Tuy nhiên, khi tìm được cơ hội để phát triển thì có thể yên tâm về con đường thênh thang rộng mở.

Đối với những người đã thành đạt tại Việt Nam và muốn khởi nghiệp tại Hoa Kỳ, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng, nếu đã thành công tại Việt Nam từ hai bàn tay trắng, bằng khối óc và mồ hôi nước mắt của chính mình thì bà tin chắc rằng những đối tượng này sẽ thành đạt tại Hoa Kỳ. Bởi Việt Nam là nơi có nhiều thử thách lớn mà hiếm quốc gia nào có được.

Có một thực tế rằng, người Việt Nam khi sang bên Mỹ luôn co cụm lại trong cộng đồng của mình, nhưng theo bà Yến đó là điều không nên, bởi nước Mỹ rộng lớn là thị trường chúng ta phải nhắm vào; và nếu đã am hiểu thị trường Mỹ rồi thì đó là một thị trường rất dễ nắm bắt.

Bà Yến nói, với đối tượng là sinh viên thì nên tìm các trường Đại học nhỏ nhưng ở các thành phố lớn để xin học bổng, tạo cơ hội cho mình có thể vừa học vừa đi làm thêm. Trong môi trường của những trường Đại học nhỏ, giáo viên có sự quan tâm sát sao hơn và sự cạnh tranh giữa các sinh viên cũng không khốc liệt như các trường lớn.

Nếu các em học sinh muốn đi bằng con đường học vấn và khởi nghiệp tại Hoa Kỳ thì điều tiên quyết là phải phấn đấu để trở thành top 10 của trường đó, đây là bước đệm để vào những trường Đại học lớn hơn.

Trong thời gian học tập, các em nên tự nguyện làm các công việc ở trường, thậm chí không được trả lương hoặc tìm những công việc ở quán cà phê, văn phòng, thư viện,...

Điều này giúp các em có thêm kinh nghiệm, đồng thời sẽ được cấp số an sinh xã hội - một thứ thiết yếu để bắt đầu thực hiện nghĩa vụ công dân. Từ đó, các em có thể xây dựng chỉ số tín dụng cho cá nhân mình - nền tảng cho quá trình khởi nghiệp sau này.

Làm thêm tại trường Đại học trong quá trình học tập giúp xây dựng chỉ số tín dụng cho cá nhân - nền tảng cho quá trình khởi nghiệp sau này.

Làm sao để khởi nghiệp ở Mỹ? Theo bà Hoàng Yến thì điều đầu tiên là tìm hiểu về nền văn hóa tiêu dùng, dân số và hơn nữa là đối tượng mục tiêu. Ở Mỹ, sự phân hóa giàu nghèo không giống như Việt Nam mà rất rõ rệt. Nếu muốn khởi nghiệp, thì đối tượng ngày từ đầu phải xác định nhắm vào là thượng lưu, trung lưu hay under-served (thu nhập thấp)?

Mặt khác, người Mỹ cũng rất dễ tính. Ví dụ, một cửa hàng nào đó dù mới mở nhưng giá rẻ hơn họ vẫn sẽ tới để thử, và sau đó họ có quay trở lại hay không lại phụ thuộc vào chất lượng và phục vụ của bạn. Văn hóa người Mỹ là sẵn sàng thử những cái mới dù nó chỉ có một chút lợi ích là giá thành rẻ hơn.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến trong buổi chia sẻ với sinh viên đại học Tân Tạo. Ảnh chụp màn hình

Nhưng văn hóa ở Việt Nam là đã quen với cửa hàng, cách phục vụ và sản phẩm của nơi nào đó rồi thì dù nơi khác có rẻ hơn họ cũng không quan tâm.

Rất nhiều tiệm ăn, cửa hàng ở Mỹ đã mua lại những địa điểm đã từng kinh doanh thất bại, phá sản,... để khởi nghiệp. Kết quả, cùng những khuyến mãi trong thời gian khai trương và sau 2 tháng đã đông nghịt khách,... kể cả trong mùa COVID một số tiệm ăn đã đóng cửa hoặc vắng khách thì các tiệm này vẫn phải xếp hàng dài ở bên ngoài. Chính chất lượng tốt, giá rẻ và phong thái phục vụ chuyên nghiệp sẽ giữ chân khách hàng.

Sự khác biệt của Texas và California, làm thế nào chọn được nơi "đất lành chim đậu"?

Sang Mỹ lập nghiệp, nên chọn nơi nào được coi là "đất lành chim đậu"? Rất nhiều người sẽ dựa theo cảm tính, có người quen, khí hậu tốt,... nên người Việt đổ xô về California vì nơi đó khí hậu đẹp và đông người Việt Nam sinh sống.

Kinh nghiệm từ bản thân Đặng Thị Hoàng Yến, nếu kinh doanh nhỏ thì không bàn tới nhưng với mong muốn khởi nghiệp ở tầm cao mới thì việc chọn sai nơi lập nghiệp có thể dẫn đến những thất bại đau đớn.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, ở Mỹ rất sợ sở thuế. Người Mỹ có câu, nếu muốn sống bình an ở đây thì trong gia đình phải có bác sĩ gia đình, nha sĩ và người khai thuế.

Trong kinh doanh, nên có CPA (người khai thuế) để hiểu rõ chính sách thuế, tuyển dụng, lao động, nghĩa vụ thuế, thuế của liên bang, tiểu bang, thuế đóng trợ cấp thất nghiệp,... bởi vì vi phạm thuế có thể sạt nghiệp và thậm chí đi tù, bị phạt rất nặng.

Nếu mang tư duy lách luật sang bên Mỹ sẽ thất bại ngay từ đầu. Vậy nên, khi gặp bất cứ trở ngại nào, phải vận dụng tất cả những gì luật pháp cho phép để làm theo luật bằng trí tuệ, sự sáng tạo và sự hiểu biết của mình.

Bảo Hân - nhaquanly.vn

Link bài gốc tại đây